5เคล็ดลับเลือกปลาสดใหม่
หากต้องการเลือกปลาที่สดใหม่เพื่อไปใช้ในการทำเมนูอาหารหลากหลายเมนู เคล็ดลับมีดังนี้
1. มองหาดวงตาที่สดและใส: ดวงตาของปลาสดควรมีความชัดเจนและไม่ขุ่นมัว ดวงตาที่ขุ่นมัวหรือจมเป็นสัญญาณของปลาที่สดน้อย
2. ตรวจสอบเหงือก: เหงือกของปลาสดควรมีสีแดงสดหรือสีชมพู หลีกเลี่ยงปลาที่มีเหงือกหมองคล้ำหรือเป็นสีน้ำตาล เป็นการบ่งชี้ว่าปลาไม่สด
3. กลิ่นปลา: ปลาสดควรมีกลิ่นทะเลอ่อนๆ หลีกเลี่ยงปลาที่มีกลิ่นคาวแรง อาจเป็นสัญญาณของการเน่าเสีย
4. ตรวจสอบผิวหนัง: ผิวของปลาสดควรมีความมันเงาและเรียบเนียน ไม่มีสีซีดจางหรือบาง
5. ถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายปลา: หากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับความสดของปลา ลองถามจากพ่อค้าปลา พวกเขาสามารถให้คำแนะนำและช่วยคุณในการตัดสินใจ
โปรดจำไว้ว่า วิธีที่ดีที่สุดเสมอคือการซื้อปลาจากแหล่งที่มีมาตรฐานและน่าเชื่อถือเพื่อให้แน่ใจว่าปลาจะสดและมีคุณภาพ หรือไปตลาดแต่เช้า