5 สมุนไพรรักษาโรคน้ำกัดเท้า
5 สมุนไพรใกล้ตัวที่รักษาโรคน้ำกัดเท้า และยังหาได้ในท้องถิ่น
โรคน้ำกัดเท้าคืออะไร?
โรคน้ำกัดเท้าเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มักพบในคนที่ต้องลุยน้ำและแช่น้ำเป็นเวลานาน บริเวณเท้าจึงมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดอาการเท้าเปื่อยลอก คัน และแสบ อาการของโรคน้ำกัดเท้าจะมีผิวหนังที่มีอาการระคายเคือง คัน แดงเปื่อย และหลุดลอกหรือมีกลิ่น
โรคน้ำกัดเท้า นอกจากจะมียาครีมรักษาแล้ว ยังมีสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถรักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ จะมีอะไรบ้าง ไปอ่านต่อกันเลยค่ะ
มะกรูด
ผิวมะกรูดมีฤทธิ์กำจัดเชื้อราบนผิวหนัง แถมยังช่วยกำจัดแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังของเราได้
วิธีการรักษา โดยการนำเอาผิวมะกรูดมาคั้นสดๆ แล้วนำมาทาบริเวณแผลน้ำกัดเท้า เพื่อบรรเทาอาการให้ทุเลาลงได้
ขมิ้นชัน
เป็นสมุนไพรสำหรับรักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน
วิธีการรักษาโดยการนำขมิ้นชันสดฝนกับน้ำต้มสุกหรือนำผงขมิ้นชันผสมกันน้ำเล็กน้อย นำมาทาบริเวณที่มีอาการ เพื่อช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคัน และฆ่าเชื้อรา
เทียนบ้าน
มีสรรพคุณในการรักษาแผลอักเสบ ฝีหนอง แผลเน่าเปื่อย และแผลเรื้อรังได้
วิธีรักษาโดยนำใบเทียนบ้านสดๆ ประมาณ 1 กำมือ ตำให้ละเอียดและนำมาพอกหรือทา บริเวณที่เป็นแผล วันละ 3-4 ครั้ง ติดต่อกันทุกวันจนกว่าจะหายก็ได้เช่นกัน
ใบชุมเห็ดเทศ หรือหัวข่า
มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อรา กลากเกลื้อน บรรเทาอาการคัน รักษาแผลเปื่อย และรักษาน้ำกัดเท้าได้ดี
โดยวิธีใช้นั้นให้เลือกใบชุมเห็ดเทศแก่ๆ นำมาโคลกให้ละเอียด แช่เหล้าพอท่วมไว้ประมาณ 7 วัน นำมาทาบริเวณที่เป็นแผล จะช่วยบรรเทาอาการคัน และรักษาเชื้อรา
เปลือกมังคุดแห้ง
มังคุดเป็นทั้งผลไม้และสมุนไพร ส่วนเปลือกจะมีรสฝาด เนื่องจากมีสารแทนนินมาก มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้าได้ดี
โดยการนำเปลือกมังคุดแห้งนำมาฝนกับน้ำหรือน้ำปูนใสให้ข้นพอควร แล้วทาแผลน้ำกัดเท้าวันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการลงได้
นอกจากจะรักษาด้วยสมุนไพรที่กล่าวข้างต้นแล้ว ก่อนแช่น้ำในเวลานานควรสวมรองเท้าบู๊ททุกครั้ง เพื่อป้องกันการก่อเชื้อราและแบคทีเรีย และแผลจะหายเร็วขึ้น.
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์
"ฮุน เซน" เมินเก็บศพทหารเขมร ปล่อยทิ้งขึ้นอืดตามแนวชายแดน กลิ่นคละคลุ้ง
เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
ดีลอาวุธยักษ์สหรัฐฯ–ไต้หวัน กับสัญญาณเตือนที่ส่งตรงถึงปักกิ่ง
IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทย
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์
IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทย
ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!
เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย






