หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเหมือนที่แตกต่างระหว่างเต่ากับตะพาบน้ำ

เนื้อหาโดย สร้อยนกเขา

เต่ากับตะพาบน้ำสามารถอยู่ได้ทั้งบนบกและในน้ำได้ แต่ตะพาบน้ำเวลาอยู่บนบกต้องมีน้ำหล่อเลี้ยงร่างกายตลอดเวลาหรือต้องตัวเปียกอยู่ตลอดเพราะบางทีต้องมาหาอาหารบนบกด้วย แต่เต่าสามารถอยู่บนบกได้โดยตัวไม่ต้องเปียกน้ำ               ( ไม่เกี่่่ยวกับเต่าทะเล ) 

เต่าและตะพาบน้ำเป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มเต่า ที่มีความแตกต่างกันในหลายด้าน นี่คือความแตกต่างหลักระหว่างเต่ากับตะพาบน้ำ

1. สภาพอากาศและสภาพทางธรรมชาติ เต่ามักพบอาศัยอยู่บนบกและมีชีวิตอยู่ในสภาพอากาศที่แห้ง ส่วนตะพาบน้ำ   อาศัยอยู่ในสภาพอากาศและสภาพทางธรรมชาติที่เป็นน้ำ อาศัยอยู่ในน้ำเป็นส่วนใหญ่

2. โครงสร้างร่างกาย เต่ามีเปลือกหลังที่อ่อนและแข็งที่เรียกว่าเปลือกกลาง ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากการถูกโจมตีหรือถูกทำลาย  ส่วนตะพาบน้ำมีเปลือกหลังและร่างกายที่ยืดหยุ่น และสามารถโค้งงอได้ เพื่อการเคลื่อนที่ในน้ำที่รวดเร็ว

3. การเคลื่อนที่ เต่าเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ และมีความประหยัดพลังงาน ส่วนตะพาบน้ำมีความสามารถในการว่ายน้ำอย่างรวดเร็วและคล่องตัว

4. การหาอาหาร เต่ามีอาหารหลักคือพืช และบางชนิดยังกินสัตว์เล็ก ๆ  ส่วนตะพาบน้ำกินสัตว์น้ำ และสัตว์น้ำจืดหลาก หลายชนิด

5. การอยู่ร่วมกัน เต่ามักมีพฤติกรรมที่เงียบสงบ และอาศัยอยู่ตัวเดียวเพราะชอบความโดดเดี่ยว ( ไม่เกี่ยวกับที่คนนำมาเลี้ยงรวมกัน ) ส่วนตะพาบน้ำมักอาศัยอยู่รวมกันกันเป็นกลุ่ม และมีการแบ่งหน้าที่ในการล่าอาหาร และปกป้องกัน

 

นี่คือข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างเต่าและตะพาบน้ำ ( และจะไม่ขอพูดเกี่ยวกับการนำพวกมันมาทำเป็นอาหาร )

เนื้อหาโดย: สร้อยนกเขา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สร้อยนกเขา's profile


โพสท์โดย: สร้อยนกเขา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย"พลทหารโตเกียว" ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด BM-21 ในสมรภูมิบ้านหนองจาน.เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยเขมรหวัง "คนอินเดีย" มาเที่ยวกัมพูชามากขึ้น หลังทหารไทยล้มรูปปั้นจนกลายเป็นดราม่าสลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโตเขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ"โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับเขมรทุ่มเงินจ้างนักร้องเกาหลีมาโปรโมทประเทศเปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดนครพนมเปิดเมืองหนาว! จัด งาน “Nakhonphanom Winter Festival 2026” เคียงดาว หนาวลม ชมโขง ชูอุโมงค์ไฟ 500 เมตร ดาวล้านดวงริมฝั่งโขงนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านเขมรไม่กล้าเดินทางกลับบ้านเพราะกลัวกับระเบิดที่ฝังไว้ตามพื้นเมื่อการชอปปิงบำบัด Retail Therapy กลับไม่ได้ทำให้หายเครียด วางแผนการซื้ออย่างไรให้การชอปปิงช่วยฮีลใจ และ ฮีลเงินในกระเป๋า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่