ไก่ผัดซอส (เมนูอร่อยคู่ข้าวสวยร้อน ๆ)
วันนี้มีเมนูน่าทานมาฝากเพื่อน ๆ อีกแล้วค่ะ กับเมนู "ไก่ผัดซอส" ไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองจะติดใจ
จะมีส่วนผสมและวัตถุดิบอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. สะโพกไก่ 500 กรัม (เลาะกระดูก เอาแต่เนื้อ)
2. หอมหัวใหญ่ 60 กรัม
3. พริกแห้ง 9 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดน้อย สามารถลดได้นะคะ)
4. กระเทียม 50 กรัม
5. ต้นหอม 2 ต้น
6. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
7 .ซอสหอย 2 ชต.
8 .ผงปรุงรส 1/3 ชต.
9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ชต.
10. น้ำตาลทราย 1 ชช.
11. เหล้าจีน 1 ชต.
12. แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 1 ชต.
13. พริกไทย (ปริมาณตามใจชอบ)
วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบ: หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ / หั่นกระเทียมเป็นแผ่นบางพอประมาณ / หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ / หั่นหอมหัวใหญ่เป็นเต๋า
เตรียมวัตถุดิบทั้งหมดพักไว้
2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง ใส่ไก่ลงไปผัดพอเปลี่ยนสี ตามด้วยหอมหัวใหญ่ พริกแห้ง ลงไปผัด
ผัดพอหัวหอมเริ่มสุก ให้เติมกระเทียมและโคนต้นหอมลงไปผัด
3. พอหัวหอมใหญ่เริ่มสุก ให้ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสหอย น้ำตาลทราย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
จากนั้นให้เติมเหล้าจีน และแป้งข้าวโพดผสมน้ำ ผัดให้เข้ากันจนน้ำข้น
4. เติมใบต้นหอม และโรยพริกไทยปิดท้าย ผัดให้ผักพอสลบเข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เป็นยังไงบ้างคะ เตรียมตัวตักข้าวสวยกันละยังเอ่ย เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะมีเมนูอร่อยไว้ทานเพิ่มอีกเมนู ลองนำไปทำกันดูนะคะ
รูปถ่าย: youtube.com ช่อง เข้าครัวทํากิน Enter the kitchen