หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จักมั๊ย!! คำใหม่ใช้สื่อ แทนคำพูด ด้วยรูปภาพ


เขียนโดย Zummarikun

สื่อออนไลน์​เริ่มมีการแพร่ระบาด การใช้ภาพ ตลกต่างๆ แทรกด้วยประโยคคำพูด ใส่สัญลักษณ์​ สื่อแทนอารมณ์​ เราเรียกกันว่า "มีม" (Meme)​

ถ้าพูดให้เห็นภาพชัดเจน คือ มุกตลกในรูปแบบภาพ วิดีโอสั้น หรือ GIF ที่เห็นปัจจุบัน ได้รับความนิยมบนโซเชียล และใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปคนหัวเราะ คนนั่งเหม่อ ภาพ หรือ GIF ภาพเคลื่อนไหว ตลกๆ ของชายผิวดำ หรือชายฟันหลอ ในคลิปวีดีโอ สัตว์ ต่างๆ เช่นแมวกวนๆ ที่รวบรวมหน้าตาของแมวในมุมต่างๆ หรือในบางครั้งก็มีการเขียนข้อความประกอบบนภาพ

ปัจจุบันนิยมใช้มีม ภาพสัตว์ เช่น หมา แมวในการแสดงความเห็น สื่อถึงความรู้สึก สื่อถึงอารมณ์ในสถานการณ์นั้นๆ ตลอดจนการทำการตลาดขายสินค้าจากมีม เพิ่มมากขึ้น เพื่อแทนการใช้คำพูด เมื่อมองดูภาพ ทำให้สถานการณ์​เบาลง

มีม บางครั้ง ก็ทำให้เกิดกระแส วิพากษ์วิจารณ์​แพร่หลายในวงกว้าง ซึ่งมีม มีหลากหลายรูปแบบ โดยสามารถเลือกเซฟรูปที่ตรงกับอารมณ์ โดนใจ รูปดารานักร้องศิลปินไว้แชร์โซเชียลได้ หรือจะสร้างสรรค์​จากภาพของตัวเอง สัตว์เลี้ยง สถานการณ์​ เพื่อสื่อแทน การใช้ภาษา ซึ่งบางครั้ง ใช้แทนการส่อเสียด ว่า หรือเหน็บแนม อีกฝ่าย แต่ดูไม่รุนแรงนัก

 

มีม ในความหมาย บวก เรียกเสียงฮา สื่อถึงความรู้สึก ยังสร้างบรรยากาศดีๆ ในโซเชียลมีเดียได้อีกด้วยเช่นกัน
ลองเลือกกันเองนะคะ ว่า เราจะตามยุคตามสมัย หรือจะ ใช้คำพูดในการสื่อสาร แต่อยู่ที่วิจารณ์​ญาณ ของผู้ใช้แต่ละคน

วันนี้คุณ​มี มีม ส่วนตัวแล้วหรือยัง?

 

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 301 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทยน้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุนอำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมืองศาลสั่งให้ Netflix คืนเงินค่าสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน 7 ปีย้อนหลังจังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทยส่องเทรนด์ตัวเลขเด่น งวด 16 เม.ย. 69ห้าง "คาร์ฟูร์" จะเปลี่ยนชื่อเป็น "เล่อเจียคัง"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงกรานต์ยังไม่มา แต่กัมพูชาเริ่มแล้ว! ปะแป้งมันส์ล่วงหน้า คนไทยเห็นแล้วมีสะดุ้งนิด ๆคิดจะดัด… จัดฟันทั้งทีอย่าให้มีรอบสองทำไมใช่หน่วยบาร์เรล วัดน้ำมันโลก พร้อมวิธีแปลงเป็นลิตรอย่าเพิ่งเติม! พรุ่งนี้! ดีเซลลดราคา 2.14 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
หลาน 19 ยิงลุงดับคาที่กลางทุ่ง ปมแค้นสะสมถูกด่ามานาน ปู่เผยขาดยาก่อนก่อเหตุรกแบบนี้ต้องระวัง"แมงป่อง"มะยม ผลไม้ไทยโบราณ กับความมหัศจรรย์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ต้นไม้ที่ฉันรัก
ตั้งกระทู้ใหม่