หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เช็คด่วน..ผู้หญิงป่วยซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย


เขียนโดย cartoon88

โรคซึมเศร้า เป็นโรคทางจิตเวชที่มีผู้เป็นจำนวนไม่น้อย แต่ยังมีผู้รู้จักโรคนี้ไม่มากนัก บางคนเป็นโดยที่ตัวเองไม่ทราบ คิดว่าเป็นเพราะตนเองคิดมากไปเองก็มี ทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม และทันท่วงที

ผู้หญิงมีแนวโน้มเป็น "โรคซึมเศร้า" มากกว่าผู้ชาย 2 เท่า โดยเฉพาะ "PMDD" หรือภาวะซึมเศร้าก่อนมีรอบเดือน ที่ส่งผลกระทบการใช้ชีวิตของผู้หญิงบ่อยๆ แทบทุกเดือนองค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ว่าผู้หญิงมีแนวโน้มเป็น “โรคซึมเศร้า” มากกว่าผู้ชาย 2 เท่า เนื่องจากผู้หญิงเป็นเพศที่มีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนมากกว่าเพศชาย ทั้งในช่วงที่มีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์ ตลอดจนอาการซึมเศร้าหลังคลอด

สำหรับสาเหตุปัจจัยภายนอกก็คือ “ความเครียด” และความกดดันในชีวิต และหน้าที่การงานต่างๆ เช่น หลายครอบครัวกำลังเผชิญกับภาวะสังคมแบบ sandwich generation มากขึ้น วัยกลางคนมีภาระต้องเลี้ยงดูทั้งลูกเล็ก และเลี้ยงดูพ่อแม่วัยชรา จึงยิ่งเพิ่มความเครียดในชีวิตประจำวัน จึงเสี่ยงป่วยซึมเศร้ามากขึ้น

นอกจากนี้ก็มีสาเหตุจากปัจจัยภายใน เช่น สารเคมีในสมองเสียสมดุล บางคนแม้จะคลายเครียดด้วยวิธีต่างๆ แล้ว (ดูหนัง ฟังเพลง เล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำกิจกรรมงานอดิเรก) แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น ลักษณะนี้เป็นไปได้สูงว่าสาเหตุมาจากสารเคมีในสมองผิดปกติ มากกว่าจะป่วยจากปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะ “ผู้หญิง” พบว่ามักมีภาวะซึมเศร้าได้มากกว่าผู้ชาย เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงมากกว่า และสาเหตุอีกอย่างคือ ผู้หญิงยุคใหม่ถูกคาดหวังในบทบาทของ Working woman มากขึ้น และบางคนที่มีบทบาท “ความเป็นแม่” ที่ต้องดูแลทุกคนในครอบครัว ก็ยิ่งมีความเครียดในชีวิตประจำวันมากขึ้น นอกจากนี้ผู้หญิงบางคนยังอาจมีภาวะ PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ทุกเดือนอีกด้วย ซึ่งอาจซ้ำเติมให้ป่วยโรคซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น

โพสท์โดย: cartoon88
อ้างอิงจาก: แพทย์หญิงเพ็ญชาญา อติวรรณาพัฒน์, คณะแพทย์ฯ รามาธิบดี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
cartoon88's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 108 ครั้ง
เขียนโดย cartoon88
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: cartoon88
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สหรัฐสั่งจำกัดการเข้าถึง AI รุ่นล่าสุดของ Anthropic หลังเกิดข้อกังวลด้านความมั่นคงใช้ Windows ทุกวัน แต่หลายคนอาจยังไม่เคยลองคีย์ลัดเหล่านี้จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69 มาแล้ว!..รีบส่องด่วน!!5 เมืองลับแลเมืองไทย เที่ยวแล้วเหมือนหลุดจากเมืองใหญ่ไปอีกโลกหมา 4 สายพันธุ์ ที่น่ารัก น่าเลี้ยง ในปี 2026รถไฟฟ้าที่นิยมที่สุดในไทย5 คณะสุดแกร่ง เรียนจบแล้วตลาดแย่งตัวจ้างหมอลำหนึ่งงานต้องเตรียมงบเท่าไร เช็กก่อนตกลงคิว😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁3 กล้วยไม้ป่าไทยที่ใกล้สูญพันธุ์ และหาดูได้ยากมากรู้จัก “เสาหินฟีฟ่า” ประติมากรรมธรรมชาติสุดแปลกตา ณ ชัยภูมิ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด "แม่นมาก ขั้นเทพ" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69 มาแล้ว!..รีบส่องด่วน!!หมา 4 สายพันธุ์ ที่น่ารัก น่าเลี้ยง ในปี 2026สหรัฐสั่งจำกัดการเข้าถึง AI รุ่นล่าสุดของ Anthropic หลังเกิดข้อกังวลด้านความมั่นคง3 คณะที่เรียนยากที่สุดในระดับมหาวิทยาลัยจังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทยรู้จัก “เสาหินฟีฟ่า” ประติมากรรมธรรมชาติสุดแปลกตา ณ ชัยภูมิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมา 4 สายพันธุ์ ที่น่ารัก น่าเลี้ยง ในปี 2026มอเตอร์ไซค์คลาสสิก หายากที่สุดรถเก่า หายาก ราคาแพงผู้นํา ไทย
ตั้งกระทู้ใหม่