หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมถึงห้ามให้ทิปพนักงานญี่ปุ่น?

เขียนโดย youx

หลายคนคงเคยชินกับการให้ทิปพนักงานบริการในร้านต่างๆ 

ซึ่ง ทิป คือเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้ใช้บริการได้มอบให้กับผู้ให้บริการแก่ตนเอง โดยจ่ายเพิ่มให้พิเศษนอกเหนือจากราคาของสินค้าหรือบริการนั้นๆ 

สำหรับประเทศไทยเอง หรือประเทศอื่นๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องปกติ

แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว (เว้นเฉพาะงานบริการกลางคืน)

 

ทำไมถึงไม่ให้ทิปพนักงานที่ญี่ปุ่น?

การให้ทิป ถือเป็นการดูถูกพนักงานอย่างหนึ่งนั่นเอง

เหตุผลอีกหนึ่งประการคือ พนักงานที่ทำงานด้านการบริการ เช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ พวกเขาบริการลูกค้าด้วยความเต็มใจที่จะทำ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอื่นๆนั่นเอง  

"การทำให้ลูกค้าพึงพอใจ คือพื้นฐานของงานบริการที่ญี่ปุ่น"

 

แล้วถ้าอยากให้ทิปจริงๆ ควรทำอย่างไร?

เราไม่ควรให้ทิปพนักงานเป็นเงิน เพราะจะดูเสียมารยาท ฉะนั้น สิ่งที่ทำให้คือการ พูดขอบคุณนั่นเอง

 

แล้วถ้าวางเงินทอนไว้ล่ะ พวกเขาจะรับไว้ไหม??

 ไม่ว่าจะวางเงินทอนไว้บนโต๊ะอาหาร บนแท็กซี่ หรืออะไรก็แล้วแต่ พนักงานจะนำเงินนั้นกลับมาคืนให้คุณแน่ๆ เพราะที่ญี่ปุ่น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิป!  พวกเขาจะคิดว่าคุณลืมเงินไว้ด้วยซ้ำ

 

คำศัพท์น่าจำ~ 

お釣り (otsuri) เงินทอน

レストラン (Resutoran) ร้านอาหาร

従業員 (juugyouin) พนักงาน

เนื้อหาโดย: youx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
youx's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7,918 ครั้ง
เขียนโดย youx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juanทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหินไทยช่วยไทย 4,000 บาท รัฐช่วย 60% ลงทะเบียน พ.ค. ใช้สิทธิ มิ.ย.
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เจ้าต่างประเทศ ตอน "ว่าด้วยมูลเหตุแห่งพระปรมาภิไธยของสมเด็จพระเจ้ากรุงสวีเดน อันมีลักษณะเป็นสองพระนาม"ประเทศที่อินเทอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลกชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนคอร์สเรียนบัญชี สําหรับเจ้าของกิจการ บริหารธุรกิจให้เป็นระบบ
ตั้งกระทู้ใหม่