ย้อนระลึกถึง "ผักกะสัง" ผักทดลองวิทยาศาสตร์ในสมัยเด็ก ประโยชน์อย่างเยอะ
ผักโบราณประโยชน์เยอะ ไม่ใข่แค่ผัก ที่นำมาทดลองวิทยาศาสตร์เรื่องการลำเลียงน้ำเลี้ยง ด้วยการแช่ลงใน สีผสมอาหาร ก้าน ของผักกะสังมีความใส จึงทำให้มองเห็นสี ที่ถูกดูดขึ้นไปในลำต้น
สมัยเด็ก ๆ ทุกคนต้องเคยจุ่มต้นกระสังลงในน้ำสีแดงเพื่อให้รากดูดน้ำขึ้นไปตามลำต้นอวบใส เห็นเส้นทางการลำเลียงน้ำจากรากสู่ลำต้นและใบรูปหัวใจสวยได้ชัดเจน คงจำกันได้นะ
แต่ผักที่มีรสเผ็ด หอมเฉพาะตัว กินเป็นผักสดหรือ ผักลวกกับน้ำพริก เอาไปทำแกงจืด แกงเลียง แกงอ่อม หรือแกงป่าได้ บางคนเอาผักกระสังไปผัดกับเต้าเจี้ยว (เหมือนผัดผักบุ้งไฟแดง)
อุดมด้วยแคลเซียม อีกทั้งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ต้านการอักเสบแก้ปวด และไม่มีพิษภัย..
หมอยาพื้นบ้าน ก็บอกว่ารักษาโรคได้ต้นสดตำพอกฝี หรือคั้นเอาน้ำทาฝีที่มีหนอง เอาใบมากินเพื่อรักษาโรคลักปิดลักเปิด และบดต้นแล้วปิดบริเวณที่เลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังใช้แก้ไข้ แก้ปวด แก้ข้ออักเสบ
หรือนำผักกระสังประมาณ 1 กำมือ เติมน้ำให้ท่วม ต้มให้เหลือประมาณ 1 แก้วแบ่งกินครั้งละครึ่งแก้ว เช้า-เย็น เพื่อรักษาโรคเก๊าต์ และข้ออักเสบเพราะผักกระสังสามารถลดปริมาณกรดยูริกในกระแสเลือดได้