ถั่วเน่า....รสชาติไม่ได้แย่อย่างที่คิด
ถั่วเน่าญี่ปุ่น หรือ นัตโตะ ... รสชาติไม่ได้แย่อย่างที่คิด
นัตโตะ หรือ ถั่วเน่าญี่ปุ่น เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลืองหมักด้วยเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis เป็นแบคทีเรียชนิดดี ที่ช่วยทำให้ลำไส้ทำงานได้อย่างดี คนญี่ปุ่นนิยมกินกับข้าวสวยร้อนๆเป็นอาหารเช้า หรือถ้าเป็นบ้านเราอาจจะดัดแปลงนำไปผสมกับไข่เจียวก็อร่อยไปอีกแบบทำให้กินง่ายขึ้น นัตโตะอุดมไปด้วยโปรตีนเช่นเดียวกับมิโซะ ทำให้เป็นอาหารที่สำคัญของญี่ปุ่นช้านานและคุณค่าทางโปรตีนที่สูงทำให้สามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ แต่เนื่องจากนัตโตะมีกลิ่นที่แรงและมีลักษณะเป็นเมือกยืดๆ ซึ่งเกิดจากการย่อยโปรตีนระหว่างการหมัก จึงทำให้ถ้าใครกินครั้งแรกแล้วอาจจะชอบไปเลย
วิธีรับประทานนัตโตะ – ถั่วเน่าญี่ปุ่น
นัตโตะรับประทานได้หลายแบบแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่ส่วนมากจะนิยมกินคู่กับโชยุและหอมซอยแล้วบีบวาซาบิลงไปหน่อยให้มีรสชาติเผ็ดๆ หรือจะเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมเช่นใส่ มัสตาร์ด พริกขี้หนู ไข่ดิบ หัวไชเท้าฝอยเป็นต้น คนญี่ปุ่นยังมีความเชื่อที่ว่าถ้าคนนัตโตะครบ 100 ครั้งแล้วจะได้คุณค่าทางอาหารสูงสุดอีกด้วย จากนั้นเทราดลงบนข้าวสวยร้อนๆได้เลย
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1072/1072499.wri396ivesp.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1072/1072425.wrhn1ourug6.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1072/1072458.wrhu7g1ffacy.s2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1072/1072433.wrhnhq1eqd2a.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1072/1072520.wrj6o41nvotq.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1072/1072499.wri396ivesp.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/hottopic/data/1071/1071815.wr9pmu1tbkws.n2.webp)
![](https://us-fbcloud.net/wb/data/board/0/2/icon.pa9boo.z06c.jpg)
![](https://us-fbcloud.net/wb/data/1561/1561695-display.jpg)
![](https://us-fbcloud.net/wb/data/1561/1561693-display.jpg)
![](https://us-fbcloud.net/wb/data/1561/1561692-display.jpg)
![](https://us-fbcloud.net/wb/data/1561/1561683-display.jpg)