หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดประวัติอาหารว่างกล้วยทอดหรือกล้วยแขกที่ทุกคนชอบทาน

เขียนโดย Idea DD

ประวัติความเป็นมาของ กล้วยทอด แล้วทำไมประชาชนคนไทยถึงเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่า กล้วยแขก

กล้วยทอดเกิดขึ้นในสยามประเทศครั้งแรก ในสมัยกรุงศรีอยุธยาศรีรามเทพนคร เป็นราชธานี ซึ่งชาวอิสลาม หรือที่บ้านเราเรียกเขาว่าแขก เป็นศาสตราจารย์เกี่ยวกับอาหารประเภททอดทุกชนิด และในช่วงนั้นสยามประเทศยังไม่เคยทำอาหารชนิดใดให้สุก และสามารถกินได้จากการทอดมาก่อนเลย พอมีคนทำสูตรเอาแป้งมาผสมกับน้ำ และใส่เครื่องเทศลงไป และนำกล้วยของไทยไปชุบและนำไปทอด จึงเรียกว่า กล้วยแขก เพราะการทำอาหารให้สุกจากการทอด มาจากคนอิสลาม หรือบ้านเราเรียกเขาว่า แขก นั่นเอง

กล้วยแขก

นอกจากนั้นแล้ว เจ้ากล้วยทอด ยังเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวมลายู ที่นำเอากล้วยทั้งลูกมาทอด แล้วนำขึ้นมาชุบแป้ง จากนั้นตามสูตรก็คือนำกลับไปทอดซ้ำอีกครั้ง โดยเรียกว่า ปีซัง โกเร็ง ได้รับความนิยมอย่างมากจากคนในประเทศ มาเลเซีย อินโดนิเซีย และ สิงคโปร์ ซึ่งว่ากันว่า เจ้ากล้วยทอดในประเทศข้างต้นเกิดจากการนำเข้ามาของประเทศโปรตุเกส ช่วงปี ค.ศ 1511

 

ความเป็นมาของกล้วยแขก

ส่วนเจ้ากล้วยแขก ของบ้านเรา แม้นจะรู้ว่าเกิดขึ้นในสมัยอโยธยา แต่ยังไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนนำสูตรเข้ามาเป็นที่แน่ชัด เพราะในช่วงนั้นสยามประเทศนิยมทำกล้วยให้สุกด้วยการต้ม การปิ้ง และการย่างตามแบบฉบับของคนสยามประเทศ ซึ่งข้อมูลจากบางที่ก็บอกว่า ชาวอินเดีย เป็นคนนำเข้ามา เพราะชาวอินเดีย มีความถนัดในการทำอาหารให้สุกโดยการทอด ไม่ว่าอะไรก็ทอดหมด บางข้อมูลก็บอกว่าเป็นการนำเข้าของคนโปรตุเกส ที่ชอบทานเป็นอาหารเช้า ในช่วงที่เข้ามาอยู่ในสยามประเทศ

เนื้อหาโดย: Idea DD
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Idea DD's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 402 ครั้ง
เขียนโดย Idea DD
สาระความรู้ ประโยชน์สิ่งต่างๆในสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว และสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันทั้งในและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, origin, puypuy, Idea DD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 บริษัทไทยกำไรแกร่ง ทำไมยังยืนแถวหน้ามาได้ 10 ปีมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยทำไมประเทศพิมพ์เงินตามใจไม่ได้ ทั้งที่ออกเงินเองแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักโซเดียมไนไตรท์ หลังเหตุผงปริศนาในก๋วยเตี๋ยวทำป่วยหลายรายつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดาอิหร่านขู่หยุดเกมฟุตบอลโลก หากมีธงหรือสโลแกนต่อต้านทีมชาติทำไม AI วาดมือคนพลาดบ่อย ทั้งที่ภาพอื่นดูสมจริงมาก"ดวงตาปริศนาเมืองไทย" ที่แท้คือ "แพหนังหมา"...รู้แล้วทำไมถึงกลายเป็นวงกลมทำไมต้องเป่าเทียนวันเกิด ธรรมเนียมเล็ก ๆ ที่มีที่มามากกว่าความเชื่อ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁ทำไมฟันน้ำนมถึงสำคัญ ทั้งที่โตขึ้นก็ต้องหลุดอยู่ดี7 บริษัทไทยกำไรแกร่ง ทำไมยังยืนแถวหน้ามาได้ 10 ปีรู้จักโซเดียมไนไตรท์ หลังเหตุผงปริศนาในก๋วยเตี๋ยวทำป่วยหลายรายมาวิเคราะห์เจาะลึก ...postjung กันดีกว่า เขียนบทความแบบใหน ให้โดนใจได้ขึ้น Hot Topic5 งานเสริมคนอายุ 50+ เริ่มจากมือถือ พร้อมช่องทางเริ่มและรายได้ที่พอคาดได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
7 เมนูอาหารตามสั่งกินง่าย มื้อทำงานเบาลงได้โดยไม่ต้องทำกับข้าวเองวิธีทำน้ำใบเตยหอมให้สีสวย ดื่มเย็นชื่นใจ ไม่เหม็นเขียวเลือกรับออเดอร์เดลิเวอรี่ช่วงไทยช่วยไทย พลัส อย่าดูแค่ GP ต่ำ5 อาหารแทนข้าวที่ช่วยให้อิ่มนานขึ้น คุมแป้งง่าย แต่ไม่ควรเข้าใจผิดว่าลดไขมันเอง
ตั้งกระทู้ใหม่