การถนอมอาหารในรูปแบบต่างๆ
การถนอมอาหาร คือ การแปรรูปอาหารให้อยู่ในสภาพเดิม โดยไม่บูดไม่เน่า เป็นการลดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหารให้ช้าลงหรือทำให้ไม่เกิดขึ้นเลย วิธีถนอมอาหารมีหลายวิธีดังนี้
1. การถนอมอาหารโดยการตากแห้ง
เป็นวิธีการถนอมอาหารวิธีแรกๆ โดยการตากแห้งกลางแดดจัดๆ การตากแห้งจะช่วยลดน้ำหนักของอาหารได้ เหมาะกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้
2. การถนอมอาหารโดยการดอง
ดองเปรี้ยว มักใช้ในการดองผัก คือ การเอาผักกับเกลือมาคลุกกันผสมน้ำเกลือและน้ำส้มสายชูต้มให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเทราดลงบนผักให้ท่วมปิดฝาภาชนะเพื่อไม่ให้ลมเข้า หมักทิ้งไว้ 4-7 วัน
ดองเค็ม มักดองกับเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ โดยการนำผักและผลไม้มาคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากัน แต่ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ให้นำน้ำส้มสายชูและเกลือต้มให้เดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยกรองใส่ภาชนะโดยจะทำการหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-9 เดือน
ดองหวาน คือ ต้มน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือให้รสออกไปทางหวานจัด แล้วนำมาเทราดลงบนผักผลไม้ โดยหมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 คืนก็สามารถนำมารับประทานได้
ดองสามรส จะมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน มักจะใช้กับขิง กระเทียม โดยให้ต้มน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ แล้วนำไปเทบนผักปิดฝาหมักทิ้งไว้ 2-3 วัน
3. การถนอมอาหารโดยการแช่อิ่ม
เป็นวิธีที่ใช้น้ำตาลในปริมาณที่มาก มักใช้ผลไม้ที่มีรสขมหรือเปรี้ยวจัด ก่อนที่จะนำมาแช่อิ่มให้นำไปแช่สารส้มเพื่อให้รสจืดลง ให้ใช้น้ำตาลอัตราส่วนน้ำตาลต่อน้ำ 1 ต่อ 2 เชื่อมผลไม้ไว้ค้างคืน
4. การถนอมอาหารโดยการกวน
มักใช้ผักและผลไม้สุก เช่น มะม่วงกวน ทุเรียน สับปะรด เป็นต้น โดยนำวัตถุดิบดังกล่าวมาผสมกับน้ำตาลและทำการกวนจนปริมาณน้ำตาลลดลงจนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานาน
5. การถนอมอาหารโดยการรมควัน
ส่วนมากใช้กับเนื้อสัตว์โดยการย่างให้แห้ง โดยใช้ไฟอ่อนๆ เช่น ปลาย่าง หมูย่าง เป็นต้น
6. การถนอมอาหารโดยการแช่เย็น
วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด คือ การเอาไปแช่ในตู้เย็น ตู้แช่แข็ง ความเย็นจะช่วยให้อาหารคงสภาพและเก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น หรือจะ Freeze Dry โดยนำอาหารไปแช่แข็งอย่างรวดเร็วแห้งสนิท ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารอีกทางหนึ่ง