หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วุ่น!! ยาความดันปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง ถูกส่งไปยัง 19 โรงพยาบาล เร่งตามตัวคนไข้ที่ได้ยา


เขียนโดย teetete

ยาความดันปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

         เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกประกาศเรียกคืนยาลดความดันโลหิต "เออบีซาแทน" (Irbesartan) บางรุ่นการผลิต จากบริษัทผู้ผลิต เนื่องจากยาบางรุ่นการผลิต พบการปนเปื้อนสารที่อาจก่อมะเร็งเอแซดบีที (Azidomethyl biphenyl tetrazole; AZBT) ในวัตถุดิบที่ใช้ผลิตยา เกินเกณฑ์สากลที่ยอมรับ โดยพบในไทยมีอยู่ 42 รุ่นการผลิต จาก 5 บริษัท ซึ่งหนึ่งในนั้นมีรุ่นที่องค์การเภสัชกรรมผลิตด้วยนั้น

         อย. ได้ประสานไปยังโรงพยาบาล คลินิก และร้านยา ในพื้นที่ที่พบการเรียกคืนยา เพื่อตรวจสอบและเรียกคืนยาจากผู้ป่วยที่ซื้อไปจำหน่ายหรือจ่ายยาไปแล้ว เบื้องต้นพบว่ามียาที่เรียกคืนกระจายไป 19 โรงพยาบาล ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

         สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับยาเออบีซาแทนรุ่นที่เรียกคืนไปแล้ว อย. ได้ประสานให้โรงพยาบาลหรือร้านยาที่จ่ายยา เปลี่ยนยาให้ผู้ป่วยเป็นรุ่นการผลิตที่ปลอดภัย โดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

         สารที่อาจก่อมะเร็งเอแซดบีที (Azidomethyl biphenyl tetrazole; AZBT) เป็นสารเคมีที่อาจเกิดจากการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตยาเออบีซาแทน โดยสารนี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และมะเร็งตับ

         อย. ขอเตือนประชาชนที่รับประทานยาเออบีซาแทนรุ่นที่เรียกคืนไปแล้ว ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คอาการและขอรับยาที่ปลอดภัยทดแทน

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 254 ครั้ง
เขียนโดย teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมบุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่