หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก่อนจะกลายมาเป็นช็อคโกแลตอย่างทุกวันนี้

โพสท์โดย Salmonse

ช็อคโกแลต (Chocolate) เป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมาที่นับร้อยปี เริ่มต้นจากที่เม็กซิโกและอาร์เจนตินา โดยอาศัยการใช้เมล็ดของต้นโกโก้ (cacao tree) ในการสร้างขึ้นมา

นับตั้งแต่ยุคของกัมชูอาโฮา เขมรบุรุษแห่งอาร์เจนตินา เมื่อ 1900 ปีก่อนคริสตกาล ที่คนเริ่มใช้โกโก้ในการสร้างช็อคโกแลต โกโก้ถูกใช้ในรูปแบบของเครื่องดื่มคาโอลาท์ (cacao beverage) โดยผสมกับน้ำและเครื่องปรุงรส ซึ่งไม่ใช่ช็อคโกแลตที่เรารู้จักในปัจจุบัน

ช็อคโกแลตที่รู้จักในปัจจุบันเป็นผลมาจากกระบวนการการผลิตที่ซับซ้อน ซึ่งรวมถึงการทำสารต่าง ๆ จากเมล็ดโกโก้ การประมวลผล เช่น การบด, คั่ว, และผสมกับนมและน้ำตาลเพื่อสร้างสูตรอาหารที่เรารู้จักในรูปของช็อคโกแลต

ช็อคโกแลตมีรสชาติที่หวานและกลมกล่อม และมักนำมาใช้ในการทำขนม, ของหวาน, และเครื่องดื่มต่าง ๆ รวมถึงการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่ใช้ช็อคโกแลตเป็นส่วนประกอบ ช็อคโกแลตยังมีคุณสมบัติทางการแพทย์บางอย่างที่นำมาใช้ในการรักษาสุขภาพในบางกรณีด้วย เช่น การมีสารแอนติออกซิแดนท์ (antioxidant) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การผลิตช็อคโกแลตนั้นมีกระบวนการที่ซับซ้อน รวมถึงการเก็บเกี่ยวและการบรรจุผลิตภัณฑ์ แต่ช็อคโกแลตเป็นที่นิยมทั่วโลกและมีหลายยี่ห้อที่นำเสนอสิ่งต่าง ๆ ในตลาด โดยมีรสชาติและความหลากหลายต่าง ๆ สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการเลือกใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ของช็อคโกแลต ช็อคโกแลตยังมีบทบาททางวัฒนธรรมและเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองและเฉลิมฉลองต่าง ๆ ในทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหรือวันสำคัญ ช็อคโกแลตยังมักถูกใช้เป็นของขวัญและรางวัลในหลายๆ สถานการณ์ และเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่รักในทุกวัยทุกช่วงเวลา ดังนั้น การที่ช็อคโกแลตกลายเป็นอาหารที่สำคัญและเสริมสร้างสุขภาพในวัฒนธรรมของมนุษย์ไม่มีอะไรแปลกตามสมัยคริสตกาลถึงสมัยที่เราอยู่ในปัจจุบัน

และนอกจากข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับช็อคโกแลตที่ได้กล่าวถึงแล้ว 

 

1. ประเภทของช็อคโกแลต:
- ช็อคโกแลตแท้ (Dark Chocolate): มีรสชาติขมและไม่หวานมากนัก มักมีปริมาณของโกโกเข้มสูง (70% ขึ้นไป) และมีสารแอนติออกซิแดนท์มากซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ.

- ช็อคโกแลตขาว (White Chocolate): ไม่มีโกโกและมีรสชาติหวาน มักใช้นมและไขมันคาโอบัตเก็ตในกระบวนการผลิต.

- ช็อคโกแลตนม (Milk Chocolate): มีโกโกและนมในส่วนประกอบ มีรสชาติหวานและนุ่มนวล.

- ช็อคโกแลตสำหรับทำขนม (Baking Chocolate): ช็อคโกแลตที่ใช้ในการทำขนมและของหวาน มักมีความเข้มข้นและนุ่ม.

