อาหารอันตราย ตายผ่อนส่ง
ในบรรดาของกินในตอนเช้าๆ ติดอันดับ คงพลาดไม่ได้เลย กับเมนูปิ้งย่าง ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่าง หมูย่าง รับประทานพร้อมกับข้าวเหนียวร้อนๆ
แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารแสนอร่อยยามเช้านี้ เป็นบ่อเกิดของโรคมะเร็ง หากรับประทานอย่างต่อเนื่อง ในระยะยาว สารพิษจะสะสม ในร่างกาย ส่วนที่อันตรายเกิดจาก ส่วนไหม้ๆ เกรียมๆ ที่บางคนชอบมาก เพราะทั้งหอม ทั้งกรอบอร่อย สารที่เกิดจากน้ำมันที่หยดลงบนถ่านไฟ
ทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ อาหารที่รมควัน เช่นไส้กรอก แฮม ก็มีความเสี่ยงด้วย ซึ่งกรรมวิธีในการหมัก รมควัน หรือ สีที่ผสมลงไป หากไม่ได้ใช้สีผสมอาหาร ทำให้เสี่ยง รับสารก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร
ตามสถิติของกรมอนามัย พบว่ามะเร็งที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตในประเทศไทยอันดับหนึ่งคือมะเร็งตับและท่อน้ำดี
การปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะการเผาไหม้ จะเกิดขึ้นอย่างช้า ๆ ที่สำคัญควรใช้ใบตองห่ออาหารก่อนจะทำการปิ้งย่าง เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหาร ที่หยดลงไปบนถ่าน
รู้อย่างนี้แล้ว หากใครยังคงชอบรับประทาน ก็ควรระมัดระวังและบริโภคแต่น้อย