กล้วยอะไรว๊า!!
ตั้งแต่เด็ก การรับประทานกล้วยน้ำว้าบดกับข้าว เชื่อว่าเป็นเมนูของเด็กๆ ที่เราๆ เคยสัมผัสรสชาติกันมาแล้ว
กล้วยน้ำว้า กินดี มีประโยชน์ภูมิปัญญาชาวบ้านแต่โบราณ ของจริง เด็กๆ อ้วนจ้ำม่ำ เพราะกล้วยน้ำว้ามีคุณค่าทางอาหารสูง มีวิตามิน เกลือแร่
ในปัจจุบัน กล้วยน้ำว้า สามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะรับประทานดี คนที่มีปัญหาเรื่องกรดไหลย้อน สามารถนำผลดิบ มาหั่นแว่น ตากแดด หรืออบให้แห้ง ปั่นเป็นผง ชงรับประทานแทนกาแฟได้ รับประทานครั้งละ 1 ช้อนชา 3 ครั้ง ก่อนอาหาร
นอกจากนี้ ยังช่วยระงับกลิ่นปากได้ด้วย ให้รับประทานกล้วยน้ำว้าหลังตื่นนอนทันที แล้วค่อยแปรงฟัน จะช่วยลดกลิ่นปากได้มาก อาจจะเป็นเพราะบางคนมีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหาร ทำให้มีกลิ่นปาก
หากใครมีอาการท้องเสีย ให้รับประทานผลห่ามๆ ของกล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาอาการท้องเสียแบบไม่รุนแรงได้
กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ พลังงาน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ โดยพบว่ากล้วยน้ำว้า 1 ผล ให้พลังงานประมาณ 59 กิโลแคลอรี่ เป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานได้ทุกวัย ตั้งแต่วัยทารกอายุ 6 เดือนเต็ม เด็กปฐมวัย นักเรียน วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ
กล้วยน้ำว้าสุก ช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร ช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
สำหรับกล้วยน้ำว้าสุกงอม นิยมนำมาทำเป็นขนม ขนมกล้วยบวชชี ขนมกล้วย กล้วยกวน หรือตากแดด ทำเป็นกล้วยตาก มีความหวานแบบธรรมชาติ เคยได้เห็นคุณตา รับประทานกับน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะ สุขภาพแข็งแรง ทำให้คุณผู้ชายปึ๋งปั๋ง ก็คงต้องลองรับประทานดูนะคะ
นอกจากนี้ คนป่วยโรคเบาหวาน โลหิตจาง ความดัน ไขมันในเลือดสูง สามารถรับประทาน ได้ ประโยชน์ดีๆ ปลูกไว้รับประทานกัน ไม่ต้องซื้อหา