หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความรู้จากกระแส "กระสือ" ถอดหัวออกจากตัว ทำได้จริงไหม?

เนื้อหาโดย ผู้หญิงชอบเล่น

วันนี้ (19 ตุลาคม 2566) หลังจากที่มีประเด็นร้อนแรงเรื่องกระสือออกอาละวาดในจังหวัดลพบุรี มีทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ (ความเชื่อส่วนบุคคล) และร้อนแรงมากจนออกรายการชื่อดังอย่างโหนกระแสอีกด้วย วันนี้เเอดได้มีโอกาสไปเจอบทความหนึ่ง เป็นของอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เตือนพร้อมให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊กเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฏ์ ในประเด็นเรื่องของความเชื่อ "กระสือ" ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงนี้ โดยระบุว่า "กระสือ ไม่น่ามีชีวิตอยู่จริง ตามหลัก กายวิภาคศาสตร์ anatomy " โดยมีข้อความระบุว่า

ไหน ๆ ช่วงนี้กลับมาฮิตคุยเรื่องผีกระสือกันอีกแล้ว ขนาดถกเถียงกันทางฟิสิกส์ ว่ากระสือใช้พลังงานแบบไหนถึงสามารถลอยตัว บินได้ พร้อมไฟแว้บๆ ด้วย ก็ขอแจมด้วยมุมมองทาง "ชีววิทยา" บ้าง

ถ้าไม่ได้มองว่ากระสือเป็น "ผี" เป็น "ปีศาจ" ที่ทุกอย่างอยู่นอกเหนือกฏเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ แล้วพิจารณาว่ากระสือเป็น "สิ่งมีชีวิต" ชนิดหนึ่งที่เทียบเคียงเป็นญาติใกล้ชิดกับมนุษยชาติ ก็จะมีคำถามตามมาทางชีววิทยาอีกมากมายเลย โดยเฉพาะในเชิงการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายของกระสือ

ประเด็นปัญหาใหญ่คือเรื่อง "การถอดหัว" ของกระสือออกจากร่างกาย แล้วลอยไปมา ทำงานได้ แถมกลับมาประกอบกลับเข้าไปในร่าง ได้อีกรอบด้วย

ซึ่งตรงนี้ "ไม่น่าเป็นไปได้" เพราะหัวของสัตว์มีกระดูกสันหลังและมนุษย์นั้น มีส่วนประกอบต่างๆ มากมายที่เชื่อมติดกับลำตัว ไม่ว่าจะระบบเลือด เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน กระดูกสันหลัง ตลอดจนอวัยวะภายใน ทั้งหัวใจ ปอด กระเพาะ ลำไส้ ฯลฯ ที่เชื่อมโยงกับร่างกาย

ระบบและอวัยวะต่างๆ เหล่านี้ ล้วนต้องทำงานร่วมกัน เชื่อมโยงกัน ไม่ได้แยกกันทำงานเป็นอิสระ และก็ไม่สามารถจะฉีดขาดออกโดยไม่เกิดความเสียหายขึ้น ดังเช่นที่ กระสือถอดหัวออกจากตัว (แถมการใส่กลับเข้าร่างอีกทีนั้น ก็จะเกิดคำถามตามมา ว่าแล้วมันกลับมาเชื่อมกันใหม่ทั้งหมด ได้อย่างไร)

เรื่อง "ผีกระสือไทย ถอดหัวได้" นี้ เคยมีความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ คือ ดร.วิมล วิรเกียรติ หลักสูตรกายวิภาคศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้นำเสนอไว้ในช่วงเทศกาล halloween ปี 2022 ไว้ด้วย ดังนี้

- ในความเป็นจริง การถอดหัวออกจากคอ เป็นเรื่องที่ยากมาก เรียกว่าได้แทบจะถอดไม่ได้เลย ในการย้ายถอดเอากระดูกคอชิ้นที่ 1 ที่ต่อติดกับกระดูกศรีษะออกจากกัน ต้องออกแรงเยอะมาก ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ

- ไม่สามารถจะแค่นอนเฉยๆ เหมือนกระสือ แล้วเอามือตัวเองดึงหัวให้หลุดออกไปได้ / แล้วการที่มือจะทำงานในการดึงหัวได้นั้น จะต้องได้รับการสั่งการมาจากสมอง ผ่านไขสันหลัง แต่ตามภาพที่เชื่อกันนั้น กระสือไม่ได้มีไขสันหลังติดมาด้วย ดังนั้น พอมือเริ่มดึงหัวออกและทำให้ไขสันหลังขาด มือก็ต้องทำงานต่อไม่ได้ หมดการส่งกระแสประสาทจากสมองไปที่มือ จะดึงหัวต่ออีกไม่ได้

 

- นอกจากกระสือควรจะมีไขสันหลังติดหัวมาด้วยแล้ว พวกเครื่องในอย่างปอด ตับ หัวใจ ลำไส้ ฯลฯ เนี่ย มีจุดยึดกับร่างกายเยอะมาก และมีความแข็งแรงสูง เพื่อให้อวัยวะภายในไม่แกว่งไปมาในร่างกาย ดังนั้น ก็ไม่สามารถที่จะหลุดออกไปได้ง่าย

- ทีนี้ ตอนกระสือเอาหัวใส่กลับเข้าไปในร่าง ถ้าทางการแพทย์ ก็สามารถจะเย็บกลับให้ติดกันได้ แต่พวกไขสันหลัง ระบบประสาทส่วนกลาง ที่เสียหายไปแล้วตั้งแต่ตอนที่หัวขาดหลุดออกไปนั้น โอกาสก็จะฟื้นกลับคืนได้นั้นแทบไม่มีเลย ถ้าเย็บเอาหัวใส่กลับเข้าร่าง ระบบประสาท-ไขสันหลัง-สมอง ก็คงซ่อมแซมตัวเองไม่ได้

สรุปคือ ถ้าให้กระสือเป็นสิ่งมีชีวิต มันก็ไม่มีอยู่จริง เพราะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการถอดหัวออกไปล่องลอย แล้วกลับมาเข้าร่างได้ แต่ถ้าคิดว่า เป็น "ผี" เป็น "วิญญาณ" ก็แล้วแต่จะจินตนาการและเชื่อกันล่ะครับ

แต่เดี๋ยวหาว่าแอดลำเอียงอีก แอดจึงยังไปหาบทความเกี่ยวกับประวัติกระสือยังเจอบทคววามนี้นะที่บอกว่า ผีกระสือ เป็นผีเก่ามาแต่ครั้งกรุงเก่าใน กฎหมายตราสามดวง ฉบับราชบัณฑิตยสถาน กล่าวว่าถ้ามีคำฟ้องร้องเรียนและพบว่าเป็นผีดังมีรายชื่อดังต่อไปนี้จะไม่รับฟ้องให้ยกฟ้อง ดังปรากฏข้อความว่า “ถ้าเปนสัจว่าเปนกระสือกระหางจะกละจริงไซร้”

โดยกระสือไม่ได้มีความเชื่อแค่ในประเทศไทยนะ ต่างประเทศก็ต่างพากันเชื่อ เดียวแอดจะยกตัวอย่างให้ฟัง พร้อมบอกชื่อเรียกเลยแล้วกันนะ

เนื้อหาโดย: ผู้หญิงชอบเล่น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดเงินเทวดา ใครก็อยากได้ 16 เมษายน 2567เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567ไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?เจ้าสาวตกใจ หลังเพิ่งรู้ว่าพ่อแม่แฟน เปิดร้านทองกระบี่:แก้ วิกฤติ ขาดคลานน้ำประปา กระทบประชาชน ผู้ประกอบการรายย่อยชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นวัดนันตาราม วัดสวยน่าประทับใจ เมืองพะเยา 10 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลก9 วิธีขับรถตอนกลางคืน ให้ปลอดภัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าสาวตกใจ หลังเพิ่งรู้ว่าพ่อแม่แฟน เปิดร้านทองไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?วัดนันตาราม วัดสวยน่าประทับใจ เมืองพะเยา รีวิวหนังสือ ปีศาจตัวนั้นคือฉันเอง (A Guide to Fight the Demons in my heart)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีทําให้สวยขึ้น ภายใน 1 อาทิตย์9 วิธีขับรถตอนกลางคืน ให้ปลอดภัยผู้หญิงช่วยตัวlองยังไง...ถึงให้เสร็จ ? และฟิuสุดๆ5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!
ตั้งกระทู้ใหม่