เย็นตาโฟ ทำไมต้องมีสีชมพู?
ใครที่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยว เคยสงสัยมั๊ย เย็นตาโฟทำไมต้องมีสีชมพู
จริงๆ ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใสทั่วๆไป หรือก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาธรรมดาๆ แต่ต่างกันที่ต้องใส่ซอสเย็นตาโฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้น้ำก๋วยเตี๋ยวมีสีชมพู เพราะทำมาจากเต้าหู้ยี้
การนำเต้าหู้ยี้มาใส่เพื่อปรุงรส ให้มีความเข้มข้น ไม่จืด มีความหอมเฉพาะตัว และนำชื่อเรียกของเต้าหู้ชนิดนั้นมาตั้งเป็นชื่อของก๋วยเตี๋ยวใส่เต้าหู้ยี้ว่า เย็นตาโฟ
เย็นตาโฟสูตรโบราณ ก็จะมีผักบุ้ง ปลาหมึกกรอบ เห็ดหูหนูขาว และเนื้อสัตว์อีกเล็กน้อย รวมทั้งเลือดหมู เต้าหู้ขาวทอด ฮือก้วยทอด ลูกชิ้นปลาหมึกและลูกชิ้นปลา กระเทียมเจียวกากหมูที่มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
ซอสเย็นตาโฟสูตรโบราณ จะมีขั้นตอนในการทำที่ซับซ้อน เริ่มจากคั่วพริกแดงให้หอม แล้วนำมาปั่น รวมกับซอสแดง ซอสพริกสูตรไม่หวาน น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสมะเขือเทศ ปั่นให้ทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วเติมเนื้อเต้าหู้ยี้ลงไปเพื่อเพิ่มความเข้มข้น ปั่นให้ละเอียดอีกรอบ แต่งรสด้วยน้ำตาลทรายแดง อย่าให้รสจัดจ้านมากนัก เน้นความข้นของเต้าหู้ยี้ไว้ก่อน
เท่านี้ น้ำก๋วยเตี๋ยวก็มีสีชมพูน่ารับประทานแล้ว