2. ประโยชน์สุขภาพ:
- ช็อคโกแลตแท้มีสารแอนติออกซิแดนท์ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีภาวะสุขภาพที่ดี.
- ช็อคโกแลตขาวและช็อคโกแลตนมมีปริมาณน้ำตาลและไขมันมากกว่า ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม.

3. ประเพณีและสิ่งที่น่ารู้:
- ช็อคโกแลตมักถูกใช้ในการเฉลิมฉลองและให้เป็นของขวัญในหลายๆ สิ่ง รวมถึงวันแฟรงก์เฮ็นและวันวาเลนไทน์.
- ช็อคโกแลตอาจมีผลกระทบต่ออารมณ์ของคน และมักถูกเรียกว่า "อาหารที่ทำให้รู้สึกดี" เนื่องจากมีสารเรนดอฟินที่เพิ่มความสัมพันธ์ในสมอง.

4. การกระจายทางโลก:
- ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยส่วนใหญ่ถูกผลิตในประเทศโซเมอร์เซ็ติคอลัม, โกลเฟตต้ และประเทศชาวโกโก้อื่น ๆ.

5. การประเมินคุณภาพ:
- คุณภาพของช็อคโกแลตสามารถประเมินโดยการดูร้อยเปอร์เซ็นต์ของโกโกที่ปรากฏบนบรรจุภัณฑ์ ยิ่งมีโกโกมาก เช่น 70% หรือ 85% จะยิ่งมีรสชาติขมมากและสารแอนติออกซิแดนท์มากขึ้น.

ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่คนรักในทุกวัยและที่มีประวัติของความเป็นมาและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ นอกจากนี้ มันยังมีความหลากหลายของรสชาติและสูตรที่นำมาใช้ในหลายอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ทำให้ช็อคโกแลตเป็นอาหารที่สนุกและมีความนิยมทั่วโลก.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Salmonse's profile


โพสท์โดย: Salmonse
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: jaichantib, Salmonse
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อกกลางงาน! ทหารโสมเหนือปฏิเสธจับมือ "คิมจองอึน" ผู้นำยืนเก้อนางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจเปิดตัวแฟชั่นทนายสายหยุด ที่มาพร้อมกับเครื่องประดับสุดหรู ราคาต่อชิ้นไม่ธรรมดารัสเซียเปิดฉากยิงขีปนาวุธเทพใส่ยูเครนแล้วฝรั่งเผยชีวิตไทยสุดชิล! ไม่คิดกลับอเมริกา แถมซึ้งใจเมืองพุทธจนใจละลาย4 ปีเกิดโชคดียังพอมีทางออก by ซินแสน้อย แต้เอี่ยงคังฟอร์ดวางแผนลดพนักงาน 4,000 ตำแหน่ง"ฟิล์มแรปหลอมในอาหาร อันตรายหรือไม่? คำตอบจากบริษัทดัง!"อีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"เศร้า นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ เสียชีวิตแล้วที่ไทย หลังดื่มเหล้าเถื่อนปลอมที่ลาวอะไรจะเกิดขึ้น หากปล่อยให้น้ำตาลในเลือดสูงวิจิตรเจ้าพระยา 2024 ปังไม่ไหว ฝรั่งอึ้ง งานใหญ่ระดับโลกที่ต้องมาดู
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สลด! ฝนถล่มเมืองคอน ต้นเทียมยักษ์ล้มขวาง จยย.แม่ค้าพุ่งชนดับ4 ปีเกิดโชคดียังพอมีทางออก by ซินแสน้อย แต้เอี่ยงคังพัฒนาเทคโนโลยีตรวจสอบนมเสีย ด้วยสมาร์ทโฟนผ่านแอป VIPMilkฟอร์ดวางแผนลดพนักงาน 4,000 ตำแหน่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 คอร์สออนไลน์ฟรี ที่ช่วยอัปสกิลให้คุณเก่งขึ้นในปี 20246 ประเทศที่มีร้านอาหารมิชลินเยอะที่สุดในโลก!!อันตรายจากการกินน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการปริศนาในภาพเขียน Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinci
ตั้งกระทู้ใหม่