ก่อนจะกลายมาเป็นช็อคโกแลตอย่างทุกวันนี้
ช็อคโกแลต (Chocolate) เป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมาที่นับร้อยปี เริ่มต้นจากที่เม็กซิโกและอาร์เจนตินา โดยอาศัยการใช้เมล็ดของต้นโกโก้ (cacao tree) ในการสร้างขึ้นมา
นับตั้งแต่ยุคของกัมชูอาโฮา เขมรบุรุษแห่งอาร์เจนตินา เมื่อ 1900 ปีก่อนคริสตกาล ที่คนเริ่มใช้โกโก้ในการสร้างช็อคโกแลต โกโก้ถูกใช้ในรูปแบบของเครื่องดื่มคาโอลาท์ (cacao beverage) โดยผสมกับน้ำและเครื่องปรุงรส ซึ่งไม่ใช่ช็อคโกแลตที่เรารู้จักในปัจจุบัน
ช็อคโกแลตที่รู้จักในปัจจุบันเป็นผลมาจากกระบวนการการผลิตที่ซับซ้อน ซึ่งรวมถึงการทำสารต่าง ๆ จากเมล็ดโกโก้ การประมวลผล เช่น การบด, คั่ว, และผสมกับนมและน้ำตาลเพื่อสร้างสูตรอาหารที่เรารู้จักในรูปของช็อคโกแลต
ช็อคโกแลตมีรสชาติที่หวานและกลมกล่อม และมักนำมาใช้ในการทำขนม, ของหวาน, และเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมถึงการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่ใช้ช็อคโกแลตเป็นส่วนประกอบ ช็อคโกแลตยังมีคุณสมบัติทางการแพทย์บางอย่างที่นำมาใช้ในการรักษาสุขภาพในบางกรณีด้วย เช่น การมีสารแอนติออกซิแดนท์ (antioxidant) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
การผลิตช็อคโกแลตนั้นมีกระบวนการที่ซับซ้อน รวมถึงการเก็บเกี่ยวและการบรรจุผลิตภัณฑ์ แต่ช็อคโกแลตเป็นที่นิยมทั่วโลกและมีหลายยี่ห้อที่นำเสนอสิ่งต่าง ๆ ในตลาด โดยมีรสชาติและความหลากหลายต่าง ๆ สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเลือกใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ของช็อคโกแลต ช็อคโกแลตยังมีบทบาททางวัฒนธรรมและเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองและเฉลิมฉลองต่าง ๆ ในทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหรือวันสำคัญ ช็อคโกแลตยังมักถูกใช้เป็นของขวัญและรางวัลในหลายๆ สถานการณ์ และเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่รักในทุกวัยทุกช่วงเวลา ดังนั้น การที่ช็อคโกแลตกลายเป็นอาหารที่สำคัญและเสริมสร้างสุขภาพในวัฒนธรรมของมนุษย์ไม่มีอะไรแปลกตามสมัยคริสตกาลถึงสมัยที่เราอยู่ในปัจจุบัน
และนอกจากข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับช็อคโกแลตที่ได้กล่าวถึงแล้ว
1. ประเภทของช็อคโกแลต:
- ช็อคโกแลตแท้ (Dark Chocolate): มีรสชาติขมและไม่หวานมากนัก มักมีปริมาณของโกโกเข้มสูง (70% ขึ้นไป) และมีสารแอนติออกซิแดนท์มากซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ.
- ช็อคโกแลตขาว (White Chocolate): ไม่มีโกโกและมีรสชาติหวาน มักใช้นมและไขมันคาโอบัตเก็ตในกระบวนการผลิต.
- ช็อคโกแลตนม (Milk Chocolate): มีโกโกและนมในส่วนประกอบ มีรสชาติหวานและนุ่มนวล.
- ช็อคโกแลตสำหรับทำขนม (Baking Chocolate): ช็อคโกแลตที่ใช้ในการทำขนมและของหวาน มักมีความเข้มข้นและนุ่ม.
2. ประโยชน์สุขภาพ:
- ช็อคโกแลตแท้มีสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีภาวะสุขภาพที่ดี.
- ช็อคโกแลตขาวและช็อคโกแลตนมมีปริมาณน้ำตาลและไขมันมากกว่า ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม.
3. ประเพณีและสิ่งที่น่ารู้:
- ช็อคโกแลตมักถูกใช้ในการเฉลิมฉลองและให้เป็นของขวัญในหลายๆ สิ่ง รวมถึงวันแฟรงก์เฮ็นและวันวาเลนไทน์.
- ช็อคโกแลตอาจมีผลกระทบต่ออารมณ์ของคน และมักถูกเรียกว่า "อาหารที่ทำให้รู้สึกดี" เนื่องจากมีสารเรนดอฟินที่เพิ่มความสัมพันธ์ในสมอง.
4. การกระจายทางโลก:
- ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยส่วนใหญ่ถูกผลิตในประเทศโซเมอร์เซ็ติคอลัม, โกลเฟตต้ และประเทศชาวโกโก้อื่น ๆ.
5. การประเมินคุณภาพ:
- คุณภาพของช็อคโกแลตสามารถประเมินโดยการดูร้อยเปอร์เซ็นต์ของโกโกที่ปรากฏบนบรรจุภัณฑ์ ยิ่งมีโกโกมาก เช่น 70% หรือ 85% จะยิ่งมีรสชาติขมมากและสารแอนติออกซิแดนท์มากขึ้น.
ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่คนรักในทุกวัยและที่มีประวัติของความเป็นมาและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ นอกจากนี้ มันยังมีความหลากหลายของรสชาติและสูตรที่นำมาใช้ในหลายอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ทำให้ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่สนุกและมีความนิยมทั่วโลก.
อ้างอิงจาก: https://th.wikipedia.org/wiki/ช็อกโกแลต
http://www.anatomy.dent.chula.ac.th/choco.html