โปรตีนจากพืชได้รับความนิยมเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และโปรตีนจากพืชมีบทบาทสำคัญในแนวทางการบริโภคอาหารในปัจจุบัน (รีวิวโปรตีนจากพืชแบบชง ) อย่างไรก็ตาม ความเข้าใจผิดและความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโปรตีนจากพืชยังคงมีอยู่ทั่วไป ในบทความนี้ เราจะสำรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของโปรตีนจากพืช พร้อมกับหักล้างความเชื่อผิดๆ ที่พบบ่อย และให้ความกระจ่างเกี่ยวกับข้อดีของการลองเพิ่มโปรตีนจากพืชเข้าไปในเมนูอาหารของคุณ
ความเชื่อความเชื่อเรื่องที่ 1: โปรตีนจากพืชไม่สมบูรณ์
ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยประการหนึ่งคือโปรตีนจากพืชด้อยกว่าเนื่องจากขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นบางชนิด แม้ว่าแหล่งที่มาจากพืชบางชนิดอาจมีกรดอะมิโนบางชนิดไม่เพียงพอ แต่สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการบริโภคอาหารจากพืชหลากหลายชนิด การเสริมแหล่งโปรตีนต่างๆ เช่น ถั่ว ธัญพืช และถั่วเปลือกแข็งสามารถให้กรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ
ความเชื่ออีกประการหนึ่งที่หลายคนมักคิดว่าโปรตีนจากพืชขาดสารอาหารที่จำเป็นที่พบในแหล่งสัตว์ ในความเป็นจริง แหล่งโปรตีนจากพืชมักจะอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับสุขภาพโดยรวม สารอาหารเหล่านี้ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น สุขภาพของหัวใจ และลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง
เป็นความเข้าใจผิดว่าแหล่งโปรตีนจากพืชมีโปรตีนต่ำ ที่จริงแล้ว อาหารจากพืชหลายชนิดเป็นแหล่งโปรตีน ตัวอย่างเช่น พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเลนทิลและถั่วชิกพี เต้าหู้ เทมเป้ และเซตัน เป็นแหล่งโปรตีนที่หนาแน่น นอกจากนี้ ผงโปรตีนจากพืชยังเป็นวิธีที่สะดวกในการเสริมการบริโภคโปรตีนของคุณ
การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด แหล่งโปรตีนจากพืชสามารถช่วยลดปริมาณไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล ส่งผลให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น
ปริมาณเส้นใยในอาหารจากพืช รวมถึงอาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพที่ดี ไฟเบอร์ช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นปกติ ป้องกันอาการท้องผูก และส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในลำไส้ที่เป็นประโยชน์
การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักมักทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น แหล่งโปรตีนจากพืชมักจะมีแคลอรี่และไขมันอิ่มตัวต่ำกว่าเมื่อเทียบกับโปรตีนจากสัตว์หลายชนิด นอกจากนี้ ปริมาณเส้นใยสูงในอาหารจากพืชช่วยให้รู้สึกอิ่ม และลดปริมาณแคลอรี่โดยรวม
การศึกษาพบว่าบุคคลที่รับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลักมักจะมีอายุขัยที่ยืนยาวขึ้น การผสมผสานระหว่างความเสี่ยงที่ลดลงสำหรับโรคเรื้อรัง อาการอักเสบที่ลดลง และสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้น สามารถช่วยให้ชีวิตยืนยาวและมีสุขภาพดีขึ้นได้
โปรตีนจากพืชมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับโปรตีนจากสัตว์ การเลือกแหล่งที่มาจากพืชสอดคล้องกับเป้าหมายความยั่งยืน และช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การใช้น้ำ และการตัดไม้ทำลายป่าที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสัตว์
โปรตีนจากพืชไม่เพียงแค่เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์สำหรับคนที่เลือกรับประทานอาหารเจ แต่ยังเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสุขภาพที่ดีและการบำรุงร่างกายที่มีประสิทธิภาพ ค้นหาแหล่งโปรตีนจากพืชที่หลากหลายในเมนูของคุณเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพของคุณอย่างเต็มที่
สำหรับใครที่สนใจและอยากลองทานโปรตีนจากพืชคุณภาพดี แนะนำให้รู้จักกับ Phytae แบรนด์ที่เป็นผู้นําในด้านโปรตีนจากพืชหรือ Plant-Based Protein แบบชงดื่ม ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ รวมถึงธัญพืชและถั่ว 5 ชนิดที่มีกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุที่จําเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และยังมีสารสกัดจากบร็อคโคลี่ ที่เรียกว่าเอ็นเอ็มเอ็น ซึ่งเป็นสารสกัดอันเป็น Anti-aging ที่สุดยอด มันช่วยในการฟื้นฟู DNA และลดความเหนื่อยล้าในเซลล์ของร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากพลัมซึ่งมี Inulin ที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้และกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกที่เหมาะสําหรับผู้ที่กําลังมองหาทางเลือกในการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ มาสั่งซื้อเครื่องดื่มโปรตีนจากพืช