หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุผลที่คนมักจะกลัว AI

       AI เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการพัฒนาด้านต่าง ๆ และยังสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม มีหลายคนที่ยังมีความกังวลเรื่อง AI อยู่ ครั้งนี้เราเลยจะมารวบรวมเหตุผลที่ทำให้คนกลัวการเข้ามาของ AI

 

 1. AI อาจทำให้คนตกงานได้ - AI และระบบอัตโนมัติมีศักยภาพอื่น ๆ ถูกพัฒนาเพื่อมาช่วย(อาจมาแทน)ที่ในงานหลากหลายประเภท โดยเฉพาะงานที่มีลักษณะการงานซ้ำๆ หรือทำเป็นประจำ แน่นอนว่า AI ไม่ต้องพักผ่อนและสามารถทำงานได้ตลอดเวลา ทำให้งานหลายประเภทอาจถูกทดแทนด้วย AI ได้

2. AI กับความปลอดภัย - AI สามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วแต่อาจไม่สามารถแยกแยะได้ว่าข้อมูลใดเป็นเรื่องส่วนตัว นอกจากนี้ ระบบ AI อาจถูกใช้ในทางที่ผิดและมีผลกระทบร้ายแรงต่อความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ด้วย 

 

3. AI กับการเลือกปฏิบัติ - อัลกอริธึมของ AI อาจได้มีอคติจากแหล่งข้อมูลที่รวบรวมมา ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการเลือกปฏิบัติได้ เช่น แหล่งข้อมูลที่ได้มาจาก Website ที่มีข้อมูลเหยียดเชื้อชาติ เป็นต้น

4. AI กับอาวุธ - การพัฒนาอาวุธอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ทำให้เกิดความกังวลว่า AI จะตัดสินใจถูกต้องหรือไม่ หรืออาจตัดสินใจโดยไม่คำนึงถึงศีลธรรมก็เป็นได้ 

5. AI กับความรับผิดชอบ - คำถามที่มักเกิดขึ้นคือใครจะรับผิดชอบหาก AI ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา เพราะการกระทำเป็นการตัดสินใจของ AI ด้วยตนเอง ซึ่งไม่ได้อยู่ในการควบคุมของมนุษย์ ดังนั้น การหาผู้รับผิดชอบจากอาจเป็นไปได้ยาก

6. AI จะควบคุมไม่ได้ - เนื่องจากระบบ AI มีความซับซ้อนและเป็นอิสระมากขึ้นจนอาจจะควบคุมไม่ได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ตั้งใจและยากต่อการคาดการณ์ได้

7. AI จะทำให้มนุษย์พึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป - การพึ่งพา AI มากเกินไปอาจนำไปสู่การสูญเสียทักษะและความรู้ของมนุษย์ไป ทำให้สังคมต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้นและอาจได้รับผลกระทบอย่างมากหากไม่สามารถพึ่งพา AI ได้

 

        สิ่งสำคัญคือความกลัวต่อ AI ไม่ควรนำไปสู่การปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงเทคโนโลยี AI โดยสิ้นเชิง แต่ควรกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบ การใช้อย่างมีจริยธรรม และการควบคุมดูแล AI อย่างรอบคอบ เพื่อบรรเทาข้อกังวลเหล่านี้และใช้ประโยชน์สูงสุด 

โพสท์โดย: catpuccino
อ้างอิงจาก: https://neurosciencenews.com/artificial-intelligence-fear-neuroscience-23519/#:~:text=The fear of AI often,popular%20media%20and%20science%20fiction.
อ้างอิงภาพจาก: Gordon Johnson และ Gerd Altmann from Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: catpuccino
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 ประเทศที่ร้อนที่สุดติดท็อปโลกจังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทยดราม่าไม่ใช่ญาติอย่าเรียกลูกเลขเด็ดปฏิทินจีน16 มีนาคม 25675 คณะที่เรียนยากที่สุดในมหาวิทยาลัย!5อันดับประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก5 ประเทศที่รวยที่สุดในโลกอำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีชื่อเหมือนกับชื่อจังหวัดของตัวเองสกุลเงินที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลิซ่า-เทย์เลอร์ เจอกันแล้วเที่ยวบ้านศิลปิน คลองบางหลวงรีบหาเลขอายุมาแน่ ป๊าย ปายหมุนสลากงวด 16 มี.ค.67อุกกาบาตตก เห็นทั่วไทย ใครเห็นบ้าง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดสงสาร เพื่อนบ้านเลี้ยงแมว 28 ตัว แต่ปล่อยทิ้งขว้าง หิวโซ-ขังไว้ในบ้านไม่ดูแลเมียสายโหด ราดเหล้าขาวเผาผัว แค้นถูกเตะก้านคอแก๊งบิ๊กไบก์ ขนยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด "ลอกเลียนแบบแก๊งค้ายาในต่างประเทศ"จิ้มจุ่ม! หมู+ทะเล 2 จาน 450 บาท ถือว่าราคาสูงมาก
ตั้งกระทู้ใหม่