เตือนคนกินเจ ระวังอาหารเลียนแบบผสมเนื้อสัตว์จริง
อาหารเลียนแบบผสมเนื้อสัตว์จริง
ในปัจจุบัน การกินอาหารเจในประเทศไทยมีความนิยมมากขึ้น เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นในการรับประทานอาหารเจไม่เพียงแค่ในช่วงเทศกาลการกินเจ โดยช่วงเวลาที่คนไทยจะปฏิบัติการกินเจคือ 9 วัน 9 คืน ซึ่งในปีนี้เป็นช่วงวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 แต่มีคนไม่น้อยที่กินอาหารเจเป็นประจำตลอดทั้งปี โดยอาหารเจในปัจจุบันจะมีการแปรรูปให้มีหน้าตา กลิ่น และรสชาติใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคเลือกซื้อ เช่น ลูกชิ้น, ไส้กรอก, ทอดมัน, ปลาเค็ม, เป็นต้น แต่จำนวนผู้บริโภคควรระวังอย่างดี เนื่องจากในช่วงหลังของเวลากินเจมักมีการตรวจพบการปนเปื้อนดีเอ็นเอในอาหารเจ หรืออาหารเลียนแบบนั่นเอง โดยเฉพาะตัวอย่างที่ไม่มีฉลากคุ้มครองสิ่งสำคัญของเนื้อสัตว์ที่ไม่ระบุในฉลากอาจมีการผสมเนื้อสัตว์เข้าไป
ความปนเปื้อนดีเอ็นเอในอาหารเจส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากสาเหตุส
- การไม่ทำความสะอาดสายการผลิตอาหารไม่เพียงพอ
- เจตนาใส่ผงปรุงรสเพื่อเพิ่มรสชาติ
อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบอาหารเจที่ได้มีการแปรรูปและขายสำหรับประชาชนเช่น อาหารพร้อมบริโภค, ไส้กรอก, ลูกชิ้น, จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรระวัง โดยควรตรวจสอบฉลากและข้อมูลสิ่งสำคัญอื่นที่แสดงสถานที่ผลิต, หมายเลขการรับรองอาหาร, และวันที่ผลิต เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารเจไม่ปนเปื้อนดีเอ็นเอเนื้อสัตว์