วิธีการรับประทานเงาะ
เงาะเป็นผลไม้พื้นเมืองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และปัจจุบันปลูกในพื้นที่เขตร้อนทั่วโลก เห็นเงาะครั้งแรกอาจสับสน กินขนฟูๆ แบบนี้ได้ยังไง? วิธีการกินเงาะนั้นง่ายมากจริงๆ เพียงคุณอ่านบทความนี้จบคุณก็จะสามารถลิ้มรสเงาะแสนอร่อยได้อย่างง่ายดาย
1. เลือกเงาะที่โตเต็มที่
เงาะจะมีสีเขียวในช่วงแรก และเมื่อผลสุก ผิวของมันจะกลายเป็นสีแดง สีส้ม หรือสีเหลือง ซองแดงที่เก็บมาใหม่ๆ ซองแดงมีหนามมีขนปกคลุมอยู่ ไม่ต้องกังวลหากหนามเปลี่ยนเป็นสีดำ แค่กินให้หมดภายในสองสามวัน
2. ใช้มีดกรีดที่เปลือก
วางเงาะไว้บนโต๊ะเรียบแล้วใช้นิ้วจับปลายทั้งสองข้างของผลไม้ ใช้มีดผลไม้คมๆ เล็งใบมีดไปที่กึ่งกลางผลไม้ แล้วค่อยๆ ตัดผ่านผิวหนังที่มีหนามแข็งๆ ระวังอย่าให้ทะลุเนื้อ คุณเพียงแค่ผ่าเปลือกออกครึ่งหนึ่ง
นอกจากใช้มีดตัดแล้ว คุณยังสามารถใช้เล็บฉีกเปลือกออก หรือใส่เงาะเข้าไปในปากโดยตรงแล้วกัดเพื่อให้เป็นช่องเปิด เสี้ยนนั้นนิ่มและไม่เจ็บปาก แต่เปลือกมีรสขมและกินไม่ได้
3. เปิดเปลือกออกและเผยเนื้อออกมา เปลือกที่มีรอยกรีดจะแยกออกเป็นสองส่วนได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับการเปิดฝาแบบบานพับ คุณสามารถฉีกเปลือกด้านหนึ่งออกทั้งหมดได้ด้วยการดึงเพียงเล็กน้อย เนื้อด้านในมีลักษณะคล้ายองุ่น: รูปไข่ สีขาวหรือสีเหลืองเข้ม และโปร่งใสเล็กน้อย
4. บีบเนื้อออก ใช้นิ้วจับเปลือกที่เหลือและค่อยๆ บีบเนื้อออก
5. ถอดแกนออก แกนผลไม้ดิบกินไม่ได้ ลองตัดเนื้อและเอาแกนออก ระวังอย่าให้ตัดเข้าไปในแกน เงาะบางชนิด เมล็ดและผลแยกจากกันได้ง่าย ในขณะที่เงาะบางชนิดกลับตรงกันข้าม เมล็ดและเนื้อจะติดกัน หากคุณโชคไม่ดีพอที่จะซื้อเงาะแบบหลัง คุณเพียงแค่ต้องกินมันให้หมดและคายแกนออก
6. กินเงาะได้เลย ถ้าเอาแกนออกก็ให้กินโดยตรง ถ้าเอาออกไม่ได้ก็ต้องระวังฟิล์มแข็งคล้ายกระดาษที่แกน คุณสามารถแทะเยื่อกระดาษออกได้ทีละน้อย แต่ระวังอย่าให้เมมเบรนแตก
เงาะส่วนใหญ่มีรสหวาน เปรี้ยว และชุ่มฉ่ำ แต่บางพันธุ์ก็มีรสเปรี้ยวมากกว่าหรือมีน้ำน้อยกว่าเล็กน้อย
แก่นของเงาะส่วนใหญ่จะมีรสขม ในขณะที่บางชนิดมีรสหวานเล็กน้อย แม้ว่าบางคนจะกินแกนดิบ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็พบสารเคมีที่อาจเป็นพิษในแกนเงาะ
ดังนั้น ไม่ควรรับประทานแกนเงาะเป็นอันขาด เด็กและสัตว์ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ
รับประทานเป็นยังค้าบ