ปลากระมง : ไอ้เปี๊ยะ ปลาทะเลตัวแบนอีกชนิดหนึ่งที่รสชาดดี
เดินตลาดสด เห็นปลาชนิดหนึ่งที่แม่ค้านำมาวางขาย มีความสดน่าซื้อไปทำเป็นอาหารรับประทานมาก ได้ความว่าเป็นปลาที่ตกเบ็ดมาจากท้องทะเลไทยบ้านเรา จึงไม่มีความบอบช้ำจากตัวปลา เพราะปลาที่ตกเบ็ดมาตามตัวของปลาจะไม่มีความบอบช้ำ ไม่เหมือนกับปลาที่ติดอวนมามา เพราะปลาที่ติดอวนมาส่วนมากจะบอบช้ำเกล็ดหลุดลุ่ย ไม่น่านำมาทำอาหารรับประทาน
ปลาชนิดนี้ชื่อปลากระมง ตามภาษาท้องถิ่นจะเรียกต่างกัน เช่น ไอ้เปี๊ยะ แก้มบาง ยอแกลบ ไอ้สร้อย มงแช่ และเป็นคนละตระกูลกับปลาโฉมงาม เพราะปลาโฉมงามหัวจะมีโหนกและลำตัวจะมีความแบนมากกว่า แต่ปลากระมงหรือไอ้เปี๊ยะหัวจะไม่มีโหนก แต่เป็นปลาที่มีลำตัวแบนคล้าย ๆ กัน ส่วนมากชาวประมงจะนิยมตกเป็นปลาเบ็ดมากกว่าการใช้อวนจับมาขายเป็นให้คนนำไปทำอาหาร
ปลากระมง : ไอ้เปี๊ยะ สามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ย่างทั้งตัวเอาแต่เนี้อมาผัดเผ็ดแบบชาวใต้ ทอดกรอบแล้วผัดฉ่า ผัดกับเครื่องแกง ต้มยำ นึ่งบ้วย แกงเหลือง หรือเอามาทอดกรอบ ทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดก็ไม่เลว
ปลากระมง : ไอ้เปี๊ยะ ( ชื่อที่ชาวประมงเรื่อเล็กนิยมเรียกกัน ) พบได้ทั่วไปในทะเลเขตร้อน เช่นอ่านไทย มักว่ายน้ำหากินไกล้ฝั่งรอบ ๆ เกาะ ตามแนวหิน ประการัง กิงหิน ออกไปจนถึงทะเล ลึกประมาณ 100 เมตร ชาวประจึงนิยมใช้เบ็ดตก จึงเรียกรวม ๆ ว่า ปลาเบ็ด