หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ

โพสท์โดย buay1975

น้ำมะพร้าว สุดยอดเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงประโยชน์ของน้ำมะพร้าวกันครับ น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่มีมาแต่โบราณและได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีรสชาติอร่อย สดชื่น และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”ดย พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ ได้กล่าวถึงประโยชน์ของน้ำมะพร้าวไว้ดังนี้

  • เป็นสุดยอดแหล่งที่ให้น้ำกับร่างกาย เพียงลูกเดียวให้ความอิ่มและความชุ่มชื้นต่อเซลล์ในร่างกายได้อย่างวิเศษ
  • มีเกลือแร่ที่ดีตามธรรมชาติหลายชนิด ทำให้ร่างกายได้รับอิเล็กโทรไลต์เท่าที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม โซเดียมและแมกนีเซียม รวมถึงสนับสนุนการหดตัวของกล้ามเนื้อและการทำงานของเส้นประสาทอีกด้วย ดีสำหรับนักกีฬาและผู้ออกกำลังกายโดยเฉพาะวันที่อากาศร้อน
  • มีน้ำตาลตามธรรมชาติ สำนักโภชนาการ กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า น้ำมะพร้าวอย่างเดียวปริมาณ 1 ลูก เป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคนที่เป็นเบาหวานสามารถดื่มได้
  • อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งร่างกายต้องการในปริมาณน้อย แต่มีความสำคัญมากต่อการทำงานของกระบวนการทางชีวเคมีในร่างกายอย่างมาก คือช่วยควบคุมการหดตัวของกล้ามเนื้อและรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจให้เหมาะสมและช่วยให้ความดันเลือดเป็นปกติ จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับคนทั่วไป
  • มีสารอาหารตามธรรมชาติที่สำคัญนอกจากโพแทสเซียมแล้ว เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัสซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพของกระดูกและการทำงานของระบบประสาท โดยเป็นส่วนเพิ่มเติมจากอาหารอื่นในชีวิตประจำวัน
  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซีซึ่งช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากอนุมูลอิสระในร่างกายและลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคเรื้อรัง ช่วยสนับสนุนสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้นด้วย
  • เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะคุณค่าทางอาหารของน้ำมะพร้าวนั้น มีแคลอรี่ต่ำและไม่มีไขมันจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ความหวานตามธรรมชาติของน้ำมะพร้าวสามารถลดอาการอยากน้ำตาลได้ โดยไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ
  • ทำให้ระบบทางเดินอาการดีขึ้น ในน้ำมะพร้าวมีเส้นใยอาหารด้วย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้ทำงานสม่ำเสมอจึงช่วยป้องกันอาการท้องผูก และช่วยส่งเสริมให้เชื้อประจำถิ่นในลำไส้ทำงานได้ตามปกติ ดังนั้นการดื่มน้ำมะพร้าวสามารถปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • ดีต่อสุขภาพใจ จากผลของปริมาณโพแทสเซียมในน้ำมะพร้าวในขนาดที่เหมาะกับช่วยควบคุมความดันโลหิตและความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง ทำให้การทำงานของหลอดเลือดและหัวใจเป็นปกติ

สรุปได้ว่า การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ตั้งแต่การขาดน้ำและอิเล็กโทรไลต์ไปจนถึงการสนับสนุนสุขภาพของหัวใจและการย่อยอาหาร การควบคุมน้ำหนัก ดังนั้นน้ำมะพร้าวนอกจากให้ความสดชื่นแล้วยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงได้ดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม น้ำมะพร้าวก็อาจมีโทษเช่นกันสำหรับผู้ที่เป็นโรคไตหรือมีความดันโลหิตสูง เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานของไตและทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคไตหรือมีความดันโลหิตสูงควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มน้ำมะพร้าว

นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังมีน้ำตาลตามธรรมชาติอยู่บ้าง ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรจำกัดการดื่มน้ำมะพร้าวให้ไม่เกินวันละ 1 ลูก หรือประมาณ 240 มิลลิลิตร

โดยสรุปแล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ควรระมัดระวังในผู้ที่เป็นโรคไตหรือมีความดันโลหิตสูง และผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรจำกัดการดื่มน้ำมะพร้าวให้ไม่เกินวันละ 1 ลูก

ส่วนตัวผมเองชอบดื่มน้ำมะพร้าวมาก เนื่องจากมีรสชาติอร่อย สดชื่น และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผมมักจะดื่มน้ำมะพร้าวหลังออกกำลังกายหรือในวันที่อากาศร้อน ช่วยให้ร่างกายสดชื่นและชุ่มชื้น นอกจากนี้ ผมยังดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวันเพื่อบำรุงสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

หากใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผมขอแนะนำน้ำมะพร้าวเลยครับ รับรองว่าอร่อยและมีประโยชน์แน่นอน

โพสท์โดย: buay1975
ที่มาของข้อมูลในกระทู้นี้มาจากบทความ "น้ำมะพร้าว...สุดยอดแหล่งพลังงาน อุดมด้วยสารอาหารมากล้น" โดย พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ ซึ่งเผยแพร่ในเว็บไซต์ MGR Online เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566

นอกจากนี้ ผมยังได้อ้างอิงข้อมูลจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งระบุว่า น้ำมะพร้าวอย่างเดียวปริมาณ 1 ลูก เป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคนที่เป็นเบาหวานสามารถดื่มได้

ผมได้ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เหล่านี้แล้วพบว่ามีความถูกต้องและเชื่อถือได้ จึงนำมาเรียบเรียงเป็นกระทู้นี้ครับ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!โกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือมาแล้ววววว หมายเลขประจำตัวผู้เข้าประกวด MUT 2024หมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้เปิปวาร์ป! สำรวจโลกไดโนเสาร์ที่กระบี่:เปิดสถานที่ถ่ายทำ 'จูราสสิค เวิลด์ 4' ที่คลองหรูด-น้ำตกห้วยโต้ครูสาวโชคดี! ได้บรรจุครูโรงเรียนในป่า..แต่ว่าได้บ้านพักครูแบบนี้หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันช็อตเด็ดสัตว์โลก : สิ่งมีชีวิตแปลกๆที่เพิ่งมีการค้นพบกันที่ถ้ำในประเทศเวียตนาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์ศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้ไข่กุ้งที่กินบนซูชิ จริงแล้วไม่ใช่ไข่กุ้ง และไม่ได้มาจากกุ้งด้วย!!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้ทำความรู้จัก “บาบ๋า - ย่าหยา” หรือ “เปอรานากัน” กลุ่มชาวจีนมลายูงานวิจัยพบว่า oสุจิไม่วิ่ง อาจเป็นผลมาจากวัคซีนโควิดมะม่วงหาว มะนาวโห่ มีสรรพคุณทางยามากถึง 50 ประการ
ตั้งกระทู้ใหม่