หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คนตัวเล็ก ก็เล่นบาสเกตบอลได้? #กีฬา

 

สวัสดีครับชาวนักอ่าน ชาวบทความ ชาวนักกีฬาทุก ๆ ท่าน สำหรับในบทความนี้ผมจะมาเขียนในฐานะนักกีฬา "บาสเกตบอล" นะครับผม ซึ่งเป็นประสบการณ์จริงที่ผมได้พบเจอมา เป็นประสบการณ์ที่บอกเลยว่าไม่เกินจริงครับ ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเลย

 

บาสเกตบอลก็ถือเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในประเทศไทยบ้านเรานะครับ แต่ตามที่ผมได้พบเจอมาจริง ๆ คือกีฬาชนิดนี้จะเป็นรองกีฬาอื่น ๆ อยู่เสมอ เป็นรองในที่นี้หมายถึงการให้ความสนใจ ผู้คนรู้จัก เช่น ฟุตบอล หรือ วอลเลย์บอล แน่นอนแหละครับว่ากีฬาที่กล่าวมาทั้งสองนี้เป็นกีฬายอดฮิต ซึ่งจะบอกว่าพบเจอได้บ่อยกว่าบาสเกตบอลก็ไม่แปลก เพราะคนส่วนใหญ่อาจจะบอกว่า "เล่นบาส ตัวไม่สูงไปไม่รอดหรอก" หรือ "ตัวเล็ก ๆ จะเล่นบาสยังไง?" โดยในบทความนี้ผมจะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬานี้กันครับ

 

ต้องขอแนะนำตัวก่อน ผม "มิน" นะครับ เอาเข้าจริง ๆ คือผมไม่ใช่นักกีฬาบาสเกตบอลมืออาชีพหรอกครับ เป็นเพียงคนที่มีประสบการณ์เล่นบาสเกตบอลมา 5 ปี

 

อย่างที่บอกไปข้างต้น ว่าตามที่ผมพบเจอมาคือกีฬาชนิดนี้มักจะเป็นรองกีฬาชนิดอื่น ๆ อยู่เสมอ ด้วยความที่เล่นยากมาก ๆ บอกเลยครับ มันเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างยิ่ง และต้องฟิตร่างกายอยู่ตลอด ในสนามแทบจะไม่มีเวลาให้ยืนพักหายใจเลยล่ะ และด้วยสนามบาสเกตบอลที่เล็กกว่าสนามฟุตบอล (หญ้าจริงและหญ้าเทียม) รวมถึงเป็นกีฬาที่ต้องวิ่งอยู่ตลอด จึงทำให้กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่เล่นแล้วเหนื่อยมากเลยครับ 

 

ด้วยสิ่งที่ได้ยินมาตลอดว่าบาสเกตบอลเป็นกีฬาสำหรับคนตัวสูง ซึ่งสัดส่วนของคนไทยส่วนใหญ่นั้นไม่ได้ตัวสูงขนาดนั้น (ตามที่พบเจอมา) นอกจากคนที่ตัวสูงใหญ่จริง ๆ

 

"ตัวเล็ก เล่นบาสไม่ได้หรอก" ผมฟันธงเลยว่าไม่จริงครับ คำว่า "เล่นบาสไม่ได้หรอก" มันเป็นคำที่กว้างเกินไป "เล่นบาสไม่ได้" ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้เลย แต่อาจจะหมายถึงการที่ยึดเป็นอาชีพหลักคงทำได้ยากมาก ๆ

 

ผมเป็นคนที่ตัวเล็กมากครับ ส่วนสูงปัจจุบันอยู่ที่ 163 เซนติเมตร ใช่ครับ ผมยังสูงไม่ได้มาตรฐานชายไทยเลย แต่ด้วยอายุที่ยังน้อยอยู่ ผมยังสามารถสูงได้อีกแต่ต้องใช้เวลาครับ ซึ่งเดิมทีผมตัวเล็กกว่านี้อีกครับ แต่ด้วยกีฬาชนิดนี้แหละครับ ทำให้ผมสูงขึ้นมาได้ถึงส่วนสูงปัจจุบัน ถึงแม้มันอาจจะดูน้อย แต่ถ้าผมไม่ได้รู้จักกับกีฬาชนิดนี้จริง ๆ ผมคงจะยังสูงไม่ถึง 160 เซนติเมตร

 

กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายตลอด ทั้งกระโดด วิ่ง รวมถึงมีจังหวะปะทะ ถ้าถามว่าคนตัวเล็กจะเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ยังไง คำตอบที่ผมจะให้ได้ก็คือเล่นตำแหน่งที่เหมาะสำหรับคนตัวเล็กครับ

 

Point guard (PG) : ซึ่งก็คือการ์ดจ่าย ต้องเป็นคนที่มีความสามารถในการจ่ายบอล การคิด มีความรอบคอบและอ่านเกมได้ดี รวมถึงมีความคล่องแคล่ว

Shooting guard (SG) : คือตำแหน่งที่จะทำแต้มจากการชู้ตระยะไกล ต้องมีความสามารถในการชู้ต การหาจังหวะในการทำแต้ม มีความเร็วและความคล่องตัว

Small Forward (SF) : เป็นตำแหน่งของผู้เล่นวงใน เน้นทำแต้มวงในด้วยความเร็ว ต้องมีความสามารถทุกอย่างที่เกี่ยวกับการทำแต้มวงใน

