หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มารู้จักกับ'วาฬหลังค่อม'กันเถอะ

เนื้อหาโดย smiles

มารู้จักกับ 'วาฬหลังค่อม' กันเถอะ

 

วาฬหลังค่อมเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อเรื่องเสียงเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ พบได้ในมหาสมุทรทั่วโลก และรูปแบบการอพยพของพวกมันสามารถขยายออกไปได้หลายพันไมล์ วาฬเหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องพฤติกรรมโลดโผน เช่น การแหวกและตบน้ำด้วยครีบ หลังค่อมเป็นอาหารแบบกรอง โดยส่วนใหญ่จะกินตัวเคยและปลาตัวเล็ก พวกมันยังเป็นที่รู้จักจากครีบครีบอกที่ยาวและมีเครื่องหมายสีขาวดำอันเป็นเอกลักษณ์บนหาง ซึ่งใช้ในการระบุตัวตนของแต่ละตัว

 

วาฬหลังค่อมเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยผู้ใหญ่จะมีความยาวได้ถึง 18 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 40 ตัน พวกมันคือวาฬบาลีน ซึ่งหมายความว่าพวกมันมีโครงสร้างคล้ายหวีในปากของพวกมัน เรียกว่าแผ่นบาลีน ซึ่งพวกมันใช้กรองเหยื่อออกจากน้ำ

วาฬเหล่านี้ขึ้นชื่อจากการอพยพประจำปีระหว่างแหล่งอาหารและแหล่งผสมพันธุ์ ในช่วงฤดูให้อาหาร พวกมันกินอาหารปริมาณมากในน้ำที่เย็นกว่าและอุดมด้วยสารอาหาร จากนั้นพวกมันจะเดินทางไปยังน้ำอุ่นเพื่อผสมพันธุ์และออกลูก

 

ลักษณะที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของพฤติกรรมวาฬหลังค่อมคือเสียงร้องของพวกมัน โดยเฉพาะตัวผู้สามารถส่งเสียงร้องที่ซับซ้อนซึ่งอาจอยู่ได้นานหลายชั่วโมง คาดว่าอาจช่วยดึงดูดตัวเมียได้

วาฬหลังค่อมยังต้องเผชิญกับภัยคุกคาม เช่น การล่าวาฬ ซึ่งทำให้จำนวนประชากรลดลงอย่างมาก ความพยายามในการอนุรักษ์นำไปสู่การฟื้นตัว แต่ก็ยังถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่มี "ความกังวลน้อยที่สุด" ในระดับสถานะการอนุรักษ์ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และข้อตกลงการคุ้มครองระหว่างประเทศมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตอันงดงามเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง

เนื้อหาโดย: smiles
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
smiles's profile


โพสท์โดย: smiles
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: smiles
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมรู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดูอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดรวม เลขปฏิทินจีน งวด 17/1/69มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกแนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมต้องรวยขนาดไหนถึงจะได้ไปดวงจันทร์นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่