หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถึงห้ามให้ทิปพนักงานญี่ปุ่น?

เขียนโดย youx

หลายคนคงเคยชินกับการให้ทิปพนักงานบริการในร้านต่างๆ 

ซึ่ง ทิป คือเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้ใช้บริการได้มอบให้กับผู้ให้บริการแก่ตนเอง โดยจ่ายเพิ่มให้พิเศษนอกเหนือจากราคาของสินค้าหรือบริการนั้นๆ 

สำหรับประเทศไทยเอง หรือประเทศอื่นๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องปกติ

แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว (เว้นเฉพาะงานบริการกลางคืน)

 

ทำไมถึงไม่ให้ทิปพนักงานที่ญี่ปุ่น?

การให้ทิป ถือเป็นการดูถูกพนักงานอย่างหนึ่งนั่นเอง

เหตุผลอีกหนึ่งประการคือ พนักงานที่ทำงานด้านการบริการ เช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ พวกเขาบริการลูกค้าด้วยความเต็มใจที่จะทำ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอื่นๆนั่นเอง  

"การทำให้ลูกค้าพึงพอใจ คือพื้นฐานของงานบริการที่ญี่ปุ่น"

 

แล้วถ้าอยากให้ทิปจริงๆ ควรทำอย่างไร?

เราไม่ควรให้ทิปพนักงานเป็นเงิน เพราะจะดูเสียมารยาท ฉะนั้น สิ่งที่ทำให้คือการ พูดขอบคุณนั่นเอง

 

แล้วถ้าวางเงินทอนไว้ล่ะ พวกเขาจะรับไว้ไหม??

 ไม่ว่าจะวางเงินทอนไว้บนโต๊ะอาหาร บนแท็กซี่ หรืออะไรก็แล้วแต่ พนักงานจะนำเงินนั้นกลับมาคืนให้คุณแน่ๆ เพราะที่ญี่ปุ่น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิป!  พวกเขาจะคิดว่าคุณลืมเงินไว้ด้วยซ้ำ

 

คำศัพท์น่าจำ~ 

お釣り (otsuri) เงินทอน

レストラン (Resutoran) ร้านอาหาร

従業員 (juugyouin) พนักงาน

เนื้อหาโดย: youx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
youx's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,933 ครั้ง
เขียนโดย youx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลกเปิดประวัติ ติณติณ New Country จากศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่ สู่ประเด็นที่ค่ายสั่งพักงานเลขเด็ด "พญาบึ้งดำ"วันที่ 16 มิถุนายน 2569คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดเข้าคาเฟ่แล้วคิดไม่ออก สั่งเมนูไหนดีให้รอดทั้งกาแฟและขนมมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออกเพิ่งรู้ว่า รถใช้น้ำมันคันแรกของโลก หน้าตาเหมือนรถซาเล้งสามล้อ แถมเมียต้องแอบขโมยไปขับ!ลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชีค่าไฟ พ.ค.–ส.ค. 2569 แพงขึ้น ทำไมบ้านยังควรเช็ก 5 จุดกินไฟความวิจิตรเหนือกาลเวลา: ถอดรหัส "Thai Tiara" มงกุฎแห่งอัตลักษณ์ไทยโดยเมซงฝรั่งเศส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สายลึกสายเซียนอาหารอีสานตัวจริงเลยแปลก หากินยากมากท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่ชอบปลาร้าที่สุด มีความผูกพันกับการกินปลาร้ามากที่สุดจังหวัดที่ใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยเพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลกทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออก
ตั้งกระทู้ใหม่