ลาบก้อย ซอยจุ๊ มีดีต้องขม!!
อาหารแบบดิบนั้นก็มีรับประทานอยู่ทุกประเทศทั่วโลก
ไม่พูดถึง "ลาบก้อย ซอยจุ๊" อาหารที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของชาวอีสานได้เป็นอย่างดี
ลาบก้อย ซอยจุ๊ ไม่ใช่แค่อาหาร แต่เป็นวัฒนธรรมของชาวอีสาน เพราะแถบอีสานนั้นมีการเลี้ยงวัวกันเยอะ หาได้ง่าย เป็นสัตว์ใหญ่ล้ม 1 ตัวนำมาแบ่งกันได้ทั้งหมู่บ้าน วัวจึงกลายเป็นอาหารหลักของชาวอีสานในงานบุญงานสังสรรค์ งานแต่งงาน งานบวช งานบุญข้าวสาก วัวที่ล้มนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลาบ ก้อย ซอยจุ๊ ต้มแซ่บ เนื้อแดดเดียว
ในวัว 1 ตัว จะมีการจัดชุดให้เหมาะกับการนำไปทำอาหารต่อ ชุดหนึ่งจะมีเนื้อวัว เลือด ตับ สไบนาง ขอบกระด้ง เพี้ยอ่อน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ‘ดี’ หรือน้ำที่อยู่ในถุงน้ำดีของวัว เป็นสิ่งสำคัญมากในการทำให้อาหารอร่อยขึ้นด้วยความขมและความหวานปลาย
ความขมของดีเป็นความขมที่สามารถดับกลิ่วคาวได้ และยังเข้ากันได้ดีกับเหล้าขาวที่มักจะเป็นเครื่องดื่มในการเฉลิมฉลอง เพราะฉะนั้น ‘ยิ่งขม ยิ่งอร่อย’ เข้ากันอย่างมาก
คำว่า ‘ซอย’ แปลว่าหั่น ส่วนคำว่า ‘จุ๊’ แปลว่า จิ้ม เมื่อรู้แบบนี้คุณคงเดาได้ไม่ยากว่าซอยจุ๊จะมีลักษณะเป็นอย่างไร ซอยจุ๊คือการนำเนื้อวัวดิบและเครื่องในวัวอย่างตับ สไบนาง และขอบกระด้ง มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำโดยไม่ต้องปรุงรส แล้วจิ้มกินกับน้ำจิ้มที่เรียกว่า ‘แจ่วขม’
เมื่อพูดถึงแจ่ว หลายคนน่าจะนึกถึงน้ำจิ้มที่ประกอบไปด้วยพริกป่น น้ำปลา ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี แต่กินซอยจุ๊ทั้งทีก็จะมีการทำน้ำจิ้มแจ่วที่พิเศษขึ้นด้วยความขมจากดี ตรงนี้ก็แล้วแต่สูตรของแต่ละบ้านว่า จะเพิ่มเพี้ยอ่อนต้มและเลือดลงไปด้วยหรือไม่
อีกหนึ่งเมนูใกล้เคียงกับซอยจุ๊คือ ‘ก้อยดิบ’ ที่เป็นเนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น หรืออาจจะสับให้ละเอียดเป็น ‘ก้อยสับ’ ก็ได้เช่นกัน คลุกกับเลือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น ผงปรุงรส ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี และอย่าลืมเพิ่มรสชาติขมด้วยดี