เกริ่นนำ "แกงเทโพ" แกงนี้มีที่มา!!
การทำแกงเทโพในสมัยก่อน ไม่ได้ใช้หมูสามชั้นเหมือนในปัจจุบัน แต่ใช้ปลาที่ชื่อ ปลาเทโพ เป็นปลาน้ำจืด รูปร่างหน้าตาคล้ายปลาสวาย มีไขมันเยอะ นิยมนำมาแกงกับผักบุ้งนา
แต่เนื่องจากในปัจจุบันปลาชนิดนี้หายากแล้ว การทำแกงเทโพจึงเปลี่ยนมาใช้หมูสามชั้นแทน เนื่องจากมันหมูมีไขมัน
แกงเทโพ เป็นอาหารไทยที่รู้จักและรับประทานกันมานาน ซึ่งได้รสชาติกลมกล่อมไปอีกแบบ จะใช้เนื้อปลาเทโพหรือเนื้อหมูสามชั้นก็มีวิธีทําแกงที่ไม่ยากอีกด้วย
แกง (หมู) เทโพ ปรากฎ ร่องรอยของรูปและนามมานานแล้วดังบทพระราชนิพนธ์ “กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน" ในรัชกาลที่ 2 ที่ว่า....
“เทโพพื้นเนื้อท้อง เป็นมันย่องล่องลอยมัน น่าซดรสครามครัน ของสวรรค์เสวยรมย์ แปลความหมายได้ว่า
เทโพตัวใหญ่เวลาแกงก็เห็นเนื้อเป็นมันลอยขึ้นมา รสชาติน่ากิน เหมือนอาหารสวรรค์ ลิ้มรสชาติแล้วมีความสุข
สำหรับวัตถุดิบที่ใช้เป็นเครื่องปรุงได้แก่
-หมูสามชั้น
-กะทิ
น้ำตาลปิ๊ป
-ผักบุ้งไทยหั่น
-พริกแกงแดง
-ใบมะกรูด
-น้ำปลา
-น้ำมะขามเปียก
คนแกงเป็นเห็นแล้วร้องอ๋อไม่รอช้า
เผลอแป้บเดียว ข้าวหมดหม้อ ปากมันไปตามๆ กัน ก็อร่อยนะสิ เมนูนี้