รู้จักมั๊ย!! คำใหม่ใช้สื่อ แทนคำพูด ด้วยรูปภาพ
สื่อออนไลน์เริ่มมีการแพร่ระบาด การใช้ภาพ ตลกต่างๆ แทรกด้วยประโยคคำพูด ใส่สัญลักษณ์ สื่อแทนอารมณ์ เราเรียกกันว่า "มีม" (Meme)
ถ้าพูดให้เห็นภาพชัดเจน คือ มุกตลกในรูปแบบภาพ วิดีโอสั้น หรือ GIF ที่เห็นปัจจุบัน ได้รับความนิยมบนโซเชียล และใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปคนหัวเราะ คนนั่งเหม่อ ภาพ หรือ GIF ภาพเคลื่อนไหว ตลกๆ ของชายผิวดำ หรือชายฟันหลอ ในคลิปวีดีโอ สัตว์ ต่างๆ เช่นแมวกวนๆ ที่รวบรวมหน้าตาของแมวในมุมต่างๆ หรือในบางครั้งก็มีการเขียนข้อความประกอบบนภาพ
ปัจจุบันนิยมใช้มีม ภาพสัตว์ เช่น หมา แมวในการแสดงความเห็น สื่อถึงความรู้สึก สื่อถึงอารมณ์ในสถานการณ์นั้นๆ ตลอดจนการทำการตลาดขายสินค้าจากมีม เพิ่มมากขึ้น เพื่อแทนการใช้คำพูด เมื่อมองดูภาพ ทำให้สถานการณ์เบาลง
มีม บางครั้ง ก็ทำให้เกิดกระแส วิพากษ์วิจารณ์แพร่หลายในวงกว้าง ซึ่งมีม มีหลากหลายรูปแบบ โดยสามารถเลือกเซฟรูปที่ตรงกับอารมณ์ โดนใจ รูปดารานักร้องศิลปินไว้แชร์โซเชียลได้ หรือจะสร้างสรรค์จากภาพของตัวเอง สัตว์เลี้ยง สถานการณ์ เพื่อสื่อแทน การใช้ภาษา ซึ่งบางครั้ง ใช้แทนการส่อเสียด ว่า หรือเหน็บแนม อีกฝ่าย แต่ดูไม่รุนแรงนัก
มีม ในความหมาย บวก เรียกเสียงฮา สื่อถึงความรู้สึก ยังสร้างบรรยากาศดีๆ ในโซเชียลมีเดียได้อีกด้วยเช่นกัน
ลองเลือกกันเองนะคะ ว่า เราจะตามยุคตามสมัย หรือจะ ใช้คำพูดในการสื่อสาร แต่อยู่ที่วิจารณ์ญาณ ของผู้ใช้แต่ละคน
วันนี้คุณมี มีม ส่วนตัวแล้วหรือยัง?



แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
5 ซีรี่ส์ทางการแพทย์ ที่สมจริงที่สุดตลอดกาล
ยาคูลท์สิงคโปร์เลิกรสส้ม เปลี่ยนเป็นรสพีช เริ่มขาย ก.ค. 2026
เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
ซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัย
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด
MSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้
Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเอง
แนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69
หญิงจีนถูกชิงกระเป๋าที่อิเคะบุคุโระ คาดมีเงินสด 8 ล้านเยน
ซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัย
MSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้
Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเอง
ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริง
แหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"




