6 เมนูอาหารท้องถิ่นภาคใต้
หากเราพูดถึงภาคใต้แล้วเราคงจะนึกไปถึงอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เข้มข้น กันใช่ไหมละครับ เราเลยจะพาทุกคนได้มารู้จักกับอาหารท้องถิ่นของถาคใต้กันครับ บางเมนูอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันแล้ว บางเมนูอาจจะแปลกใหม่สำหรับใครบางคน เพราะฉนั้นหากใครได้เห็นหน้าตาของแต่ละเมนูแล้วคงจะต้องมีหิวจนนํ้าลายสอตามกันบ้างแน่นอน จะมีเมนูอะไรกันบ้างไปดูพร้อมกันได้เลยครับ
1.แกงเหลืองปลากะพง
แกงเหลือง หรือ แกงส้ม เมนูอาหารใต้ที่เป็นแกงที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว จากขมิ้นที่มักเป็นส่วนผสมในอาหารใต้เป็นหลัก รสเผ็ดร้อนและเปรี้ยวนำตามแบบฉบับ ใส่ผักได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หน่อไม้ สายบัว ออดิบ หรือต้นคูณ ส่วนเนื้อสัตว์ นิยมใส่ปลาทะเล หรือกุ้งที่ได้จากทะเลสด ๆ เป็นต้น
2.ขนมจีนน้ำยาปู
น้ำยาปู หรือ แกงปู นิยมทานเป็นกับข้าว มีต้นกำเนิดจากวัฒนธรรมอาหารของชาวเปอรานากันดั้งเดิม นิยมทานกับหมี่ขาวลวก(หมี่หุ้น) เป็นอาหารที่หาทานได้ตามร้านอาหารเปอรานากันในภูเก็ต ซึ่งเป็นวัฒนธรรมอาหารลูกผสมระหว่างจีนฮกเกี้ยนกับมลายู มีการประยุกต์ทานกับขนมจีนจึงเป็นขนมจีนน้ำยาปูในปัจจุบัน
3.ข้าวยำปักษ์ใต้
ข้าวยำปักษ์ใต้ เป็นอาหารพื้นบ้านภาคใต้ประกอบด้วยพืชผักหลากหลายชนิด แบ่งส่วนประกอบออกเป็น 4 ส่วนหลัก ส่วนที่ 1 ข้าวสวยหุงสุก ส่วนที่ 2 น้ำบูดูปรุงรส ส่วนที่ 3 เป็นพืชผักชนิดต่าง ๆ และส่วนที่ 4 เป็นเนื้อปลาป่นหรือกุ้งป่น โดยส่วนประกอบหลักสามส่วนแรก มีพืชเกี่ยวข้องทุกส่วนกล่าวคือ ข้าวสวยหุงสุก ใช้ข้าวเจ้าสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งมาหุง เช่น ข้าวเฉี้ยงพัทลุง ข้าวนางพญา 132 ข้าวสังข์หยด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังอาจใช้พืชประกอบการหุงให้เกิดสีและกลิ่น เช่น น้ำคั้นจากใบยอ ดอกอัญชัญ ใบพันสมอช่วยปรุงแต่งสีหรือตะไคร้และใบเตยทุบพอแตกช่วยปรุงแต่งกลิ่น ส่วนน้ำบูดูใช้พืชเป็นส่วนประกอบในการปรุง เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ส้มแขก เป็นต้น
4.คั่วกลิ้ง
คั่วกลิ้ง เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีรสเผ็ดร้อนจัดจ้าน มักรับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิด และมีต้นกำเนิดมาจากทางภาคใต้ คำว่าคั่วกลิ้งนั้นหมายถึง การนำเนื้อสัตว์มาคั่วกับเครื่องแกงเผ็ดจนแห้ง และสามารถกลิ้งไปกลิ้งมาบนกระทะได้ ด้วยรสชาติที่อร่อยจัดจ้านนี้ ทำให้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายตามร้านข้าวแกง
5.แกงไตปลา
แกงไตปลา คือ แกงที่มีถิ่นกำเนิดมาจากทางตอนใต้ของประเทศไทย ซึ่งได้ใช้กระเพาะของปลา ที่นำไปหมักดองไว้เพื่อเป็นการถนอมอาหาร นำมาทำเป็นแกงเมนูนี้ นำกระเพาะของปลาที่หมักไว้มาแกงด้วยน้ำพริกแกงสูตรเข้มข้น ให้รสชาติที่เผ็ดร้อน อร่อยน่ารับประทาน และเมนูนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แกงพุงปลา
6.หมูผัดกะปิ
หมูปัดกระปิ จานนี้เป็นอาหารธรรมดาหาทานง่ายที่ใช้เนื้อสัตว์อย่างหมูมาผัดกับกะปิ เครื่องปรุงติดครัวที่มีกันทุกบ้านมาผัดรวมกัน เพิ่มรสชาติให้อร่อยด้วยรสหวานนิดๆ จากน้ำตาลปี๊บ แต่ยังต้องมีรสเค็มและกลิ่นที่หอมกะปิ อีกทั้งยังต้องใส่สะตอซึ่งถือเป็นผักประจำถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของทางใต้
เป็นยังไงกันบ้างครับ ดูไปหิวไปกันใช่ไหมครับ มีแต่อาหารหน้าตาน่ารับประทานทุกเมนูเลย หากใครที่ชื่นชอบและกำลังมองหาอาหารรสจัดจ้าน เข้มข้น ไปลองกันได้นะครับ กับอาหารท้องถิ่นประจำภาคใต้ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าจะเป็นอาหารของภาคไหนรอติดตามกันได้เลยครับ ขอบคุณครับ
อ้างอิงจาก: https://www.wongnai.com/food-tips/southern-thai-food
อ้างอิงจาก: https://th.wikipedia.org/wiki/อาหารไทยภาคใต้