แพทย์เตือน กินชาบูเสี่ยงไตพัง
ชาบูถือเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบและรับประทานกันอยู่บ่อยครั้ง แต่หากทานมากเกินไปอาจเกิดผลเสียจนถึงชีวิตได้เช่นกัน
รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวถึงกรณีกระแสคำแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ แล้วออกกำลังกายเพื่อขับโซเดียม หลังจากกินอาหารที่มีโซเดียมสูง
โดยกล่าวว่า การดื่มน้ำแล้วออกกำลังกายช่วยขับโซเดียมได้บ้าง 10-20% ดีกว่าไม่ดื่มน้ำเปล่าและไม่ออกกำลังกายเลย โดยควรดื่มน้ำอย่างเหมาะสม เพราะเกลือโซเดียมจะขับออกทางปัสสาวะ หากดื่มน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ปัสสาวะน้อย เกลือไม่สามารถออกได้และค้างในร่างกายนาน
ส่วนการออกกำลังกาย อาจช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกาย 5-10% ขึ้นกับว่าเราออกกำลังกายนานมากน้อยแค่ไหน ถ้าออกประมาณครึ่งชั่วโมงก็อาจจะไม่มาก แต่ถ้าออกกำลังกายเกิน 1 ชั่วโมง ก็อาจสามารถช่วยนำโซเดียมออกได้มากขึ้น เนื่องจากโซเดียมจะออกไปพร้อมกับเหงื่อ
เนื่องจากเหงื่อจะมีรสเค็ม จะช่วยให้ไตเราได้พัก เพราะตามปกติแล้วโซเดียมจะขับออกทางไตถึง 90% ดังนั้นการออกกำลังกายก็ถือว่าช่วยได้บ้าง
นอกจากนี้ อาหารประเภทน้ำที่ต้องรับประทานน้อยๆอย่าง "ชาบู" ที่เรานั้นชอบ ตัวโซเดียมนั้นอยู่ในน้ำ ยิ่งต้มนานเท่าไรน้ำก็ยิ่งเค็ม โดยได้แนะนำให้กินเนื้อ ส่วนน้ำชาบูไม่ควรไปเน้นมาก ซึ่งยิ่งอาหารมีโซเดียมสูง ในร้านมักมีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงมาคู่กันอย่าง "น้ำอัดลม" เพราะหวานมาตัดเค็ม หากยิ่งกินจะยิ่งอร่อย ไม่เช่นนั้นผู้บริโภคจะได้รับทั้งน้ำตาลและโซเดียมที่สูงเกินไป
การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมมากจนเกินไป จะทำให้เกิดความดันในโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และ โรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย
โดยรวมแล้วควรกินแบบกลาง ๆ ไม่มากและไม่น้อยไป เมื่อทานแล้วควรเว้นระยะไปสักพัก อย่ารับประทานต่อเนื่อง
อ้างอิงจาก: https://www.stkc.go.th/stiarticle/น้ำซุบชาบูโซเดียมสูงเสี่ยงไตพัง
ขอบคุณรูปภาพ : bestreview.asia