ประโยชน์ของการกินเจ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ
1. ช่วยล้างพิษให้กับร่างกาย
ผักและผลไม้ที่เรากินเข้าไปนอกจากจะช่วยให้ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นกากใยอาหารชั้นดีที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารของเราทำงานได้เป็นอย่างดี เมื่อเรากินเข้าไปมากๆ ก็จะช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างในร่างกายของเราทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกเรื้อรังที่สั่งสมมานานโดยเฉพาะผู้ที่ชอบกินเนื้อ
2. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น
การที่เรากินผักและผลไม้ที่มากขึ้นและงดเนื้อสัตว์ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น ส่วนเนื้อสัตว์นั้นจะมีปริมาณไขมันที่สูงจะทำให้ร่างกายผลิตเหงื่อและน้ำมันออกมาบริเวณผิวหนังมาก อาจทำให้หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ผิวพรรณไม่สดใส
3. ลดความเสี่ยงโรคร้าย
โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดและสมองไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น ถ้าเราได้กินอาหารเจเป็นประจำจะช่วยป้องกันมะเร็งและช่วยลดคอเลสเตอรอล เพราะอาหารเจจะมีผักและผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง
4. สามารถลดความอ้วนได้ (ถ้ารู้จักเลือก)
อาหารเจจะเป็นการเน้นกินผักและธัญพืช แต่ก็จะมีแป้งด้วยถ้าเราอยากสุขภาพดีและไม่อยากอ้วน เราจึงควรเลือกอาหารเจตามวิธีเหล่านี้
- เลือกกินข้าวหรือแป้งที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย ธัญพืชต่างๆ
- เลือกผักที่เป็นใบมากกว่าหัว เพราะผักที่เป็นใบจะมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าพืชที่เป็นหัวซึ่งจะไม่ทำให้เราอ้วน
- เลือกเมนูที่ใช้วิธีการ นึ่ง ต้ม ตุ๋น งดเมนูที่ต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร เช่น พวกของทอดและของผัด
- ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอควบคู่ไปกับการกินอาหารด้วย
5. สุขภาพจิตจะดีขึ้น
การกินเจเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง การทำบุญจะทำให้เรารู้สึกสบายใจ จิตใจผ่องใสเกิดความรู้สึกที่ดีต่อตนเองซึ่งส่งผลทำให้สุขภาพจิตช่วงเวลานั้นดีขึ้นกว่าปกติ