วิธีเก็บข้าวสวยให้ได้นาน โดยไม่บูด!!
ข้าวเป็นอาหารหลักที่สำคัญที่สุดชนิดหนึ่งของโลกและเป็นแหล่งอาหารหลักสำหรับประชากรส่วนใหญ่
ข้าวมีบทบาทสำคัญในความมั่นคงด้านอาหารและเป็นอาหารหลักสำหรับผู้คนหลายพันล้านคน มีความสำคัญทางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และโภชนาการ ทำให้เป็นหนึ่งในพืชผลที่สำคัญที่สุดในโลก
วิธีเก็บข้าวสวยให้ได้นาน อย่างไรไม่ให้บูด
แม่บ้านหลายคนอาจจะกังวลใจกับปัญหาข้าวบูดเสียในหม้อหุงข้าว ซึ่งสาเหตุมาจากเชื้อสปอร์ของจุลินทรีย์ตกค้างอยู่ในหม้อหุงข้าวนั่นเอง แม้ว่าจะนำหม้อหุ้งข้าวมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานแล้วก็ตาม แต่เชื้อจุลินทรีย์ก็ยังไม่หายไปและยังทำให้ข้าวในหม้อบูดอยู่
ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เมื่อใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ต่อข้าว 2 ถ้วยตวง ลงไปในหม้อหลังซาวข้าวแล้วผสมให้เข้ากัน จากนั้นกดหุงข้าวตามปกติ เพียงเท่านี้ข้าวก็จะไม่บูดเสียในหม้อแล้ว เพราะน้ำส้มสายชูจะช่วยยืดอายุของข้าวไม่ให้บูดหรือเน่าเสีย วิธีนี้จะสามารถเก็บข้าวที่หุงแล้วได้ 4 วันเลยทีเดียว