มะขามป้อม วิตามินซีสูงปรี๊ด!!
มะขามป้อม เห็นลูกเล็กๆ แบบนี้ ไม่ธรรมดา มีวิตามินซีสูงมากกว่าส้ม ในปริมาณที่เท่ากัน ถึง 20 เท่าเลยทีเดียว
จัดอยู่ใน “พิกัดตรีผลา” คือการจำกัดจำนวนผลไม้ 3 อย่าง มี ลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกมะขามป้อม
ผลสดดิบ จะมีสีเขียวออกเหลือง ลูกกลม มีเนื้อ ผิวเรียบ ใส ฉ่ำน้ำ เมื่อสุกสีเหลืองออกน้ำตาล เมล็ดกลมแข็งมี 1 เมล็ด เนื้อผลมีรสฝาด เปรี้ยว ขม หวาน รับประทานเป็นอาหารได้ ทำให้ชุ่มคอ รับประทานน้ำตามไป ทำให้มีรสหวานดีขึ้น ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ
ยางจากผล รสเปรี้ยวฝาดขม ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ
บางคนใช้เป็นยาแก้ไอ ใช้เนื้อผลสด ครั้งละ 2-5 ผล โขลกพอแหลก แทรกเกลือเล็กน้อย อม หรือเคี้ยว วันละ 3-4 ครั้ง หรือฝนกับน้ำ ผสมเกลือนิดหน่อยจิบบ่อยๆ หรือใช้ผลสดจิ้มเกลือรับประทาน
ปัจจุบันมีการปลูกขาย สายพันธ์ุลูกใหญ่ เนื้อเยอะ ก็ลองหาซื้อมารับประทานประโยชน์ดีๆ เอามาบอกต่อ กันนะคะ