หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ด้ามมีดญี่ปุ่นแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ทำไมเราถึงต้องรู้ก่อนซื้อมีดหรือทำด้ามใหม่

แปลโดย Blogman

ด้ามจับแบบญี่ปุ่นเรียกว่า "Wa" ถือเป็นคุณลักษณะสำคัญของมีดญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ด้ามจับแบบ Wa แตกต่างจากด้ามจับสไตล์ตะวันตก “Yo” ซึ่งส่วนใหญ่จะยึดด้วยหมุดย้ำ ด้ามจับ Wa มีลักษณะเฉพาะคือมีรูปทรงทรงกระบอกเรียบง่าย ด้ามจับเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อความสมดุลและความแม่นยำ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้จับได้สะดวกและการควบคุมที่เหนือกว่าในระหว่างงานตัดที่ซับซ้อน

ในบทความนี้ เราจะเน้นที่รูปทรงของด้ามมีดแบบญี่ปุ่นเป็นหลักซึ่งมีทั้งหมด 7 แบบครับ (จะเยอะไปไหน)


Round
- ใช้ดีทั้งสองคม (สำหรับคนถนัดทั้งซ้ายและขวา)
ด้ามจับทรงกลมเป็นรูปแบบ wa ดั้งเดิมที่สุด แต่ที่น่าสนใจคือ ด้ามจับชนิดนี้มีใช้เฉพาะในญี่ปุ่น ส่วนที่ผลิตเพื่อการส่งออกแทบจะไม่มีเลย


Oval
- ใช้ดีทั้งสองคม (สำหรับคนถนัดทั้งซ้ายและขวา)
รูปทรงวงรีน่าจะเป็นรูปทรงด้ามจับที่พบบ่อยที่สุด เนื่องจากรูปแบบที่เรียบง่ายและถูกหลักสรีรศาสตร์ จึงให้ความรู้สึกสบายมากแม้ในขณะที่ใช้งานเป็นเวลานาน ให้การควบคุมที่ดีเยี่ยม ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมในหมู่เชฟมืออาชีพและผู้เริ่มต้น เป็นด้ามมีดอเนกประสงค์ที่แท้ทรู


D-Shape (shinogi)
- ใช้ได้เฉพาะบุคคล (ต้องเลือกเอาถนัดซ้ายหรือขวา)
รูปร่างตามหลักสรีรศาสตร์ทำให้ด้ามมีดรูปตัว D เป็นที่นิยมอย่างมากเช่นกัน เมื่อซื้อมีดที่มีด้ามจับรูปตัว D สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ามีดเหล่านี้แตกต่างกันไปสำหรับผู้ใช้ที่ถนัดขวาหรือถนัดซ้าย เนื่องจากมีส่วนยื่นออกมาตามหลักสรีระศาสตร์ที่ด้านด้ามจับมีรูปทรงสำหรับใบมีดด้านเดียว เนื่องจากช่วยให้เราควบคุมมีดได้มากที่สุดเมื่อใช้ตัด ประโยชน์ของด้ามจับแบบนี้คือไม่โยกเยกระหว่างการใช้งาน แต่ยังคงยึดอยู่กับที่ ทำให้มีความแม่นยำเป็นเลิศ


Octagonal
- ใช้ดีทั้งสองคม (สำหรับคนถนัดทั้งซ้ายและขวา)
รูปทรงแปดเหลี่ยมเป็นรูปทรงยอดนิยมในสมัยนี้ สามารถใช้ได้ทั้งมือซ้ายหรือมือขวา ให้การยึดเกาะที่มั่นคง และการควบคุมใบมีดที่ดีเยี่ยมเมื่อหั่น ซึ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเชฟ ด้ามจับที่กะทัดรัดและมั่นคงช่วยลดโอกาสที่จะทำให้ลื่นมือ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญเมื่อทำงานกับปลาดิบ รูปร่างแปดเหลี่ยมสามารถสมมาตรได้ทุกด้าน และมักจะแบนเล็กน้อย โดยด้านข้างจะสูงกว่าด้านบนและด้านล่าง ส่งผลให้อยู่ในแนวเดียวกันกับเขียง ส่วนใหญ่มักจะใช้กับใบมีดคุณภาพสูง


Shield (hinoura)
- ใช้ดีทั้งสองคม (สำหรับคนถนัดทั้งซ้ายและขวา)
ด้ามจับทรงนี้ไม่ค่อยได้เห็นในไทย ด้ามจับทรงแบบโล่ เป็นการผสมผสานระหว่างด้ามจับทรงแปดเหลี่ยมและทรงวงรี มีแปดด้านแต่เรียวลง ทำให้ส่วนบนของด้ามจับกว้างกว่าด้านล่าง เป็นด้ามจับที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีมือเล็กและมีด้ามจับแบบคงที่พร้อมการควบคุมที่ดี
**ด้ามทรงนี้ประดิษฐ์ขึ้นโดยมัตสึจิโระ คาวามูระในสายมีดเซกิ คาเนซึกุ ซุยอุน


Flat
- ใช้ดีทั้งสองคม (สำหรับคนถนัดทั้งซ้ายและขวา)
ด้ามจับทรง Flat กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากจับได้ถนัดมือดี และทำความสะอาดง่าย

 

Chestnut shaped
- ใช้ดีทั้งสองคม (สำหรับคนถนัดทั้งซ้ายและขวา)
ด้ามมีดรูปทรงเกาลัดเป็นนวัตกรรมล่าสุด และกำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น จับถนัดมือและควบคุมมีดได้ดี

แปลโดย: Blogman
ที่มา: https://www.bitemybun.com/japanese-knife-handles/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Blogman's profile


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: Blogman
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนเมื่อ "ออเจ้า" กลายเป็น "นายเอก" งานนี้มีคำตอบ!กองทัพไทยเล่นบทพระเอกสั่งทุกหน่วยงานในกองทัพที่ยึดสิ่งของของทหารกัมพูชาในฐาน ส่งคืนเมื่อเหตุการณ์ชายแดนสงบไหนเคยโม้ว่าไทยปิดด่าน 500 ปี เขมรก็ไม่รับผลกระทบ สวนทางตอนนี้ เศรษฐกิจพัง ค่าไฟพุ่งสูง แรงงานไม่มีงานรองรับเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาสาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัยมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเองภูมิภาคเดียวของประเทศไทย ที่ยังไม่มีสถานที่ที่เป็นแหล่งมรดกโลกรถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาลทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่