หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“กลุ่มฮามาส” คือใคร? มีจุดประสงค์อะไรจึงต้องโจมตีอิสราเอล?

จากเหตุปะทะรุนแรงในอิสราเอล กลุ่มฮามาสคือใคร? กับจุดประสงค์ที่ต้องการปลดปล่อยดินแดนปาเลสไตน์

อิสราเอล” เป็นหนึ่งในประเทศตะวันออกกลางที่ได้ชื่อว่า แทบจะไร้ความหวังของการเกิดสันติภาพ เพราะตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา เกิดการปะทะกันของกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธต่าง ๆ อยู่เสมอ

หนึ่งในกลุ่มที่เรียกได้ว่าเป็น “ศัตรูคู่อาฆาต” และออกมาโจมตีปะทะกับอิสราเอลบ่อยครั้ง คือ กลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ที่เรียกตัวเองว่า “ฮามาส” (Hamas) ซึ่งปัจจุบันปกครองอยู่ในพื้นที่ฉนวนกาซา (Gaza Strips)

กลุ่มฮามาสคือใคร?

ฮามาสเป็นองค์กรทางการเมืองและการทหารของชาวปาเลสไตน์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1987 ในช่วงอินติฟาดาครั้งแรก (การลุกฮือของชาวปาเลสไตน์ต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล) และถือเป็นองค์กรก่อการร้ายโดยหลายประเทศและหน่วยงานต่างๆ รวมถึงสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป อิสราเอล และอื่นๆ กลุ่มฮามาสดำเนินงานในฉนวนกาซาและบางส่วนของเวสต์แบงก์ และมีชื่อเสียงจากการต่อต้านกองกำลังอิสราเอลด้วยอาวุธและกิจกรรมทางการเมืองในดินแดนปาเลสไตน์ วัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ ได้แก่ การสถาปนารัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ แต่วิธีการและอุดมการณ์ของรัฐปาเลสไตน์กลับกลายเป็นประเด็นถกเถียงและความขัดแย้งที่สำคัญในภูมิภาค

 

กลุ่มฮามาสต้องการอะไร?

วัตถุประสงค์ของฮามาส ดังที่ระบุไว้ในกฎบัตรและผ่านการปฏิบัติการของกลุ่มฮามาส มีดังต่อไปนี้:

 

1. ยุติการยึดครองของอิสราเอล: กลุ่มฮามาสพยายามที่จะยุติสิ่งที่กลุ่มฮามาสมองว่าเป็นการยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ของอิสราเอล ซึ่งรวมถึงเวสต์แบงก์ ฉนวนกาซา และเยรูซาเลมตะวันออก

 

2. สถาปนารัฐปาเลสไตน์: กลุ่มฮามาสเรียกร้องให้มีการสถาปนารัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระในดินแดนเหล่านี้ โดยมีกรุงเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวง

 

3. สิทธิในการส่งคืน: ฮามาสสนับสนุนสิทธิของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์และลูกหลานของพวกเขาในการกลับไปยังดินแดนที่พวกเขาหรือบรรพบุรุษของพวกเขาต้องพลัดถิ่นในช่วงสงครามอาหรับ-อิสราเอลในปี 1948

 

4. การต่อต้าน: องค์กรดังกล่าวมีส่วนร่วมในการต่อต้านด้วยอาวุธต่อกองกำลังอิสราเอล โดยใช้ยุทธวิธีต่างๆ เช่น การโจมตีด้วยจรวด ระเบิดฆ่าตัวตาย และการต่อสู้ด้วยอาวุธรูปแบบอื่นๆ

 

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือการกระทำและอุดมการณ์ของกลุ่มฮามาสเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างมาก และความคิดเห็นเกี่ยวกับเป้าหมายและวิธีการขององค์กรนั้นแตกต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริบทของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ รัฐบาลอิสราเอลและประเทศอื่นๆ มองว่ากลุ่มฮามาสเป็นองค์กรก่อการร้าย ในขณะที่กลุ่มอื่นๆ ในภูมิภาคและที่อื่นๆ มองว่ากลุ่มฮามาสเป็นขบวนการต่อต้านและการเมืองที่ชอบด้วยกฎหมาย

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: การเวลา, แสร์, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยนจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตร10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติรู้หรือไม่อาชีพข้าราชการครูไทยเป็นอาชีพที่น่าสงสารที่สุด?5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุดมนุษย์ไร้หัวใจคนแรกของโลก อยู่ได้โดยปราศจากหัวใจและชีพจร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในโลกครูสาวเห็นด้วย หากโรงเรียนจะออกกฎให้นักเรียนที่เรียนไม่ได้ซ้ำชั้น หลังทนพฤติกรรมนักเรียนไม่ไหวทนายเดชา ซัดตำรวจภูเก็ต ทำไมตำรวจบางโรงพักเมื่อรับแจ้งความคดีฝรั่งเตะหมอผู้หญิงมักจะมีคำพูดต่อรองประเทศเดียวในเอเชียที่ใช้เงินดอลลาร์สกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกการเปลี่ยนแปลงของการสื่อสารในยุคดิจิทัลประเทศที่มีนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในโลกประเทศเดียวในเอเชียที่ใช้เงินดอลลาร์
ตั้งกระทู้ใหม่