อาหารไทยที่เผ็ดที่สุด
หากพูดถึงอาหารไทยที่เผ็ดที่สุด หลายคนคงนึกถึงอาหารจากภาคใต้ของประเทศไทย เพราะอาหารปักษ์ใต้มีรสชาติจัดจ้าน เกิดจากการใช้เครื่องแกงเผ็ดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับวัตถุดิบสดใหม่จากธรรมชาติ ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยและเข้มข้น
อาหารไทยที่เผ็ดที่สุด ได้แก่
1.แกงไตปลา
ภาพจาก flickr.com/Meta Son
แกงไตปลา อาหารใต้รสเด็ด เผ็ดร้อน เข้มข้น คู่ครัวปักษ์ใต้ แกงไตปลาเป็นอาหารภาคใต้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีลักษณะเป็นแกงข้นที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เข้มข้น เกิดจากการใช้พุงปลาหมักกับเกลือจนได้ที่ นำมาปรุงกับเครื่องแกง ผัก และเนื้อสัตว์ต่างๆ แกงไตปลาถือเป็นเมนูหลักของอาหารปักษ์ใต้ นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีน เข้ากันได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันมีการพัฒนาสูตรแกงไตปลาให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น แกงไตปลาแห้ง แกงไตปลาใส่ผักรวม แกงไตปลาใส่ปลาทู เป็นต้น
2.ผัดเผ็ด
ภาพจาก flickr.com/Vivitawin Krerngkamjornkij
ผัดเผ็ด อาหารไทยรสจัดจ้าน หอมกลิ่นเครื่องแกง ผัดเผ็ดเป็นเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีลักษณะเป็นอาหารผัดที่มีรสชาติเผ็ดจัดจ้าน นิยมรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผัดเผ็ดมีส่วนผสมหลักคือพริกแกง
3.ส้มตำ
ส้มตำ อาหารอีสานสุดแซ่บ รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ครองใจคนไทยทุกภาค ส้มตำเป็นอาหารอีสานยอดนิยมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนก็ล้วนรู้จักและชื่นชอบส้มตำกันทั้งนั้น เอกลักษณ์ของส้มตำคือรสชาติที่ครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด และความหอมของเครื่องเทศ ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลักๆ ได้แก่ มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว พริก กระเทียม กุ้งแห้ง และน้ำปลาร้า ความอร่อยของส้มตำอยู่ที่ความเผ็ดจัดจ้าน ซึ่งเกิดจากการใช้พริกที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ตามชอบ
4.ลาบ
ภาพจาก flickr.com/Vivitawin Krerngkamjornkij
ลาบ อาหารอีสานรสเด็ด มีลักษณะเป็นอาหารประเภทสับ ที่มีรสชาติจัดจ้าน ครบรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน รับประทานกับข้าวเหนียวหรือผักสด ลาบเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยและหลากหลาย จึงเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าใครได้ลองลิ้มชิมรสก็ต่างติดใจกันทั้งนั้น