หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกาหลีใต้เตรียมสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกของโลก และจะเสร็จสิ้นในปี 2025

เมืองลอยน้ำแห่งแรกของโลกเตรียมสร้างที่เกาหลีใต้ และจะเสร็จสิ้นในปี 2025

เนื่องจากสถานการณ์น้ำทะเลเพิ่มขึ้นท่วมพื้นที่อาศัยสำหรับมนุษย์ก็จะลดลง

ก็เลยจะต้องหาหนทางสร้างเมืองที่ลอยอยู่ในน้ำ ลอยน้ำลอยฟ้ากันไปตามเรื่องตามราวนะครับ บ้างก็ย้ายเมืองหลวงไปอยู่บนที่สูงหนีน้ำ

ก็ตามแต่ประเทศใดอยากจะทำก็ทำไปเถอะถ้ามีเงินทุนสำรองมากมาย

แต่สำหรับเมืองลอยน้ำนี้ผมว่ามันเป็นความคิดที่ดีมากๆเลยนะครับ

โดยเฉพาะประเทศไทยควรจะเริ่มมีโครงการสร้างเมืองลอยน้ำได้แล้วต่อไปในอนาคตกรุงเทพฯเมืองรอบๆต้องจมทะเลแน่นอน

รัฐบาลรีบลงมือสร้างเสียแต่บัดนี้ในอนาคตประชาชนหนีน้ำทะเลท่วมจะได้ไปอาศัยอยู่บนเมืองลอยน้ำลอยไปลอยมา

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สถาปนิกและวิศวกรจำนวนมากได้พูดคุยถกเถียงกันถึงการสร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกขึ้น แต่ปรากฎว่าการนำแนวคิดในจินตนาการมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงถือเป็นเรื่องยาก โดยรัฐบาลท้องถิ่นแต่ละที่เองก็ไม่เต็มใจที่จะลงทุนไปกับไอเดียที่ทะเยอทะยานนี้

แต่ในที่สุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมืองปูซานของเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นจริง โดยได้ร่วมมือกับผู้ออกแบบโครงการอย่าง OCEANIX และโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat)

จากรายงานระบุว่า เมืองลอยน้ำแห่งนี้จะครอบคลุมพื้นที่กว่า 469 ไร่ รองรับผู้อยู่อาศัยได้ประมาณ 10,000 คน โดยประกอบด้วยเกาะรูปทรงหกเหลี่ยมจำนวนมาก โดยแต่ละเกาะจะกินพื้นที่ราว 12.5 ไร่ และมีชุมชนอาศัยอยู่ราว 300 คน

เกาะเล็ก ๆ ดังกล่าวจะถูกจัดให้อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 6 เกาะ รอบ ๆ ท่าเรือกลาง ซึ่งจะเกิดเป็นหมู่บ้านที่มีประชากรมากถึง 1,650 คน

เมืองลอยน้ำจะได้รับการออกแบบให้เติบโต เปลี่ยนแปลง และปรับตัวได้ตามกาลเวลา โดยเริ่มพัฒนาจากย่านชุมชนสู่หมู่บ้าน และขยับขยายไปยังเมือง ซึ่งการออกแบบและแผนการขยับขยายของเมืองลอยน้ำยังไม่ถูกเปิดเผยเป็นที่แน่ชัด

Itai Madamombe ผู้ร่วมก่อตั้ง OCEANIX กล่าวกับสำนักข่าว Insider ว่า “มันเพิ่งเกิดขึ้นที่ปูซานเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับเราในการสร้างผลงานต้นแบบนี้”

“แต่นี่คือบางสิ่งที่เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเมืองชายฝั่งทั้งหมดทั่วโลก เนื่องจากชุมชนชายฝั่งทั้งหมดกำลังเผชิญกับความท้าทายอันใหญ่หลวงจากการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล”

