ร้านญี่ปุ่นแชร์เคล็ดลับความอร่อย ไม่ล้างหม้อซอส 60 ปี !!!
ไม่ล้างหม้อซอส 60 ปี
อาเบะจัง (Abe-chan) ร้านหมูย่างเสียบไม้ที่โด่งดังนกรุงโตเกียว เพิ่งถูกนำเสนอในรายการโทรทัศน์ยอดนิยมของญี่ปุ่นรายการหนึ่ง โดยเจ้าของร้านเผยเคล็ดลับความอร่อยของหมูย่างของเขานั่นก็คือ “หม้อใส่ซอสที่ไม่เคยล้างนานถึง 60 ปี”
หากไปที่ร้านอาเบะจัง ก็จะพบกับหม้อดินเผาใส่ซอสที่มีหน้าตาแปลกประหลาด เพราะมันดูราวกับดูเคลือบด้วยมวลสารพอกอะไรบางอย่างจนดูน่าขนลุก
ซึ่งนี่เองคือหม้อที่ใส่ซอสสูตรเด็ดที่ไม่เคยถูกนำมาล้างหรือทำความสะอาดเลยในช่วง 6 ทศวรรษที่ผ่านมา จนทำให้รสชาติของซอสภายในหม้อใบนี้มีรสชาติเข้มข้น และมีกลิ่นหอมมากกว่าซอสปกติ
หลังจากร้านปิด พนักงานของอาเบะจังจะราดซอสที่ทำเสร็จใหม่ใส่ลงไปรวมกับซอสที่เหลือของวัน โดยที่ไม่เคยทำความสะอาดหม้อเลยแม้แต่ครั้งเดียว
มวลสารพอกที่เกาะอยู่รอบหม้อดินเผาน่าจะเกิดจากการสะสมของซอสที่อยู่มานานหลายสิบปี ถึงแม้มันจะไม่ใช่ภาพที่ดูดีสำหรับร้านอาหาร แต่สำหรับเจ้าของร้านอาเบะจัง นี่คือสมบัติล้ำค่าข้างเตาถ่านที่สืบต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น