7 เมนู อาหารภาคเหนือที่ไม่ควรพลาด
เมื่อพูดถึงภาคเหนือ ก็ต้องไม่พลาดที่จะต้องนึกถึงอาหารของภาคเหนือ อีกทั้งยังมีร้านอาหารเยอะแยะมากมายให้ผู้คนที่เข้ามาท่องเที่ยวฟรือมาพักผ่อนนั้นได้เดินเชยชม แวะซื้อ หรือจนกระทั่งถึงได้ลองกินอาหารใหม่ๆที่ตนเองยังไม่เคยได้ลิ้มลองมาก่อน เรามาดูกันครับว่า 5 เมนูที่ยกมาในวันนี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมๆกันเลยครับ
1. ข้าวซอย
ข้าวซอย เป็นแกงที่มีลักษณะคล้ายแกงเขียวหวาน คือ เป็นแกงกะทิชนิดหนึ่ง แต่มาในรูปแบบก๋วยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัว หรือเนื้อไก่ เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เป็นอาหารยอดนิยมของคนภาคเหนือ
2.ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว ได้รสเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู เนื้อหมู ถั่วเน่าและพริก กลายเป็นน้ำแกงสีแดงนำไปราดเส้นขนมจีน เพิ่มรสชาติด้วยการโรยกระเทียมเจียว ผักกาดดอง มะนาว และแคบหมู แค่ฟังก็น้ำลายสอกันเลยทีเดียว
3.ไส้อั่ว
ไส้อั่ว เป็นอีกหนึ่งเมนูจากภาคเหนือ ที่นิยมรับประทานกันทั่วประเทศ ไส้อั่ว จะมีลักษณะ และวิธีทำไม่ต่างจากไส้กรอกอีสานเลย แต่วัตถุดิบ และระยะเวลาในการทำจะทำให้รสชาติของไส้อั่วแตกต่างกับไส้กรอกอีสานอย่างเห็นได้ชัด โดยไส้อั่วจะมีกลิ่นหอมของพริกแกง และใบมะกรูด รสชาติเผ็ด ค่อนข้างจะเข้มข้นใช้เวลาทำไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง ก็สามารถรับประทานได้แล้ว ต่างจากไส้กรอกอีสานจะใช้ระยะเวลาหมักให้มีรสเปรี้ยวนั่นเอง
4.แกงฮังเล
แกงฮังเล หรือ แกงฮินเล เป็นอาหารไทยประเภทแกง รสชาติเค็ม-เปรี้ยว มีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า โดยคำว่า ฮี่น ภาษาพม่าแปลว่า แกง และ เล่ ภาษาพม่าแปลว่า เนื้อสัตว์ แกงฮังเลได้รับความนิยมจากชาวไทยภาคเหนือ และแคว้นสิบสองปันนา ประเทศจีนนั่นเอง
5.น้ำพริกหนุ่ม
นํ้าพริกหนุ่ม ของฝากชื่อดังจากเมืองเหนือ ของว่างคู่นี้อร่อยจนคุณกินแทนมื้อหลักได้ 3 มื้อ ตัวน้ำพริกทำจากพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และผักชี ให้รสเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีกับความเค็มจากแคบหมู ลองเปลี่ยนจากแคบหมูมาเป็นผักสดหรือผักต้มแทนบ้างก็ได้เพื่อให้ได้สารอาหารครบหมู่ ถ้าได้กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆรับรองว่าจะติดใจนํ้าพริกหนุ่มกันแน่นอน
6.จอผักกาด
จอผักกาด คือ อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ ที่นำผักกาดกวางตุ้ง มาต้มปรุงอาหาร โดยนิยมใส่เนื้อสัตว์และเครื่องปรุงรสเป็นส่วนผสม เพื่อให้น้ำซุปร้อนๆ มีรสชาติหวานอร่อยกลมกล่อม สำหรับใครที่อยากลองทำเมนูนี้กินเองที่บ้าน ก็สามารถทำตามได้แบบง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด
7.ลาบคั่ว
ลาบคั่ว ทำมาจากการนำเอาลาบหมูดิบไปคั่วในกระทะจนสุก ไม่ใช่แค่คนภาคอีสานที่กินลาบหมู แต่คนภาคเหนือก็มีเมนูลาบหมู ในแบบของตนเองเช่นกัน เรียกว่า “ลาบเหนือ” ทำจากเนื้อหมูดิบและเครื่องในหมู นำมาคลุกกับเลือดหมูดิบ พริกลาบเหนือ โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย ผักชี กระเทียมเจียว หอมเจียว แล้วกินกันแบบสด ๆ จะทำให้ได้รสสัมผัสที่แปลก แต่ก็อร่อย
โดยลาบเหนือแท้ ๆ ต้องกินแบบดิบ ๆ เท่านั้น แต่เนื่องจากปัจจุบัน มีคนติดเชื้อโรคหูดับ จากการทานลาบเหนือแบบดิบเป็นจำนวนมาก ทำให้คนเหนือนิยมทำลาบเหนือ โดยนำเนื้อหมูไปคั่วให้สุกก่อน แล้วนำมารับประทาน ทำให้ลาบเหนือ มี 2 แบบคือ ลาบเหนือ และ ลาบคั่ว
เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 7 เมนูอาหารของภาคเหนือที่ผมนำมา น่ากินทุกเมนูเลยใช่ไหมล่ะครับ หากใครสนใจอยากจะกินหรืออยากลองอาหารของภาคเหนือที่ผมนำมา แล้วอยากได้บรรยากาศก็แวะมาทานกันได้ร้านอาหารท้องถิ่นภาคเหนือได้เลยครับผม วันนี้ผมขอตัวลาไปก่อนขอบคุณครับ