หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก่อนจะกลายมาเป็นช็อคโกแลตอย่างทุกวันนี้

ช็อคโกแลต (Chocolate) เป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมาที่นับร้อยปี เริ่มต้นจากที่เม็กซิโกและอาร์เจนตินา โดยอาศัยการใช้เมล็ดของต้นโกโก้ (cacao tree) ในการสร้างขึ้นมา

นับตั้งแต่ยุคของกัมชูอาโฮา เขมรบุรุษแห่งอาร์เจนตินา เมื่อ 1900 ปีก่อนคริสตกาล ที่คนเริ่มใช้โกโก้ในการสร้างช็อคโกแลต โกโก้ถูกใช้ในรูปแบบของเครื่องดื่มคาโอลาท์ (cacao beverage) โดยผสมกับน้ำและเครื่องปรุงรส ซึ่งไม่ใช่ช็อคโกแลตที่เรารู้จักในปัจจุบัน

ช็อคโกแลตที่รู้จักในปัจจุบันเป็นผลมาจากกระบวนการการผลิตที่ซับซ้อน ซึ่งรวมถึงการทำสารต่าง ๆ จากเมล็ดโกโก้ การประมวลผล เช่น การบด, คั่ว, และผสมกับนมและน้ำตาลเพื่อสร้างสูตรอาหารที่เรารู้จักในรูปของช็อคโกแลต

ช็อคโกแลตมีรสชาติที่หวานและกลมกล่อม และมักนำมาใช้ในการทำขนม, ของหวาน, และเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมถึงการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่ใช้ช็อคโกแลตเป็นส่วนประกอบ ช็อคโกแลตยังมีคุณสมบัติทางการแพทย์บางอย่างที่นำมาใช้ในการรักษาสุขภาพในบางกรณีด้วย เช่น การมีสารแอนติออกซิแดนท์ (antioxidant) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การผลิตช็อคโกแลตนั้นมีกระบวนการที่ซับซ้อน รวมถึงการเก็บเกี่ยวและการบรรจุผลิตภัณฑ์ แต่ช็อคโกแลตเป็นที่นิยมทั่วโลกและมีหลายยี่ห้อที่นำเสนอสิ่งต่าง ๆ ในตลาด โดยมีรสชาติและความหลากหลายต่าง ๆ สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเลือกใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ของช็อคโกแลต ช็อคโกแลตยังมีบทบาททางวัฒนธรรมและเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองและเฉลิมฉลองต่าง ๆ ในทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหรือวันสำคัญ ช็อคโกแลตยังมักถูกใช้เป็นของขวัญและรางวัลในหลายๆ สถานการณ์ และเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่รักในทุกวัยทุกช่วงเวลา ดังนั้น การที่ช็อคโกแลตกลายเป็นอาหารที่สำคัญและเสริมสร้างสุขภาพในวัฒนธรรมของมนุษย์ไม่มีอะไรแปลกตามสมัยคริสตกาลถึงสมัยที่เราอยู่ในปัจจุบัน

และนอกจากข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับช็อคโกแลตที่ได้กล่าวถึงแล้ว 

 

1. ประเภทของช็อคโกแลต:
- ช็อคโกแลตแท้ (Dark Chocolate): มีรสชาติขมและไม่หวานมากนัก มักมีปริมาณของโกโกเข้มสูง (70% ขึ้นไป) และมีสารแอนติออกซิแดนท์มากซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ.

- ช็อคโกแลตขาว (White Chocolate): ไม่มีโกโกและมีรสชาติหวาน มักใช้นมและไขมันคาโอบัตเก็ตในกระบวนการผลิต.

- ช็อคโกแลตนม (Milk Chocolate): มีโกโกและนมในส่วนประกอบ มีรสชาติหวานและนุ่มนวล.

- ช็อคโกแลตสำหรับทำขนม (Baking Chocolate): ช็อคโกแลตที่ใช้ในการทำขนมและของหวาน มักมีความเข้มข้นและนุ่ม.

2. ประโยชน์สุขภาพ:
- ช็อคโกแลตแท้มีสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีภาวะสุขภาพที่ดี.
- ช็อคโกแลตขาวและช็อคโกแลตนมมีปริมาณน้ำตาลและไขมันมากกว่า ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม.

3. ประเพณีและสิ่งที่น่ารู้:
- ช็อคโกแลตมักถูกใช้ในการเฉลิมฉลองและให้เป็นของขวัญในหลายๆ สิ่ง รวมถึงวันแฟรงก์เฮ็นและวันวาเลนไทน์.
- ช็อคโกแลตอาจมีผลกระทบต่ออารมณ์ของคน และมักถูกเรียกว่า "อาหารที่ทำให้รู้สึกดี" เนื่องจากมีสารเรนดอฟินที่เพิ่มความสัมพันธ์ในสมอง.

4. การกระจายทางโลก:
- ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยส่วนใหญ่ถูกผลิตในประเทศโซเมอร์เซ็ติคอลัม, โกลเฟตต้ และประเทศชาวโกโก้อื่น ๆ.

5. การประเมินคุณภาพ:
- คุณภาพของช็อคโกแลตสามารถประเมินโดยการดูร้อยเปอร์เซ็นต์ของโกโกที่ปรากฏบนบรรจุภัณฑ์ ยิ่งมีโกโกมาก เช่น 70% หรือ 85% จะยิ่งมีรสชาติขมมากและสารแอนติออกซิแดนท์มากขึ้น.

ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่คนรักในทุกวัยและที่มีประวัติของความเป็นมาและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ นอกจากนี้ มันยังมีความหลากหลายของรสชาติและสูตรที่นำมาใช้ในหลายอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ทำให้ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่สนุกและมีความนิยมทั่วโลก.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Salmonse
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: jaichantib, Salmonse
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยหาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารีข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์มรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า"นักท่องเที่ยวไต่สันคมมีด ไร้ จนท.ดูแล"ที่แท้คนเมียนมาถ่ายเล่นชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วนกินอยู่อย่างไทยในต่างแดน "ปิ้งหมูในเตาผิง"สังคมคาใจ! เด้งอธิบดี DSI "องอาจ" ชี้ อมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ "รสนา" ซัด ฆ่ๅขุนพลกลางศึก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10มหาวิทยาลัยในไทยที่โดดเด่นด้านงานวิจัยมากที่สุดมาตรวจสีน้ำoสุจิกันเถอะ"เชย์ดาเยฟ กองหน้าบุรีรัมย์" หลังเกม บุรีรัมย์-เจ้อเจียง โดนรุมทำร้ายอย่างหนักสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่สร้างขึ้นโดยฝีมือของสัตว์
ตั้งกระทู้ใหม่