หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อนุสาวรีย์ขนาดจิ๋วที่สุดในโลก

เนื้อหาโดย Judsee

อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี” (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ซึ่งตั้งอยู่ตรงบริเวณวงเวียนที่ออกตัวเมือง ไปยังจังหวัดพัทลุง และจังหวัดสงขลา ซึ่งคนตรัง หรือนักท่องเที่ยวต่างถิ่นจะนิยมไปสักการบูชา ในฐานะเจ้าเมืองตรัง และเป็นผู้ที่นำต้นยางพารามาปลูกที่จังหวัดตรังเป็นต้นแรกของประเทศไทย

"อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี" เป็นอนุสาวรีย์ในจังหวัดตรัง อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชีวิตและคุณูปการของพระยารัษฎานุประดิษฐ์ (คอซิมบี) บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เมืองตรัง

พระยารัษฎานุประดิษฐ์มีชื่อเสียงในด้านการศึกษา โครงสร้างพื้นฐาน และการพัฒนาชุมชนในจังหวัดตรังในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ทรงมีส่วนสำคัญในการปลูกยางพารามาสู่พื้นที่ซึ่งกลายเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของจังหวัดตรังและประเทศไทย

อนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์” ที่เรียกได้ว่ามีขนาดจิ๋วที่สุดในโลก ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของขุนเขา โดยมีลักษณะเป็นรูปปั้นที่หล่อด้วยโลหะรมดำ และมีความสูงเพียงแค่ 43 เซนติเมตร หรือ 1 ฟุตเศษๆ เท่านั้น

จากคำบอกเล่าของอดีตกำนันตำบลช่อง “นายอ้อม ศรีแก้ว” อายุ 67 ปี หนึ่งในผู้ที่มีส่วนร่วมในการก่อสร้างอนุสาวรีย์จิ๋วแห่งนี้ เล่าว่า ได้ดำเนินการขึ้นเมื่อปี 2531-2532 โดยมี “นายผัน จันทรปาน” อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง สมัยนั้น เป็นผู้ริเริ่ม เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ในอดีตเป็นสถานีทดลองยางที่ใช้สำหรับผลิตพันธุ์ยางพาราเพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้าน

ดังนั้น เพื่อเป็นเกียรติแด่ “พระยารัษฎานุประดิษฐ์” ที่นำต้นยางพาราต้นแรกมาปลูกยังจังหวัดตรัง จึงได้ตัดสินใจเลือกสถานที่แห่งนี้ก่อสร้างอนุสาวรีย์ขึ้น โดยแรกๆ ยังตั้งอยู่ในป่ารกทึบ แต่ล่าสุด ได้มีการปรับปรุงพื้นที่ และเทคอนกรีตโดยรอบให้เกิดความสวยงามแล้ว

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: การเวลา, fm, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันหาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่