หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผักที่ปลูกใกล้กันแล้วช่วยไล่แมลง

ผักที่ปลูกใกล้กันแล้วไล่แมลง

การปลูกผักเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะได้ผักสดๆ รับประทานแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลายและเพลิดเพลินอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การปลูกผักก็อาจประสบปัญหาจากแมลงศัตรูพืชได้เช่นกัน

มีวิธีป้องกันแมลงศัตรูพืชหลายวิธี เช่น การใช้สารเคมีกำจัดแมลง แต่การใช้สารเคมีอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้ ดังนั้น จึงมีวิธีป้องกันแมลงศัตรูพืชแบบธรรมชาติที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นคือ การปลูกผักคู่กันช่วยไล่แมลง

ผักบางชนิดมีกลิ่นหรือสารที่ช่วยให้ไล่แมลงศัตรูพืชได้ เช่น ผักตระกูลหอม ผักตระกูลถั่ว ผักตระกูลแตงกวา ผักตระกูลกะหล่ำปลี และผักสมุนไพรบางชนิด

ตัวอย่างผักที่ปลูกคู่กันแล้วไล่แมลง

 • ผักที่อยู่ในตระกูลกะหล่ำปลี เช่น กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักกาดหอม คะน้า คะน้าฮ่องเต้ ขึ้นฉ่าย หัวไชเท้า บร็อคโคลี ผักโขม ฯลฯ ควรปลูกร่วมกับ ผักตระกูลหอม เช่น กระเทียม หัวหอมใหญ่ หอมแดง หอมหัวใหญ่ ฯลฯ เนื่องจากผักตระกูลหอมมีสารซัลเฟอร์ที่ช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 • ผักตระกูลถั่ว เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วพู ถั่วลันเตา ถั่วแขก ถั่วเขียว ฯลฯ ควรปลูกร่วมกับ ผักตระกูลกะหล่ำปลี เนื่องจากผักตระกูลถั่วช่วยดึงสารอาหารจากดิน ทำให้ผักตระกูลกะหล่ำปลีเจริญเติบโตได้ดี ช่วยลดการระบาดของโรคและแมลง

 • ผักตระกูลแตงกวา เช่น แตงกวา แตงโม แตงร้าน ฯลฯ ควรปลูกร่วมกับ ผักตระกูลหอม เนื่องจากผักตระกูลหอมช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 • ผักตระกูลมะเขือเทศ เช่น มะเขือเทศ มะเขือยาว มะเขือเปราะ ฯลฯ ควรปลูกร่วมกับ ผักตระกูลกะหล่ำปลี เนื่องจากผักตระกูลกะหล่ำปลีช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 • ผักตระกูลหอม เช่น กระเทียม หัวหอมใหญ่ หอมแดง หอมหัวใหญ่ ฯลฯ ควรปลูกร่วมกับ ผักตระกูลแตงกวา เนื่องจากผักตระกูลหอมช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 นอกจากนี้ยังมีผักสมุนไพรบางชนิดที่ปลูกคู่กันช่วยไล่แมลงได้ เช่น

 • โหระพา ช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 • ตะไคร้หอม ช่วยไล่แมลงจำพวกยุง มด และแมลงวัน

 • ดาวเรือง ช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 • สะระแหน่ ช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

 • แมงลัก ช่วยไล่แมลงจำพวกเพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และหนอนผีเสื้อ

วิธีปลูกผักคู่กันช่วยไล่แมลง

การปลูกผักคู่กันช่วยไล่แมลงสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 1. เลือกผักที่ปลูกคู่กันได้ที่เหมาะสม
 2. ปลูกผักคู่กันในระยะห่างที่เหมาะสม เพื่อให้ผักทั้งสองชนิดเจริญเติบโตได้ดี
 3. ดูแลรักษาผักทั้งสองชนิดอย่างสม่ำเสมอ

การปลูกผักคู่กันช่วยไล่แมลงเป็นวิธีป้องกันแมลงศัตรูพืชที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค เกษตรกรหรือผู้ปลูกผักสามารถนำข้อมูลนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนการผลิตได้ครับ

โพสท์โดย: buay1975
ข้อมูลในกระทู้นี้มาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ดังนี้

* บทความเรื่อง "ปลูกผักคู่กัน ช่วยไล่แมลง" จากเว็บไซต์ บ้านและสวน
* บทความเรื่อง "การปลูกผักคู่กัน ช่วยไล่แมลง" จากเว็บไซต์ เทคโนโลยีชาวบ้าน
* บทความเรื่อง "คู่มือการปลูกผักสวนครัว" จากกรมส่งเสริมการเกษตร

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์และแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผักที่ปลูกคู่กันช่วยไล่แมลง สามารถสอบถามเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรได้ครับ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารีข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์พลาดแล้ว!! สาวอยู่คอนโดเเก้ผ้ๅ..เพราะคิดว่าไม่มีใครเห็นหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า"นักท่องเที่ยวไต่สันคมมีด ไร้ จนท.ดูแล"ที่แท้คนเมียนมาถ่ายเล่นชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนกินอยู่อย่างไทยในต่างแดน "ปิ้งหมูในเตาผิง"สังคมคาใจ! เด้งอธิบดี DSI "องอาจ" ชี้ อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ "รสนา" ซัด ฆ่ๅขุนพลกลางศึก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10มหาวิทยาลัยในไทยที่โดดเด่นด้านงานวิจัยมากที่สุดมาตรวจสีน้ำoสุจิกันเถอะ"เชย์ดาเยฟ กองหน้าบุรีรัมย์" หลังเกม บุรีรัมย์-เจ้อเจียง โดนรุมทำร้ายอย่างหนักสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่สร้างขึ้นโดยฝีมือของสัตว์
ตั้งกระทู้ใหม่