เนื่องจากมันเป็นเมืองลอยน้ำ ดังนั้นมันจะลอยสูงขึ้นไปพร้อม ๆ กับระดับน้ำทะเล ซึ่งสามารถป้องกันน้ำท่วมได้ ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถผลิตพลังงาน น้ำจืด และอาหารได้ด้วยระบบภายในเมืองเองทั้งหมด โดยมีกรงใต้เกาะที่ใช้เป็นที่เพาะเลี้ยงสัตว์ทะเลได้

ตอนนี้ OCEANIX กำลังทำงานร่วมกับนักออกแบบท้องถิ่นเพื่อปรับแต่งเมืองลอยน้ำให้เข้ากับสภาพแวดล้อมท้องถิ่น โดยจะมีการนำเสนอผลลัพธ์ต่อทาง UN ในเดือนเมษายนปีหน้า

สำหรับงบประมาณสำหรับการก่อสร้างเมืองลอยน้ำคาดว่าอยู่ที่ประมาณ 200 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 6,600 ล้านบาท

Madamombe กล่าวว่า “เวลาการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 3 ปี ดังนั้นคาดว่าภายในปี 2025 เราจะได้เห็นเมืองต้นแบบนี้ในน้ำ”

นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น โดยขณะนี้ OCEANIX เองก็กำลังเจรจากับรัฐบาลอื่น ๆ อีก 10 แห่งเกี่ยวกับการสร้างเมืองลอยน้ำ ซึ่งบริษัทของเขาสามารถเสนอแนวทางการใช้ชีวิตในอุดมคติได้ โดยเฉพาะบริเวณเมืองริมชายฝั่งที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลที่สูงขึ้น

นอกจากนั้น OCEANIX ยังบอกในเว็บไซต์ของพวกเขาว่า “เมืองลอยน้ำสามารถสร้างสำเร็จรูปได้บนฝั่งและค่อยลากไปยังจุดสุดท้ายที่ต้องการได้ ซึ่งช่วยลดต้นทุนก่อสร้างเป็นอย่างมาก”

และเมื่อรวมกับต้นทุนค่าเช่าพื้นที่ในมหาสมุทรที่ไม่ได้สูงมาก จะทำให้ราคาบ้านบนเกาะลอยน้ำมีราคาที่จับต้องได้นั่นเอง

ก็เป็นเรื่องธรรมดานะครับเมื่อพื้นดินน้อยลงน้ำทะเลท่วมสูงก็ต้องอาศัยลงไปอยู่ในน้ำหาทางทำเมืองลอยน้ำหรือไม่งั้นถ้าไม่มีที่อยู่อาศัยก็จมน้ำทะเลตายไปจบ

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: oceanix,ladbible.com/news/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: dorotee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยพลาดแล้ว!! สาวอยู่คอนโดเเก้ผ้ๅ..เพราะคิดว่าไม่มีใครเห็น10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ถูกหลายงวดติด ศาลยายเนียงยายน้อมใบชุน หรือมะฮอกกานีจีนลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ แก้ หนี้นอกระบบ10 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลกฝ่ายบุคคลสุดหล่อโผล่มา ผู้สมัครงานหญิงก็ว้าวุ่นเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ปลาปากขลุ่ย หรือ ปลาปากแตรจุด ปลาที่ชื่อเหมือนเครื่องดนตรีประเภทเป่า แปลกๆปลาไวเปอร์ปลานักล่าพันธุ์สยอง มีลำตัวยาวมีฟันเหมือนเข็มยาวแหลมคมและคมมาก มีขากรรไกรเหมือนบานพับปลาแปลกๆใต้ทะเล ปลากบ 4 มือและเป็นปลาที่มีการพรางตัวได้ดีเยี่ยมกุ้งการ์ตูนกุ้งตัวตลก กุ้งทะเลขนาดเล็ก ที่มีลวดลายและสีสันสวยงามแปลกตา
ตั้งกระทู้ใหม่