หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใครเคยเอาหลอดเป่าบ้าง😯..พาไปรู้จักเจ้าหลุมรูปกรวยนี้กัน?

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

⁉️ใครเคยเอาหลอดเป่า


#แมลงช้าง
(Antlion)
เป็นกลุ่มของแมลงประมาณ 2,000 สายพันธุ์ในตระกูล Neuropteran Myrmeleontidae ซึ่งเป็นที่รู้จักจากนิสัยการขุดหลุมดักมดหรือแมลงชนิดอื่นเพื่อกินเป็นอาหาร ตัวโตเต็มวัยไม่ค่อยมีใครรู้จัก เนื่องจากมีอายุขัยค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับตัวอ่อน ตัวเต็มวัยส่วนใหญ่จะบินตอนพลบค่ำหรือหลังมืด และอาจถูกระบุผิดพลาดว่าเป็นแมลงปอเนื่องจากมีลักษณะล้ายกัน

สำหรับแมลงช้างที่โตเต็มที่แล้ว ไม่คอยมีคนรู้จักหรือคิดว่านี่คือ แมลงช้าง ซึ่งมีทั้งชนิดที่คล้ายผีเสื้อ และที่คล้ายแมลงปอ แต่เวลาเกาะปีกทั้งสองข้างจะไม่ขนานกัน แต่จะทำมุมแหลมเป็นรูปตัววี ปีกมีเส้นเป็นร่างแห มันจะชอบออกมาตอนเย็นหรือกลางคืน พวกมันมักชอบบินเล่นไฟหรือแสงนิออน หรือตามกระจกหน้าต่างที่มีแสงไฟสว่าง ตัวเต็มวัยจะหาคู่ผสมพันธ์แล้วก็ไปวางไข่ไว้ในดินที่แห้งร่วนต่อไป ตัวเต็มวัย มีอายุประมาณ 45 วัน และมันจะกินกลุ่มแมลงด้วยกันที่มีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่แล้วเป็นมด แมงมุมขนาดเล็กเป็นอาหาร

แมลงช้างตัวอ่อนมักจะขุดหลุมเป็นรูปกรวย โดยมันจะเดินถอยหลังลงใต้พื้นทราย แล้วจะใช้ขากรรไกรของมันโยนทรายขึ้นมาจากหลุม แล้วมันก็จะซ่อนตัวอยู่ใต้หลุม เพื่อดักจับเหยื่อที่เป็นแมลงขนาดเล็ก เมื่อแมลงตกลงไปในหลุมจะไม่สามารถขึ้นมาได้ เพราะทรายในบริเวณขอบหลุมจะยึดตัวกันหลวมๆ

เมื่อแมลงพยายามเดินขึ้นมาจะลื่นไถลตามทรายตกลงสู่ก้นหลุม ตัวอ่อน แมลงช้าง ที่อยู่ก้นหลุมก็จะใช้ขากรรไกรกัดและดูดเหยื่อเป็นอาหาร แมลงช้าง นั้นไม่ได้ใช้เขี้ยวในการจัดการเหยื่อ แต่มันปล่อยพิษที่อยู่ตรงขากรรไกร จะมีเป็นหนามแหลมซึ่งมีรูเล็กๆ ปล่อยพิษเข้าไปในตัวมดที่เป็นเหยื่อของมัน และดูดน้ำในตัวมดเป็นอาหาร จนตัวมดแห้งเหลือแต่เปลือก มันก็จะเหวี่ยงซากมดออกไปจากหลุมของมัน และเตรียมพร้อมสำหรับรอเหยื่อรายใหม่

แมลงช้างมีการกระจายพันธุ์ทั่วโลกแต่มักจะพบในเขตร้อน แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่พบในบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็นอย่างในยุโรป มักอาศัยในแหล่งที่เป็นทรายหรือดินละเอียดและไม่โดนน้ำฝน โดยพวกมันจะจับสัญญาณความเคลื่อนไหวเมื่อมีแมลงพยายามปีนขึ้นขอบหลุม และจะค่อย ๆ ปั่นทรายให้แมลงตกลงมายังก้นหลุมแล้วใช้ปากที่เป็นคีม

โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: google,วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ละลายเนื้อสัตว์ง่ายๆ ใน 5 นาทีเปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?เด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!โกโก้หนึบหายไปไหน? คิดถึงจนต้องตั้งกระทู้ตามหา!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตเคยสงสัยไหม? การบีบแตรรถ ไทย-เวียดนามแตกต่างกันอย่างไรเศรษฐกิจปาเลสไตน์กำลังเผชิญวิกฤตรุนแรง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เด็ก9ขวบคิดค้น"โต๊ะเก้าอี้กำบังแผ่นดินไหว"จดสิทธิบัตรเรียบร้อยเเล้วจ้า(มีคลิป)!!วีระ ยื่นฟ้อง ปปช. กรณีนาฬิกาลุงป้อมทัวร์ลงยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคอนเทนต์ขับเก๋งคันหรูบนชายหาด จนรถติดหล่มทรายนักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิต
ฝรั่งชาวเบลเยี่ยม ยิงเพื่อนร่วมชาติดับก่อนจะเผานั่งยางอำพราง!สาวไม่พอใจ!เมื่อแฟนไปส่งรุ่นน้องผู้หญิงที่สนิทผู้หญิงควรนั่งหน้าหรือเราควรนั่งหน้า?ที่สุดแห่งการบำเพ็ญเพียร จนกลายร่างเป็น "มัมมี่พระ"สุดรันทด 😭 พ่อค้าหมึกบด อุ้มพ่อ พิการวัย80 เลี้ยงดูบนจยย.พ่วงข้าง เร่ขายแม้ฝนตกก็สู้!
ตั้งกระทู้ใหม่