Power Forward (PF) : เป็นตำแหน่งที่เล่นวงใน สำหรับคนที่ตัวสูงใหญ่กำยำ แย่งชิงพื้นที่กับผู้เล่นวงในของฝ่ายตรงข้าม รวมถึงป้องกันและทำแต้มใต้แป้น

Center (C) : เป็นตำแหน่งที่เล่นวงใน สำหรับคนที่ตัวสูง ตัวใหญ่ เป็นเหมือนรถถังของทีม เน้นการป้องกัน การบล็อกการทำคะแนนของฝ่ายตรงข้าม และฉวยโอกาสทำแต้มใต้แป้นในบางจังหวะ

 

จากตำแหน่งที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งเป็นการอธิบายคร่าว ๆ นะครับ ไม่ได้เจาะลึก ตำแหน่งที่เหมาะกับคนตัวเล็กนั้นมีมากถึง 3 ตำแหน่งเลยล่ะ ซึ่งก็คือ PG SG และ SF (ขออนุญาตใช้ตัวย่อนะครับ) ซึ่งทั้ง 3 ตำแหน่งนี้จะต้องใช้ความคล่องตัวและความเร็ว แน่นอนว่าส่วนมากจะหาคุณสมบัติแบบนี้ได้ยากในคนที่ตัวสูงใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนตัวใหญ่เล่นในตำแหน่งพวกนี้เสมอไป เพราะเกมกีฬามีการพลิกแพลงกันได้ เช่น ตำแหน่ง PG แต่เป็นคนตัวใหญ่ เดินเกมไม่ได้เร็วมากแต่ก็สามารถทำแต้มได้ก่อนหมดเวลาในแต่ละเพลย์ (Shot Clock) เป็นต้น

 

โดยสิ่งที่ตัวผมเองพบเจอมานะครับ ที่ว่าคนตัวสูงใหญ่มักได้เปรียบคนตัวเล็ก ข้อนี้มันเป็นจริงครับ ในแง่ของส่วนสูง การที่คนตัวเล็กจะทำแต้มขณะที่คนตัวใหญ่อยู่ตรงหน้านั้นเป็นไปได้ยาก เพราะเขาสูงยาวเข่าดีกว่าเรา แต่ในแง่ของความเร็วและความคล่องตัว รวมถึงการหาจังหวะวิ่งออกจากตัวประกบ คนตัวเล็กจะได้เปรียบกว่าครับผม

 

ซึ่งการเล่นบาสเกตบอลสำหรับคนตัวเล็กมันยากก็จริง แต่ก็ใช่ว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลย คนตัวเล็กกว่าต้องมองให้ออกว่าการเล่นของฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างไร ซึ่งต้องใช้ข้อได้เปรียบกว่าในการเล่นครับ

 

คนตัวเล็กกว่าจะใช้ร่างกายเข้าปะทะกับคนตัวใหญ่กว่าตรง ๆ มันก็ไม่ใช่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเล่นของแต่ละคนครับ เพราะเกมกีฬานั้นมีการพลิกแพลงได้ตลอด เนื่องจากผมเล่นกับคนหลายช่วงอายุมาก ๆ เลยล่ะครับ ทั้งรุ่นน้อง รุ่นเดียวกัน รุ่นพี่ รุ่นพ่อ รุ่นลุง บอกได้เลยว่าการเล่นของแต่ละช่วงอายุนั้นแตกต่างกันมาก อย่างวัยรุ่นหน่อยก็อาจจะวิ่งบ่อย เล่นแบบมีจังหวะเข้าปะทะรุนแรง แต่รุ่นที่มากหน่อย (เอ่ออ ประสบการณ์มากน่ะครับ ประสบการณ์ๆ ฮ่าฮ่า) ก็อาจจะเล่นแบบเบา ๆ ครับ เน้นจ่ายบอล วิ่งไม่เยอะ เล่นช้าแต่ชัวร์ บอกได้เลยว่าผู้ใหญ่น่ากลัวมากครับ น่ากลัวในที่นี้หมายถึงไอคิวในการเล่นแต่ละจังหวะ

 

สุดท้ายนี้ เราเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพจะดีที่สุดครับ หากไม่ได้เดินทางสายนี้จริง ๆ ก็เล่นด้วยความสนุกและผ่านคลาย เพราะเล่นกีฬาหักโหมก็เป็นอันตรายได้เช่นกันครับ แล้วผมยืนยันอีกเสียงว่าคนตัวเล็กก็สามารถเล่นกีฬาบาสเกตบอลได้ครับผม ขอบคุณครับ

 

By m1ngs

เนื้อหาโดย: m1ngs
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: m1ngs
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: m1ngs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลกรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67ประเทศในเอเชียที่กินปลากระป๋องมากที่สุดดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเกาะที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในโลก3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลก5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"บิ๊กป้อม" ลั่น ไม่ไปสภาฯแล้วเดือดร้อนอะไร! ท้า "ก้าวไกล" อยากเจอให้มาหาที่บ้านสาวเจอผักแถมมากับส้มตำ..ไม่รู้มันคืออะไร แต่กินแล้วอร่อยมากยังไงอะ หนุ่ม เข็มเพชร พี่ชายพิธีกรดัง โพสต์เป็นนัยยะสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เกิดอะไรขึ้น กระเทยตีกัน เทยฟิลิปปินส์ รุม สาวสองไทยและสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:ที่อยู่อาศัยรอการขายทั่วประเทศไม่มีใครรวยด้วยงานประจำ รับเงินเดือน ต้องลงทุน?
ตั้งกระทู้ใหม่