ข้าวซอย เมนูอร่อยต้องลอง
อาหารอร่อย น่าตาน่ารับประทาน เรียกว่า ข้าวซอย เป็นอาหารของคนภาคเหนือ เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ที่นิยมรับประทาน มีรสเข้มข้น มีเครื่องเคียง เพิ่มรสชาติ ข้าวซอยนับว่าเป็นอาหารที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมการดำรงชีวิตและเหมาะสมกับภูมิประเทศของภาคเหนือเป็นอย่างยิ่ง
ข้าวซอย มีกะทิเป็นส่วนประกอบ นิยมรับประทานเป็นอาหารจานเดียว มีส่วนผสมของเครื่องแกง น่องไก่ มีเส้นข้าวซอย และเครื่องเคียง ทำให้เมนูข้าวซอย มีความโดดเด่น ไม่เหมือนเมนูอื่นๆ
ส่วนผสมของข้าวซอย ที่สามารถทำรับประทานเองได้ สัดส่วนปรับลดได้ มาดูสูตรกัน
ใช้น่องไก่ 1 กิโลกรัม
เส้นข้าวซอย 1/2 กิโลกรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
กะทิ 3 ถ้วยตวง
ส่วนผสมเครื่องแกง ปรับได้ตามชอบ
พริกแห้ง 10 เม็ด ชอบเผ็ดให้เพิ่มได้
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 10 หัว
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย 5 หัว
ขมิ้น 2 ชิ้น
ผิวมะกรูด 1 ลูก
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของเครื่องเคียง
พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงซอย ผักกาดดองซอย ต้นหอมผักชีซอย มะนาว
วิธีการทำ
นำเครื่องแกงทั้งหมด มาโขลกให้ละเอียด ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วยพอเดือด ใส่เครื่องแกงผัดให้หอมใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อย ใส่น่องไก่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนคลี่เส้นข้าวซอยออกจากกันแล้ว ลงทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบไว้โรยหน้า ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาใส่ในน้ำเย็น เส้นจะเหนียวนุ่ม
จัดเส้นข้าวซอยใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำแกงและน่องไก่ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง
เมนูนี้ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก อิ่มอร่อยมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย ลองทำดูค่ะ