เราควรล้างเนื้อสัตว์ ก่อนเอามาปรุงอาหารหรือไม่ ? ล้างหรือไม่ล้างดีกว่ากันนะ ?
เป็นเรื่องที่น่าสนใจเมื่อมีผู้เชี่ยวชาญจากทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ วิจัยออกมาตรงกันว่า การนำเอาเนื้อสัตว์มาล้าง อาจจะทำให้เกิดปัญหาและเกิดความเสี่ยงขึ้นมาได้ เนื่องจากบนเนื้อสัตว์นั้น อาจจะมีเชื้อโรค หรือ เชื้อจุลินทรีย์นั้นปนเปื้อนอยู่ แล้วพอเราเอาเนื้อสัตว์ไปล้าง อาจจะเป็นการเพิ่มโอกาศที่จะทำให้เชื้อโรคที่มีอยู่บนเนื้อสัตว์นั้น แพร่กระจายออกไปเลอะเทอะบริเวณอ่างน้ำ หรือ กระเด็นไปกับน้ำ และไปเปื้อนพวกอุปกรณ์ทำครัว หรือ เปื้อนมือของเรา
สุดท้ายนี้ก็จะไปเปื้อนโดนอาหารอย่างอื่นต่อไปในที่สุด ซึ่งเมื่อเรากินเชื้อโรคเข้าไป ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ เพราะว่าแบคทีเรียบางชนิดที่อยู่บนเนื้อจะมีความอดทนสูง จะตายก็เพียงแค่ตอนโดนอุณหภูมิความร้อนสูงๆ ในการทำอาหารเท่านั้นเอง การล้างแค่น้ำสะอาด ก็อาจจะทำให้แบคทีเรียนั้นยังมีชีวิตอยู่ และทำให้เราเจ็บป่วยได้เหมือนกันจ้า โดยสำหรับนักวิชาการของไทยนั้น อ้างอิงจาก รศ.ดร.เจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาค ชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์