หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับจิตวิทยาการจูงใจ

 

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับจิตวิทยาการจูงใจ

การจูงใจให้คนทำตามเป็นสิ่งที่สำคัญในหลาย ๆ สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การตลาด หรือแม้แต่การใช้ชีวิตส่วนตัว เราสามารถจูงใจให้คนทำตามได้โดยใช้หลักจิตวิทยาต่าง ๆ ดังนี้

  1. ตอบสนองความต้องการพื้นฐาน

มนุษย์ทุกคนมีความต้องการพื้นฐานร่วมกัน เช่น ความต้องการความปลอดภัย ความต้องการความรัก ความเคารพ และความต้องการความสำเร็จ เมื่อเราสามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยให้คนมีแรงจูงใจที่จะทำอะไรบางอย่างมากขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการจูงใจพนักงานให้ทำงานหนักขึ้น เราก็สามารถตอบสนองความต้องการความปลอดภัยของพนักงานได้โดยมอบสวัสดิการที่ดี หรือตอบสนองความต้องการความเคารพของพนักงานได้โดยให้พนักงานมีส่วนร่วมในการตัดสินใจต่าง ๆ

  1. สร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของ

เมื่อคนรู้สึกว่าเป็นเจ้าของสิ่งที่เขาทำอยู่ ก็มักจะมีแรงจูงใจที่จะทำอะไรบางอย่างมากขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการจูงใจพนักงานให้มีส่วนร่วมในโครงการใหม่ ๆ เราก็สามารถมอบโอกาสให้พนักงานได้มีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางของโครงการ หรือมอบความเป็นเจ้าของให้กับพนักงาน โดยให้พนักงานมีบทบาทสำคัญในการรับผิดชอบโครงการ

  1. กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น

ความอยากรู้อยากเห็นเป็นแรงจูงใจที่สำคัญอย่างหนึ่งของมนุษย์ เมื่อเราสามารถสร้างความรู้สึกอยากรู้อยากเห็นให้กับคนได้ ก็จะช่วยให้คนมีแรงจูงใจที่จะทำอะไรบางอย่างมากขึ้น ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการจูงใจลูกค้าให้ซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เราก็สามารถใช้กลยุทธ์การสร้างกระแสหรือความคาดหวัง เพื่อกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของลูกค้า

  1. ใช้การโน้มน้าวใจ

การโน้มน้าวใจเป็นเทคนิคที่มีประสิทธิภาพในการจูงใจให้คนทำตาม เมื่อเราใช้การโน้มน้าวใจอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้คนคล้อยตามสิ่งที่เราต้องการได้ ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการจูงใจลูกค้าให้ซื้อสินค้า เราก็สามารถใช้เทคนิคการโน้มน้าวใจ เช่น การเปรียบเทียบกับคู่แข่ง การเน้นย้ำถึงประโยชน์ของสินค้า หรือการสร้างภาพจำที่ดีให้กับสินค้า

  1. ใช้แรงจูงใจภายนอก

แรงจูงใจภายนอก เช่น รางวัลหรือการลงโทษ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คนทำตามสิ่งที่เราต้องการได้ ตัวอย่างเช่น หากเราต้องการจูงใจพนักงานให้ทำงานตรงเวลา เราก็สามารถใช้ระบบการให้รางวัลหรือการลงโทษ เพื่อกระตุ้นให้พนักงานทำงานตรงเวลา

การจูงใจให้คนทำตามเป็นทักษะที่สำคัญที่เราสามารถเรียนรู้และฝึกฝนได้ การใช้หลักการจิตวิทยาในการจูงใจจะช่วยให้เรามีประสิทธิภาพในการจูงใจคนมากขึ้น และช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายที่ต้องการได้

 

เทคนิคการจูงใจที่สำคัญ

นอกจากหลักจิตวิทยาในการจูงใจข้างต้นแล้ว ยังมีเทคนิคการจูงใจที่สำคัญอีกบางประการ ดังนี้

  1. การสร้างความไว้วางใจ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นจะช่วยสร้างความไว้วางใจ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการจูงใจผู้อื่น
  2. การฟังอย่างตั้งใจ การฟังอย่างตั้งใจจะช่วยให้เราเข้าใจความต้องการและมุมมองของผู้อื่น ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำคัญในการจูงใจผู้อื่น
  3. การพูดด้วยความจริงใจ การพูดด้วยความจริงใจจะช่วยให้ผู้อื่นรู้สึกเชื่อถือและไว้วางใจเรา
  4. การคำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่น การคำนึงถึงความรู้สึกของผู้อื่นจะช่วยให้เราจูงใจผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การจูงใจให้คนทำตามเป็นทักษะที่ต้องใช้ทั้งความรู้และทักษะ การเรียนรู้หลักจิตวิทยาในการจูงใจและฝึกฝนเทคนิคต่าง ๆ จะช่วยให้เราจูงใจผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เนื้อหาโดย: warin1982
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: warin1982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุด10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกธนาคารอิสลามชวนผู้อุปถัมภ์ ไปงานเลี้ยง แต่ดันเจอเมนูหมูกลางโต๊ะตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน35 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัก 9 ชนิดที่ปรุงอาหารกับไข่จะเพิ่มคุณค่าทางอาหารดราม่านางงาม! M.U.เนปาล 2023 เคลื่อนไหวแล้ว..หลังโยงจะถีบ "แอนโทเนีย"ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยด่วน!!! ศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์ บริษัทสิงห์ เทรนด์ จำกัด เครือบุญรอดบริวเวอรี่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไอเดียแปลกเป็นเหตุ! ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาปราสาทขอมโบราณนั้นจริงๆมีหลายแห่งมากๆ กระจายไปทั่วทั้งภาคอีสานเลยเด้อครับเด้อสุดภูมิใจ! เด็กไทยคว้าแชมป์แข่งคณิตศาสตร์ระดับโลก“กระซู่” ลูกแรดสุมาตราแรดหายากใกล้สูญพันธุ์-ลืมตาดูโลก
ตั้งกระทู้ใหม่