อสุจิมีประโยชน์ในด้านโภชนาการหรือไม่
มีคำพูดติดปากว่า "มันกินได้" "แล้วมันมีประโยชน์ในแง่โภชนาการหรือไม่"
องค์ประกอบของสารอาหาร:
- อสุจิประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ (ประมาณ 90%) โดยส่วนที่เหลือประกอบด้วยสารประกอบต่างๆ ได้แก่ โปรตีน เอนไซม์ ฟรุกโตส วิตามิน และแร่ธาตุ แม้ว่าส่วนประกอบเหล่านี้บางส่วนจะพบได้ในอาหารอื่นๆ ก็จริง แต่ก็ไม่พบอยู่ในสเปิร์มในปริมาณมากจนเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์
- อสุจิมีโปรตีนอยู่บ้าง แต่ปริมาณโปรตีนในตัวอสุจิค่อนข้างต่ำ และไม่ได้เป็นแหล่งโปรตีนในอาหารที่มีความเข้มข้นหรือมีประสิทธิภาพ มีแหล่งอาหารอื่นๆ มากมาย เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์นม พืชตระกูลถั่ว และถั่วเปลือกแข็ง ที่ให้โปรตีนที่สูงในชีวิตประจำวัน
ความเสี่ยงด้านสุขภาพ:
- การบริโภคอสุจิมีความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมาจากบุคคลที่ติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STI) การสัมผัสกับของเหลวในร่างกายที่ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อได้ รวมถึง HIV, เริม, หนองในเทียม และโรคหนองใน ดังนั้นการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของตนเองได้
โดยสรุป ไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์สำหรับการบริโภคอสุจิ และการทำเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