ต้มข่าเห็ด (แบบเจ)
เนื้อหาโดย ทานตะวันกับแสงจันทร์
ต้มข่าเห็ด
เมนูง่าย ๆ ที่ทานได้ทั้งในช่วงทานเจหรือสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติ หรือจะดัดแปลงใส่เนื้อไก่ ก็จะเป็นต้มข่าไก่ เมนูสุขภาพมีประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้จะเป็นสูตรสำหรับเจเลยนะคะ ไม่ได้ใส่หอมแดง ผักชี ผักชีฝรั่ง น้ำปลา และเนื้อสัตว์ แต่รสชาติออกมาก็ใกล้เคียงกันมาก ลองมาดูส่วนประกอบกันเลยนะคะ
ส่วนประกอบแบบเจ (สำหรับ 1 ที่)
เห็ด (ตามชอบ) 25 กรัม
กะหล่ำปลี 1 ซีก
กะทิ 50 มล.
น้ำเปล่า 50 มล.
น้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ซีก
พริกแดงจินดา 2 เม็ด
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่า ¼ ท่อน
ตะไคร้ 1 แง่ง
วิธีทำ
- เติมน้ำ เติมกะทิส่วนแรก ในหม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ข่า เมื่อเดือด ใส่เห็ด ผัก
- พอเดือด ปรุงรสชาติด้วย ซอสปรุงรส (เจ) อาจจะเพิ่มเกลือเล็กน้อย น้ำตาลมะพร้าว คนให้ละลาย เติมกะทิส่วนที่เหลือ
- ชิมรสชาติตามชอบ ใส่พริก บีบมะนาว ใบมะกรูด ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
สนุกกับการทำอาหารนะคะ
เนื้อหาโดย: ทานตะวันกับแสงจันทร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น