ประเทศที่นิยมกินส้มตำ
ประเทศที่นิยมกินส้มตำ
ส้มตำหรือที่เรียกว่า ส้มตำ ในภาษาไทยเป็นอาหารยอดนิยมและอร่อยที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย
อย่างไรก็ตามมันได้รับความนิยมและหลากหลายในหลายประเทศและภูมิภาคโดยเฉพาะ
ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อไปนี้คือบางประเทศที่ส้มตำได้รับความนิยม
ประเทศไทยเป็นแหล่งกำเนิดของส้มตำและยังคงเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยม
และโดดเด่นที่สุดในอาหารไทย ส้มตำในประเทศไทยมีหลากหลายรูปแบบตามภูมิภาค
ลาวส้มตำหรือที่เรียกว่าตำหมากฮุงในภาษาลาวเป็นอาหารหลักในประเทศลาว
มักทำด้วยส่วนผสมที่คล้ายคลึงกับเวอร์ชั่นไทย แต่อาจมีระดับเครื่องเทศและรสชาติที่แตกต่างกันไป
ในประเทศกัมพูชาส้มตำเรียกว่าบกล่องและเป็นอาหารข้างทางยอดนิยมโดยทั่วไป
จะปรุงด้วยมะละกอดิบ พริก มะนาว น้ำปลา และส่วนผสมอื่นๆ
ในเวียดนาม อาหารที่คล้ายกันที่เรียกว่า ทำจากมะละกอดิบ มักเสิร์ฟเป็นกับข้าวหรือ
อาหารเรียกน้ำย่อยในอาหารเวียดนาม
ในมาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐทางตอนเหนือ เช่น ปีนังและเปอร์ลิส
คุณสามารถพบส้มตำที่เรียกว่า โรจักบัว มีส่วนผสมของผักและผลไม้ รวมถึงมะละกอดิบ
และมักจะราดด้วยซอสรสหวานอมเปรี้ยว ในเมียนมาร์ อาหารยอดนิยมที่เรียกว่า มีลักษณะเป็นใบชาหมัก
และบางครั้งก็ปรุงด้วยมะละกอเขียวขูดฝอย
อินโดนีเซียแม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
แต่คุณสามารถหาส้มตำได้หลายแบบในอินโดนีเซีย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อไทย
ฟิลิปปินส์ในบางส่วนของฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่มีอิทธิพลต่อการทำอาหารไทย
คุณอาจพบส้มตำในรูปแบบต่างๆ