อาหารที่ไม่ควรกินมากเกินไป
อาหารสารพัดชนิดที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดโดยทั่วไปนั้น มีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ในการบริโภคอาหารแต่ละชนิดควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่ควรมากเกินไปหรือน้อยเกินไป สำหรับอาหารที่ไม่ควรบริโภคมากเกินไปนั้นจะมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ
1. ไข่เยี่ยวม้า ในไข่เยี่ยวม้าจะมีส่วนประกอบของตะกั่ว ถ้ารับประทานมากๆ และบ่อยๆ อาจทำให้เกิดพิษจากสารตะกั่วการดูดซึมแคลเซียมลดน้อยลง เกิดภาวะขาดแคลเซียมทำให้กระดูกผุ
2. เนื้อย่าง ประเภทต่างๆที่ถูกรมควัน ย่างไฟจะเกิดสารเบนโซไพริน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง
3. ผักดอง ผักดองหรือของที่หมักเกลือเป็นเวลานาน จะเกิดการสะสมของเกลือโซเดียมทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดโรคความดันเลือดสูง และของหมักดองยังมีสารก่อมะเร็งด้วย
4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยส่วนใหญ่จะมีสารกันบูดและสารปรุงแต่งรสที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยๆ จะทำให้ขาดสารอาหารและเกิดการสะสมสารพิษในร่างกายได้
5. ตับหมู ตับหมู 1 กิโลกรัม มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 400 มิลลิกรัม การรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลปริมาณสูงมากๆ จะทำให้หลอดเลือดแข็งตัว มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดทางสมอง
6. เมล็ดทานตะวัน มีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว การรับประทานเมล็ดทานตะวันปริมาณมาก จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมของไขมันผิดปกติ ทำให้มีการสะสมไขมันที่ตับได้