หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"อิสราเอล" ในบันทึกอียิปต์โบราณ!?

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

**อิสราเอลในบันทึกอียิปต์โบราณ**
.
สืบเนื่องจากเหตุการณ์สงครามอิสราเอลช่วงนี้ แอดมินขอมาอัพอะไรที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลในยุคฟาโรห์หน่อยแล้วกันนะครับ
.
ซึ่งถ้าจะพูดถึงความเชื่อมโยงนี้ อันที่จริงก็มีชัด ๆ เพียงแค่สิ่งเดียวครับคือเจ้าศิลาที่มีชื่อว่า “ศิลาจารึกอิสราเอล” (Israel Stela) จากสมัยฟาโรห์เมเรนพทาห์ (Merenptah) ในภาพนี้
.
นี่คือหลักฐานชิ้นแรกสุดที่นักอียิปต์วิทยาเสนอว่าสลักคำว่า “อิสราเอล” เอาไว้ด้วยภาษาอียิปต์โบราณ และที่สำคัญก็คืออักษรภาพนั้นยังออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “อิสราเอล” ด้วยครับ
.
จารึกที่ว่านั้นปรากฏอยู่บริเวณด้านล่างของแผ่นศิลาในบรรทัดที่ 27 จากทั้งหมด 28 บรรทัด
.
อันที่จริง ศิลาแผ่นนี้เน้นไปที่ชัยชนะของฟาโรห์เมเรนพทาห์ โดยที่ 3 บรรทัดด้านล่างสุด กล่าวถึงการบุกยึดดินแดนแถบคานาอัน (Canaan) ซึ่งก็คือพื้นที่ของประเทศอิสราเอลปัจจุบันนี่แหละครับ
.
ใจความหลัก ๆ บอกว่าพื้นที่บริเวณคานาอันอยู่ภายใต้อำนาจของฟาโรห์เมเรนพทาห์อย่างไรบ้าง ซึ่งข้อความก็จะเป็นออกแนวเชิงพรรณนามากหน่อย
.
แต่ที่น่าสนใจก็คือมีคำที่เขียนถึง “ชาวอิสราเอล” ด้วยน่ะสิครับ
.
ข้อความตรงนั้นถ้าว่ากันตามอักษรภาพเขียนว่า
.
yzyriAr fkt bn prt.f อ่านออกเสียงประมาณว่า “อีซีรีอาร เฟเค็ต เบ็น เพเร็ตเอ็ฟ”
.
เสนอกันว่าคำว่า yzyriAr (อยู่ในกรอบเหลืองของภาพทางซ้ายมือ) นั่นล่ะครับคือคำที่แปลว่า “อิสราเอล”
.
แต่ด้วยว่ามีอักขระกำกับความหมายรูป “คน” ชาย-หญิง ตามหลัง เลยไม่ได้หมายถึงอิสราเอลในเชิงพื้นที่หรือดินแดน แต่หมายถึง “ประชาชนชาวอิสราเอล”
.
ส่วน fkt แปลว่า wasted หรือ "ถูกทำลาย"
.
bn คือ negative particle เพื่อสื่อถึงอะไรที่ “ไม่มี”
.
prt.f คำนี้แปลว่า its seed หรือ "เมล็ดพันธุ์ของมัน" (คำว่า “มัน” ในทีนี้สื่อถึงชาวอิสราเอล)
.
ดังนั้น yzyriAr fkt bn prt.f เลยหมายความประมาณว่า
.
“ชาวอิสราเอลถูกทำลายสิ้น ไม่หลงเหลือเมล็ดพันธุ์ของพวกเขาอีกต่อไป” นั่นเองล่ะครับ
.
ข้อความนี้ทำให้เห็นว่า “ชาวอิสราเอล” ต้องมีมาก่อนหน้ายุคสมัยของฟาโรห์เมเรนพทาห์แล้วครับ และถ้าอ้างอิงจากศิลาแผ่นนี้ พวกเขาก็ถูกบุกทำลายล้างโดยฟาโรห์เมเรนพทาห์ในช่วงประมาณ 1,200 BC นี่เอง
.
แต่ถึงอย่างนั้น นักอียิปต์วิทยาบางส่วนก็เสนอว่าคำว่า yzyriAr อาจหมายถึงอย่างอื่นก็ได้ครับ เช่น Jezreel ซึ่งเป็นทั้งชื่อเมืองและหุบเขาในคานาอัน
.
ก็เอาเป็นว่าประเด็นความหมายที่แท้จริงของ yzyriAr นี้ยังคงต้องเป็นที่ถกเถียงกันต่อไปล่ะครับ
.
-- Nattapon Detkajon --

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เบียร์ เดอะวอยซ์" โพสต์คลิป ลั่น! ถึงจะนิสัยไม่ดี..แต่หน้าตาดี ไม่เหมือนบางคนพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือโกงน้ำหนักกระเป๋าแบบนี้ก็มีด้วย..เห็นแก่ตัวสุดๆสุสานยางรถยนต์ 42 ล้านเส้นในคูเวตข้อเสียของการซื้อคอนโดศึกสะใภ้เกาหลี! "แพน" ฟาดแรง "สะใภ้ซอ"..ซัดติ่งดูให้จบแล้วจะรู้แฟนคลับต้อนรับ ซีลีน ดิออน อย่างอบอุ่น ในงานหนังสารคดีชีวิตของเธอแปลกแต่จริง! หมู่บ้านที่คนอยู่ร่วมกับคนตๅย ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์หมอดูฉายานอสตราดามุสคนใหม่ ทำนายวันที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
marine: เกี่ยวกับทะเล อยู่ในทะเลสลด!เด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งบนท่อนไม้ยางท้ายกระบะพลัดตกรถดับมด HoneyPot Ant มดที่สามารถผลิตน้ำหวานได้รวบเณร 8 รูป มั่วสุมเสพยาคากุฏิ ฉี่ม่วงยกแก๊งค์
"เครื่องบดกะโหลก" หนึ่งในเครื่องทรมานในยุคก่อน!ลาวาสีน้ำเงินที่ภูเขาไฟ Kawah Ijen ในอินโดนีเซีย เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่ง!ชาวยุโรปกับความเชื่อที่ว่า "ของลับผู้หญิง สามารถไล่ปีศาจได้"เฉลยแล้ว! ทำไมไม่ควรเอาทรายจากทะเลทรายมาก่อสร้าง
ตั้งกระทู้ใหม่