หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทศกาลคฒิมาอี:เป็นพิธีกรรมอันนองเลือดที่กำลังจะสิ้นสุดลง

 

เทศกาลคฒิมาอี (Gadhimai festival) เป็นพิธีบูชายัญที่จัดขึ้นทุก 5 ปีที่คฒีมาอีมนเทียร แห่งเมืองพริยารปุระ อำเภอพารา ประเทศเนปาล เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อสักการะเทพีคฒิมาอี ซึ่งเป็นเทพีแห่งอำนาจและความเจริญรุ่งเรือง

พิธีกรรมหลักของเทศกาลคือการบูชายัญสัตว์จำนวนมาก โดยสัตว์ที่ถูกบูชายัญ ได้แก่ ควาย หมู แพะ ไก่ หนู และนกพิราบ ในช่วงเทศกาลปี 2014 มีสัตว์ถูกบูชายัญมากกว่า 500,000 ตัว เทศกาลนี้จึงถูกขนานนามว่าเป็นเทศกาลที่โหดร้ายและนองเลือดมากที่สุดในโลก

การบูชายัญสัตว์ในเทศกาลคฒิมาอีมีความเชื่อทางศาสนาเป็นพื้นฐาน ชาวฮินดูที่เข้าร่วมเทศกาลเชื่อว่าการบูชายัญสัตว์เป็นการแสดงความเคารพต่อเทพีคฒิมาอี และเป็นการขอพรให้ได้รับสิ่งดี ๆ ในชีวิต

อย่างไรก็ตาม เทศกาลคฒิมาอีก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกลุ่มสิทธิสัตว์และองค์กรด้านมนุษยธรรม พวกเขามองว่าการบูชายัญสัตว์เป็นการกระทำที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม เป็นการละเมิดสิทธิของสัตว์

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสต่อต้านการบูชายัญสัตว์ในเทศกาลคฒิมาอีมีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้จำนวนผู้เข้าร่วมเทศกาลลดลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับแรงกดดันจากรัฐบาลเนปาล ส่งผลให้เทศกาลคฒิมาอีในปี 2023 จะไม่มีพิธีกรรมบูชายัญสัตว์

การสิ้นสุดลงของพิธีกรรมบูชายัญสัตว์ในเทศกาลคฒิมาอีถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการป้องกันสวัสดิภาพสัตว์ เป็นการแสดงให้เห็นว่าสังคมกำลังตระหนักถึงความสำคัญของสิทธิสัตว์มากขึ้น

ผลกระทบของเทศกาลคฒิมาอี

เทศกาลคฒิมาอีส่งผลกระทบต่อทั้งสัตว์ มนุษย์ และสิ่งแวดล้อม

  • ผลกระทบต่อสัตว์ สัตว์ที่ถูกบูชายัญในเทศกาลคฒิมาอีจะต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก พวกมันจะถูกจับและฆ่าอย่างโหดเหี้ยม บางครั้งก็ถูกทรมานก่อนจะถูกฆ่า

  • ผลกระทบต่อมนุษย์ เทศกาลคฒิมาอีเป็นสาเหตุของโรคระบาดและมลพิษ เลือดและซากของสัตว์ที่บูชายัญเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคระบาด เช่น โรคไข้เลือดออกและโรคบิด

  • ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เทศกาลคฒิมาอีเป็นสาเหตุของการทำลายสิ่งแวดล้อม การฆ่าสัตว์จำนวนมากก่อให้เกิดปริมาณขยะจำนวนมาก ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศ

การสิ้นสุดลงของพิธีกรรมบูชายัญสัตว์

การสิ้นสุดลงของพิธีกรรมบูชายัญสัตว์ในเทศกาลคฒิมาอีถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการป้องกันสวัสดิภาพสัตว์ เป็นการแสดงให้เห็นว่าสังคมกำลังตระหนักถึงความสำคัญของสิทธิสัตว์มากขึ้น

การยุติพิธีกรรมบูชายัญสัตว์ในเทศกาลคฒิมาอีเป็นผลมาจากความร่วมมือจากหลายฝ่าย ได้แก่ องค์กรด้านสิทธิสัตว์ องค์กรด้านมนุษยธรรม รัฐบาลเนปาล และชาวเนปาลที่ตระหนักถึงความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์

การสิ้นสุดลงของเทศกาลคฒิมาอีเป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าสังคมสามารถเปลี่ยนแปลงได้ หากมีความร่วมมือจากทุกฝ่าย

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?อำเภอเดียวในประเทศไทยที่เด็กแว๊นไปเที่ยวมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัวทนไม่ไหว! เมียสะกิดไม่พัก ขนาดนอนหลับไปแล้วก็ยังจะมาทำ ยังไม่เห็นใจจนต้องหย่าร้างฮือฮา!! เพราะรักนี้ไม่ได้มีแค่สองเรา..แต่ว่ามีเขาอีกคนทำไมไม่อ่านฉลากยาก่อนจ่าย? พยาบาลโรงพยาบาลรัฐสมุทรปราการ จ่ายยาผิดให้เด็กกิน อาการโคม่าดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1กัน จอมพลัง ไม่รอช้า บุกช่วยเหลือ 5 พี่น้อง ถูกแม่ทิ้งใช้ชีวิตในห้างอย่างรันทด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธรรมหมวดที่สอง ตอน ฌานสมาบัติแปดมีอะไบ้างเปิดตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ 77 จังหวัด ปรับใช้วันที่ 1 ม.ค.2567ซอยจุ๊ อันตรายไหม ?ผังเมืองสีแดง สร้างอะไรได้บ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่