ทำไมถึงห้ามให้ทิปพนักงานญี่ปุ่น?
หลายคนคงเคยชินกับการให้ทิปพนักงานบริการในร้านต่างๆ
ซึ่ง ทิป คือเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้ใช้บริการได้มอบให้กับผู้ให้บริการแก่ตนเอง โดยจ่ายเพิ่มให้พิเศษนอกเหนือจากราคาของสินค้าหรือบริการนั้นๆ
สำหรับประเทศไทยเอง หรือประเทศอื่นๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องปกติ
แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว (เว้นเฉพาะงานบริการกลางคืน)
ทำไมถึงไม่ให้ทิปพนักงานที่ญี่ปุ่น?
การให้ทิป ถือเป็นการดูถูกพนักงานอย่างหนึ่งนั่นเอง
เหตุผลอีกหนึ่งประการคือ พนักงานที่ทำงานด้านการบริการ เช่น ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ พวกเขาบริการลูกค้าด้วยความเต็มใจที่จะทำ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนอื่นๆนั่นเอง
"การทำให้ลูกค้าพึงพอใจ คือพื้นฐานของงานบริการที่ญี่ปุ่น"
แล้วถ้าอยากให้ทิปจริงๆ ควรทำอย่างไร?
เราไม่ควรให้ทิปพนักงานเป็นเงิน เพราะจะดูเสียมารยาท ฉะนั้น สิ่งที่ทำให้คือการ พูดขอบคุณนั่นเอง
แล้วถ้าวางเงินทอนไว้ล่ะ พวกเขาจะรับไว้ไหม??
ไม่ว่าจะวางเงินทอนไว้บนโต๊ะอาหาร บนแท็กซี่ หรืออะไรก็แล้วแต่ พนักงานจะนำเงินนั้นกลับมาคืนให้คุณแน่ๆ เพราะที่ญี่ปุ่น ไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิป! พวกเขาจะคิดว่าคุณลืมเงินไว้ด้วยซ้ำ
คำศัพท์น่าจำ~
お釣り (otsuri) เงินทอน
レストラン (Resutoran) ร้านอาหาร
従業員 (juugyouin) พนักงาน